Mẹo chiên trứng vàng xốp, thơm ngon cực đơn giản

Trứng chiên là món ăn vô cùng gần gũi, tuy nhiên, để chiên vàng xốp, thơm phức, không bị tanh thì không phải ai cũng biết.

Bạn có thể sử dụng những mẹo nhỏ sau để món trứng chiên hoàn hảo.

Dùng rượu trắng

Bạn chỉ cần dùng vài giọt rượu trắng, mùi tanh của trứng sẽ được khử hoàn toàn. Không chỉ vậy, cho rượu vào trứng sẽ giúp dậy mùi thơm của trứng hơn.

Cách làm: Sau khi đ.ập trứng vào tô, bạn cho thêm vào khoảng 3 – 4 giọt rượu trắng, nêm nếm gia vị, đ.ánh trứng lên như bình thường rồi chiên.

Bạn có thể cho rượu hoặc nước cốt chanh vào trứng chiên để khử mùi tanh. (Ảnh: B.L)

Dùng nước cốt chanh

Nếu rượu giúp khử mùi tanh của trứng, giúp trứng dậy mùi hơn thì nước cốt chanh cũng vậy. Nước cốt chanh còn giúp trứng có màu vàng ươm đẹp mắt.

Bạn chỉ cần cho khoảng 3 giọt nước cốt chanh cùng 1 muỗng cà phê dầu ăn vào trứng, nêm nếm gia vị rồi đ.ánh đều cho trứng tan là được.

Dùng nước lọc

Tỷ lệ hoàn hảo giữa trứng và nước là 1:1, nghĩa cứ 1 quả trứng bạn sẽ cho vào 1 thìa nhỏ nước lọc. Dùng đũa đ.ánh đều lên để trứng và nước hòa quyện vào nhau.

Khi rán trứng, các phân tử nước sẽ giúp trứng giãn nở nhiều hơn nhờ đó trứng xốp mềm hơn, bông hơn so với cách chiên trứng bình thường. Nước sẽ bốc hơi trong quá trình rán nên nó không làm món trứng rán bị loãng hay bị vỡ.

Có nhiều cách giúp trứng rán khử mùi tanh. (Ảnh: B.L)

Dùng tinh bột

Bạn có thể hòa 1 thìa nhỏ tinh bột (tinh bột bắp, tinh bột khoai tây…) với nước nguội vào một cái chén. Đ.ập trứng vào một cái chén khác và đ.ánh đều cùng các loại gia vị. Sau đó cho trứng vào chén tinh bột và khuấy đều.

Tinh bột sẽ giúp cho miếng trứng bông mềm, xốp mịn đồng thời tăng thêm hương vị thơm ngon của món ăn. Bên cạnh đó, tinh bột cũng giúp cho trứng bớt đi vị tanh vốn có.

Dùng bơ thực vật

Một cách khác giúp trứng không tanh, thơm ngon, béo ngậy chính là sử dụng bơ. Bạn có thể cho một miếng bơ thực vật (đã đun tan chảy) vào đ.ánh cùng trứng. Bơ sẽ tạo thành một lớp đệm giữa các protein của trứng, làm trứng mềm hơn, bông xốp hơn.

Gợi ý 4 món ngon từ quả trứng vừa rẻ vừa ngon lại đủ chất, đơn giản cho những bữa ăn vội

Trứng là một trong những loại thực phẩm không thể thiếu trong mỗi gian bếp gia đình. Trong bài viết ngày hôm nay, Emdep.vn sẽ giới thiệu cho bạn 5 món ăn ngon và bổ dưỡng có thể chế biến từ trứng.

Không chỉ là nguồn cung cấp protein giàu chất dinh dưỡng, mà trứng còn được biết đến là có nhiều lợi ích đặc biệt cho sức khỏe, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai và những người đang phục hồi sau chấn thương.

Món trứng chiên

Nguyên liệu của món trứng chiên

2 quả trứng gà hoặc trứng vịt

Hành tím

Dầu ăn, hạt tiêu, gia vị, nước mắm

Cách làm món trứng chiên:

1. Bóc vỏ và đ.ập dập hoặc thái mỏng hành tím.

2. Đ.ập trứng vào tô, thêm phần hành tím, nước mắm và hạt tiêu, sau đó đ.ánh đều.

3. Đổ dầu vào chảo và đợi cho dầu sôi, sau đó cho phần hành tím còn lại vào phi thơm.

4. Khi hành tím bắt đầu có màu vàng óng, thì cho trứng vào chảo.

5. Chờ đến khi mặt dưới của trứng chín vàng, sau đó lật trứng để chín mặt kia. Để trứng chín một khoảng 1 – 2 phút, sau đó tắt bếp.

6. Đặt trứng lên đĩa và thưởng thức ngay khi còn nóng, kèm theo nước mắm hoặc tương ớt.

Món trứng chưng thịt băm

Nguyên liệu của món trứng chưng thịt

4 quả trứng gà

100gr bún tàu

25g nấm mèo

200gr thịt heo băm nhuyễn

1 quả cà chua

5 củ hành tím băm nhỏ

1 muỗng cà phê muối

1,5 muỗng cà phê đường

1 muỗng cà phê tiêu

1,5 muỗng cà phê bột nêm

muỗng cà phê nước mắm

Hành lá băm nhỏ

Cách làm món chả trứng chưng thịt

1. Rửa sạch nấm mèo, ngâm bún tàu và nấm mèo trong nước khoảng 15 phút, sau đó để ráo và băm nhỏ.

2. Rửa sạch cà chua, cắt thành hạt lựu. Trộn đều thịt heo, bún tàu, nấm mèo, hành tím và hành lá.

3. Đ.ập trứng, tách riêng lòng đỏ của 1 quả, sau đó hỗn hợp lòng trắng và lòng đỏ còn lại vào tô thịt và trộn đều. Nêm muối, đường, tiêu, bột nêm, nước mắm vào tô thịt và trộn đều.

4. Hấp hỗn hợp thịt với lửa nhỏ khoảng 25 – 30 phút. Dùng tăm cắm vào phần trứng chưng thịt, nếu tăm không bị dính tức là đã chín. Sau đó, lấy cọ phết phần lòng đỏ riêng lên bề mặt để tạo màu và chưng thêm 5 – 7 phút nữa là hoàn tất.

Bánh mì trứng

Nguyên liệu của món bánh mì trứng:

2 quả trứng

50ml dầu ăn

30gr bơ

1 ổ bánh mì

1 quả dưa chuột

Rau thơm ăn kèm (tuỳ chọn)

Gia vị thông dụng: tương ớt, tương cà, tiêu xay, hạt nêm, muối

Cách làm món bánh mì trứng:

Bước 1: Bánh mì: Rạch một đường dọc bên hông của ổ bánh mì và nướng trong lò nướng ở 180 độ C khoảng 1 – 2 phút hoặc cho đến khi giòn.

Bước 2: Thái cà chua, dưa chuột thành lát mỏng. Rau thơm rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 2: Trong một chảo, đổ dầu ăn và đun nóng. Đ.ập trứng vào chảo và chiên ở lửa vừa khoảng 2 – 3 phút hoặc cho đến khi chín. Khi trứng đã chín, vớt ra đĩa.

Bước 3: Phết một lớp bơ mỏng lên phần ruột bánh mì. Đặt trứng vào trong bánh mì, sau đó xếp thêm lớp dưa chuột và rau thơm. Rắc chút muối và tiêu xay, sau đó thêm tương ớt, tương cà hoặc sốt mayonnaise tuỳ khẩu vị. Thưởng thức ngay khi còn nóng!

Thịt băm bọc trứng luộc

Nguyên liệu của món thịt băm bọc trứng luộc

Thịt xay (nạc và mỡ),

Cây hành

Gừng

Trứng gà

Tinh bột bắp và các gia vị khác

Cách làm món thịt băm bọc trứng luộc

1. Rửa sạch trứng và luộc chín, sau đó vớt ra để nguội.

2. Cắt gừng và hành thành lát, ngâm trong nước trong 30 phút để lấy nước gừng và nước hành.

3. Cho thịt xay vào một bát to, đổ nước hành và nước gừng vào và trộn đều, đảm bảo thịt ngấm gia vị.

4. Đ.ập 1 quả trứng vào thịt, thêm gia vị như xì dầu, dầu hào, muối, hạt tiêu và dầu ăn, khuấy đều cho thịt keo lại.

5. Tạo những viên thịt lớn với mỗi viên có phần nhân là 1 quả trứng gà. Sau đó, vỗ nhẹ một lớp mỏng tinh bột bắp lên bề mặt viên thịt.

6. Đun nóng dầu trong chảo, sau đó chiên viên thịt cho đến khi bề mặt vàng óng.

7. Đặt viên thịt vào nồi, thêm nước đủ để nấu chín. Cho gừng và hành vào nồi, nêm gia vị và đun sôi. Khi đã sôi, vặn lửa nhỏ và om trong khoảng 40 phút.

8. Thêm tinh bột bắp hòa với nước vào nồi để làm sánh nước sốt. Trang trí bằng rau xanh trước khi thưởng thức.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *