Công thức nấu cá rô phi đơn giản và nhanh chóng này sẽ mang tới một bữa ăn tối mới lạ trong tuần.
Chuẩn bị:
– 6 miếng phi lê cá rô phi
– 1 thìa canh dầu thực vật
– củ hành tím, thái lát mỏng
– 1 thìa canh gừng băm nhỏ
– 1 thìa tỏi băm
– 2 lon nước cốt dừa
– 1 thìa canh nước mắm
– 1 thìa đường nâu
– cốc húng quế
– Vỏ chanh bào nhỏ
– 1 bó rau bina tươi
– quả chanh, vắt lấy nước
– Muối
– 4 cây hành lá, thái nhỏ
– Ớt Thái thái nhỏ
– Chanh thái múi
Cách làm:
Bước 1: Đun nóng chiếc chảo lớn ở mức lửa vừa rồi cho dầu thực vật vào.
Bước 2: Thêm hành tím, tỏi và gừng vào, nấu trong 2-3 phút, hoặc cho đến khi thơm và mềm.
Bước 3: Đổ nước cốt dừa vào.
Bước 4: Cho nước mắm và đường vào khuấy đều cho đến khi đường tan.
Bước 5: Cho phi lê cá rô phi vào chảo, đậy nắp và đun nhỏ lửa trong 8 phút.
Bước 6: Thêm húng quế, vỏ chanh và rau bina vào chảo. Đun nhỏ lửa, đậy nắp, trong 3 phút.
Bước 7: Nhấc chảo ra khỏi bếp, thêm nước cốt chanh và muối theo khẩu vị.
Bước 8: Trang trí với hành lá và ăn kèm với cơm. Ăn kèm ớt Thái thái mỏng và chanh nếu muốn.
Con cá này dày thịt ít xương giá lại rẻ, chỉ khoảng 50.000 đồng/kg, hấp lên thơm ngọt hợp ngày mát trời
Món ăn đơn giản, dễ làm lại ngon miệng, tốt cho sức khoẻ.
Nguyên liệu:
– 1 con cá rô phi 700g, 20g hành lá, 20g gừng, 20g tỏi, 1 nắm rau mùi, 3 muỗng canh nước tương hấp cá, 1 muỗng cà phê muối, dầu ăn.
Cách làm:
Bước 1: Ướp cá
Cá rô phi mua về mổ và làm sạch. Bạn có thể nhờ người bán hàng mổ cho nhanh rồi đem cá về rửa sạch. Dùng dao rạch 2 đường trên bề mặt cá để cá nhanh chín hơn. Thoa đều muối lên bề mặt cá rồi ướp trong 10 phút.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại
Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
Gừng gọt vỏ cắt lát, tỏi cắt lát, hành lá trắng cắt thành từng đoạn dài khoảng 2cm. Hành lá rửa sạch, một ít cắt khúc, một ít thái nhỏ; rau mùi cắt thành từng đoạn 2cm rồi để sang một bên.
Bước 3: Hấp cá
Chuẩn bị một đĩa sâu lòng để hấp cá. Xếp một nửa hành, gừng và tỏi xuống dưới đĩa.
Đặt cá đã ướp lên trên.
Sau đó cho nửa hành, gừng, và tỏi còn lại lên bề mặt cá.
Đun sôi nước trong nồi rồi cho đĩa cá vào xửng hấp. Hấp cá ở nhiệt độ cao trong 15-20 phút.
Khi cá chín, bỏ hết hành, gừng, tỏi rồi đổ nước cá đã chảy ở đĩa ra. Sau đó rưới nước tương hấp cá lên.
Đun nóng già 2 muôi canh dầu ăn trong chảo, sau đó rưới dầu nóng lên cá cho thơm.
Cuối cùng rắc hành lá và rau mùi xắt nhỏ lên rồi thưởng thức.
Món cá rô phi hấp hành gừng đơn giản mà ngon, cá ngọt thơm, không tanh ai ăn cũng thích.
Chúc các bạn thành công!