Nếu món bánh xèo truyền thống đã khiến bạn cảm thấy nhàm chán, hãy thử đổi khẩu vị với món bánh xèo hành lá kiểu Nhật!
Cắn một miếng, bạn sẽ cảm nhận ngay độ giòn rụm của lớp bột bánh bên ngoài, nhân đầy ắp và ngon lành bên trong, kết hợp với phần sốt béo ngậy.
Nguyên liệu làm bánh xèo hành lá: (2 chiếc)
12-14 cây hành lá (khoảng 227gr)
113gr thịt ba chỉ thái lát mỏng
cốc vảy cà ngừ khô
cốc bột mì
thìa cà phê bột nở
4 muỗng canh bột chiên
2 quả trứng to
thìa cà phê xì dầu
1/3 cốc nước
Dầu ăn
Sốt mayonnaise
Cách làm bánh xèo hành lá:
Bỏ phần đầu của 12-14 cây hành lá. Sau đó, thái hành lá theo chiều ngang thành từng khoanh tròn.
Thái thịt ba chỉ thái lát thành các dải dài 13 cm. Dùng kéo cắt bỏ phần đầu mỡ.
Lấy cối và chày nghiền cốc vảy cá ngừ khô thành bột. Bạn sẽ có 4 thìa cà phê bột vảy cá ngừ khô. Để riêng một nửa để trộn vào bột và một nửa để nấu bánh xèo.
Cho hành lá đã thái nhỏ vào một cái bát to. Sau đó, thêm cốc bột mì. Trộn bằng thìa để phủ đều bột lên hành lá. Không trộn quá kỹ. Có thể để lại một ít bột ở đáy bát.
Đổ thìa cà phê bột nở, 4 muỗng canh bột chiên, 2 thìa cà phê bột vảy cá ngừ khô, 2 quả trứng to, thìa cà phê xì dầu và ⅓ cốc nước vào bát to.
Dùng thìa trộn đều hỗn hợp, nhưng không trộn quá kỹ. Sau đó, lấy thìa chia đôi hỗn hợp bột trong bát.
Đặt chảo lên bếp và đun nóng. Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo. Khi dầu nóng, múc một nửa bột vào chảo và trải thành hình tròn, rộng khoảng 13-15 cm.
Rắc 1 thìa cà phê bột vảy cá ngừ khô lên trên. Sau đó, rải 4 lát thịt ba chỉ lên, không đậy nắp và đun lửa vừa trong 2 phút.
Dùng hai chiếc thìa lật bánh xèo lại. Nhẹ nhàng ấn bánh xèo xuống và cố định hình tròn nếu cần.
Giảm lửa xuống mức thấp. Đậy nắp chảo và nấu trong 4 phút.
Mở nắp và lật bánh xèo lại.
Tăng lửa lên mức trung bình và nấu, không đậy nắp trong 1 phút. Gắp bánh xèo hành lá vào đĩa, sao cho mặt có thịt ba chỉ hướng lên trên.
Phết xì dầu lên bánh xèo hành lá và rưới một ít sốt mayonnaise theo hình zíc zắc.
Bọc từng phần bánh xèo hành lá còn thừa, không có nước sốt hoặc lớp phủ, bằng giấy bạc và cho vào túi đông lạnh. Bảo quản trong tủ lạnh tối đa 3 ngày và trong tủ đông một tháng.
Để hâm nóng lại từ tủ lạnh, hãy hâm nóng bánh xèo trong lò nướng bánh mì hoặc lò nướng ở 180C trong 10-15 phút. Để thưởng thức bánh xèo hành lá trong tủ đông, hãy chuyển nó vào tủ lạnh để rã đông qua đêm và hâm nóng lại như trên hoặc hâm nóng trực tiếp vào lò nướng ở 180C trong 25-30 phút.
Chúc bạn làm bánh xèo hành lá thành công!
Bí quyết pha bột bánh xèo vàng ươm
Để bánh xèo được giòn tan, vàng ươm như ngoài tiệm, bạn phải nắm được bí quyết pha bột.
Bánh xèo là món ăn dân dã đặc trưng của miền Trung và Nam Bộ. Trong cách làm bánh xèo tại nhà, khâu pha bột là quan trọng nhất.
Bí quyết pha bột bánh xèo
Để làm bánh xèo, bạn cần kết hợp giữa bột gạo và bột bắp. Hai loại bột này sẽ giúp cho vỏ bánh được giòn. Để tạo màu vàng cho bánh, bạn sẽ cần thêm một ít bột nghệ.
Hiện nay, trên thị trường có bán loại bột bánh xèo, bên trong có sẵn bột nghệ và các loại bột được trộn với nhau. Bạn có thể sử dụng loại bột này nếu không tìm mua được bột gạo và bột bắp. Trộn bột bánh xèo với một ít bột chiên giòn cũng giúp vỏ bánh giòn hơn so với khi chỉ sử dụng bột bánh xèo.
Ngoài các nguyên liệu trên, bạn sẽ cần thêm muối, hạt nêm, đường, nước cốt dừa, nước lọc, bia hoặc nước soda, hành lá hoặc hẹ.
Tỷ lệ nguyên liệu tham khảo: 800 gram bột gạo, 2 thìa canh bột bắp, 2 thìa cà phê bột nghệ, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, 400ml nước cốt dừa, khoảng 800ml nước lọc. Nếu không có cân để đong đếm các nguyên liệu, bạn có thể dùng lượng bột và nước theo tỷ lệ 1:1 hoặc 1:5 hoặc 1:2.
Bạn cũng có thể thêm trứng gà để bột được giòn, ngậy hơn. Bạn có thể thay một phần nước lọc bằng 1 bia/soda để vỏ bánh giòn hơn (sao cho tổng lượng nước vẫn ở khoảng 800ml).
Tiếp đến bạn trộn các nguyên liệu khô với nhau trước (trừ hành lá) sau đó mới cho nước cốt dừa, nước lọc (hoặc bia vào sau). Trộn đều và lọc qua rây để có được hỗn hợp bột sệt, sánh mịn. Sau đó, cho hành lá vào khuấy đều. Để bột nghỉ khoảng 20 phút trước khi chiên.
Nhân bánh xèo
Nhân bánh xèo có thể chuẩn bị theo sở thích, thông thường, nhân bánh sẽ có tôm, thịt, giá.
Tôm và thịt bạn rửa sạch, thịt thái miếng nhỏ. Sau đó bạn lần lượt bỏ thịt, tôm vào chảo xào chín, nêm nếm chút gia vị cho vừa ăn. Để riêng để chờ chiên bánh.
Đồ ăn kèm bánh xèo
Rửa sống sạch rau sống; nộm dưa chuột với cà rốt; nước chấm chua ngọt theo tỉ lệ: 1,5 nước mắm, 2 đường, 1 nước cốt chanh, 5 nước sạch và thêm tỏi băm, ớt cho vừa miệng
Tráng bánh xèo
Đặt chảo chống dính lên bếp, chờ chảo nóng bạn cho một ít dầu ăn vào chảo (chỉ tráng một lớp mỏng lên bề mặt chảo). Sau đó đổ một lớp bột mỏng xung quanh lòng chảo cho đến khi phần viền cháy xém.
Tiếp đến bạn cho nhân bánh xèo và giá đỗ vào nửa phần bánh xèo và chờ chín trong khoảng 2 phút cho đến khi vỏ bánh chín vàng rồi gập đôi vỏ bánh lại.