Mâm cơm ngày hè đặc trưng xứ Nghệ hấp dẫn khó cưỡng

Hến xào giá, mùng muối chua, canh rau tập tàng, cà pháo muối, tép rang là những món ăn đưa cơm ngày hè được người dân xứ Nghệ ưa thích.

Rau lang, rau muống luộc

Rau khoai lang luộc, rau muống luộc là một phần không thể thiếu trong mâm cơm ngày hè của xứ Nghệ, không chỉ vì hương vị thơm ngon mà còn vì lợi ích dinh dưỡng và sức khỏe mà nó mang lại.

Nhiều gia đình tận dụng nước luộc rau muống, cho thêm chút bột canh và vắt chanh vào để dùng trong bữa cơm.

Ảnh minh họa.

Dọc mùng muối chua

Dọc mùng muối chua là món ăn dân dã thường thấy trong bữa cơm thường ngày của người dân xứ Nghệ. Trong vườn, các gia đình xứ Nghệ thường trồng vạt mùng xanh tốt cạnh giếng nước.

Mùng muối chua. (Ảnh: Thai cooking)

Từ dọc mùng muối có thể biến tấu thành nhiều món ngon như: dưa mùng trộn giá đỗ rắc chút lá chanh ăn kèm với sau sống. Hoặc cũng có thể dùng món này để nấu canh cá, thậm chí là xào lên ăn.

Canh rau tập tàng

Canh rau tập tàng (nhiều loại rau) là món canh dân dã với các loại rau trong vườn nhà, kiểu có gì nấu nấy. Điển hình như rau dền cơm, mồng tơi, rau lang, rau muống, rau sam, lá lốt… Các loại rau nhặt, rửa sạch, thái nhỏ.

Bạn có thể dùng nước luộc hến để nấu canh rau tập tàng. Hoặc đơn giản, bạn phi hành thơm lên cho nước vào nấu sôi và bỏ rau vào rồi đun sôi. Nhiều gia đình còn nấu rau tập tàng với tép moi khô, tép đồng…

(Ảnh minh họa: Nguyễn Thị Hải/Thời báo Ngân hàng)

Cà pháo

Món cà pháo muối giòn, rẻ t.iền lại dễ đưa cơm ngày hè. Nhiều gia đình xứ Nghệ thường có hũ cà muối trong nhà.

Ảnh minh họa.

Cà pháo mua về, bạn cắt bỏ cuống, rửa sạch. Có thể phơi nắng 1-2 hôm để cà teo lại và mang đi muối. Khi muối cà nên muối với nước sôi để ấm, muối trắng, bỏ thêm một ít gừng, riềng, ớt vào để muối… để hũ cà thêm ngon, giòn. Cà muối ăn với canh rau ngày hè giúp đưa cơm.

Rau sống

Rau sống là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm ngày hè của nhiều gia đình xứ Nghệ. Các loại rau như quế, diếp cá, tía tô, nhặt rửa sạch, ngâm nước muối loãng rồi để ráo. Bạn có thể dùng rau sống chấm nước mắm mặn, thêm chút mì chính, ít nước cốt canh và thêm ớt xắt vào.

Hến xào giá

Hến xào giá là món ăn được nhiều gia đình xứ Nghệ yêu thích. Mùa hè, bạn mua được mẻ hến ngon, tươi về luộc lên.

(Ảnh minh họa: Bách hóa Xanh)

Nước luộc sau khi lọc sạch cặn còn sót có thể dùng để nấu canh với rau lang, rau muống, rau tập tàng. Hến bạn đem xào với hành phi, thêm chút gia vị. Ruột hến sau khi xào thơm lên bạn bỏ thêm giá, đảo qua và tắt bếp, cho thêm hành lá vào.

Tép rang

Tép đồng rang là món ăn đặc trưng của nhiều nơi, không chỉ riêng xứ Nghệ. Tuy nhiên ngày hè nóng bức, bên cạnh tô canh cà pháo, món tép rang cũng được nhiều gia đình lựa chọn để tăng dinh dưỡng cho bữa ăn.

Tép tươi mua về rửa sạch với nước muối loãng. Sau đó bạn ướp tép với ít gia vị thông dụng như mì chính, chút nước mắm…

Bạn bắc chảo lên, cho dầu sôi bỏ thìa cà phê đường rồi khuấy đều chuyển qua màu cánh gián. Sau đó, cho hành và tỏi băm nhỏ vào đảo đều. Kế đến bạn cho tép đã ướp vào đảo đều đến khi tép chín. Nếu thích bạn có thể thêm một ít hành lá cắt nhỏ vào đảo đều trước khi tắt bếp.

Món tép rang này có thể rang với khế, tùy sở thích của từng gia đình.

Thực đơn 3 ngày giảm cân với rau muống

Vì rau muống có chứa rất nhiều loại khoáng chất và vitamin, đặc biệt là chất xơ nhưng không chứa chất béo. Do đó, rau muống là lựa chọn thích hợp để giảm cân.

Rau muống bao nhiêu calo? (100gr)

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, rau muống có giá trị dinh dưỡng khá cao. Trong 100g rau muống có chứa chất xơ, vitamin C, vitamin B6, sắt và các chất dinh dưỡng khác. Tuy nhiên, trong 100g rau muống, chỉ chứa 18 calo. Do đó, rau muống là loại thực phẩm được nhiều chị em tin tưởng trong việc giảm cân.

Xét theo thông tin trên, nếu tính tổng số lượng calo mà trung bình một người trưởng thành cần có để duy trì hoạt động sống là 2.000 calo/ngày. Thì rau muống thực sự hạn chế được lượng calo đến mức cần thiết cho việc giảm cân.

Giảm cân với rau muống bằng cách nào?

Bên cạnh đó, rau muống có thể đáp ứng được lượng nước cần bổ sung cho cơ thể ở mức tương đối cao, không chứa chất béo và thêm vào đó là một lượng protein vừa đủ. Đặc biệt là bổ sung lượng chất xơ vô cùng cần thiết để bạn duy trì cảm giác no và giữ cho hệ tiêu hóa luôn được vận hành khỏe mạnh.

Bạn có thể chế biến rau muống theo các phương pháp như luộc, làm salad, hoặc xào. Chỉ có một thay đổi nhỏ là thay vì dùng các loại dầu ăn thông thường, bạn hãy thay thế bằng dầu oliu, dầu óc chó hoặc các loại dầu không calo.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần bổ sung đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng khác chứ không nên cắt hẳn tinh bột, chỉ ăn rau muống như nhiều người truyền tai nhau. Thay vào đó, bạn hãy chuyển đổi nhẹ nhàng từ các loại tinh bột nhanh thành tinh bột chậm để duy trì lượng insulin trong người được ổn định.

Thực đơn giảm cân 3 ngày với rau muống

Ngày 1

Bữa sáng: 1 đĩa rau muống xào thịt bò 1 ly nước ép cam. Bữa trưa: 1-2 quả trứng ốp la 1 tô canh rau muống nấu hến, bạn có thể ăn thêm chén cơm gạo lứt hoặc không. Bữa phụ: 1 trái chuối. Bữa tối: Rau muống luộc 1 chén cơm gạo lứt nước luộc rau.

Ngày 2

Bữa sáng: 2 quả trứng luộc nộm rau muống. Bữa trưa: 1 tô canh rau muống nấu ghẹ salad khoai tây 1 ly nước ép cam. Bữa tối: Rau muống xào tỏi 1 chén cơm gạo lứt nước ấm.

Ngày 3

Bữa sáng: Salad trứng gà 1 ly nước ép trái cây tổng hợp. Bữa phụ: 1 quả chuối. Bữa trưa: Canh chua rau muống nấu với tôm bún. Bữa phụ: 1 cốc sữa hạt không đường. Bữa tối: Rau muống luộc 1 quả chuối nước ấm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *