Món đặc sản chỉ có 1 mùa ở Quảng Ngãi, ai ăn cũng khen nức nở, đây là 6 địa chỉ uy tín nhất

Don còn được gọi là con déc, hình dạng giống quả trám nhỏ, vỏ mỏng, màu vàng đậm, thường dài khoảng 2cm. Món don là một đặc sản từ lâu đã in sâu vào tiềm thức của những người con xứ Quảng.

Canh don vốn là món ăn quen thuộc của người dân ở Quảng Ngãi. Nếu không phải là người bản xứ, khi nhìn con don, nhiều người thường nhầm với con hến. Tuy nhiên, con don Quảng Ngãi khác với con hến. Don còn được gọi là con déc, hình dạng giống quả trám nhỏ, vỏ mỏng, màu vàng đậm, thường dài khoảng 2cm. Ruột don có màu phổi bò pha màu vàng, bao quanh là những tua rua màu hồng. Mùa đ.ánh bắt don là vào khoảng tháng 5, tháng 6 hàng năm.

Món don từ lâu đã in sâu vào tiềm thức, dù đi đâu, món ăn này vẫn trở thành một phần ký ức, thứ hương vị quê nhà thân thuộc của người dân Quảng Ngãi. Hiện nay, nhiều địa phương khác cũng bán món canh don, nhưng có lẽ, chỉ khi thưởng thức ở Quảng Ngãi, người ta mới cảm nhận hết vị ngon nguyên bản, đặc trưng của món ăn này.

Don Gáo Dừa

Nếu hỏi cháo don Quảng Ngãi ở đâu ngon nhất thì người dân địa phương sẽ giới thiệu bạn đến ngay quán Don Gáo Dừa nổi tiếng nằm ở cuối đường Trường Sa. Đây là quán ăn gia truyền có t.uổi đời lên đến 60 năm.

Điều đặc biệt in sâu trong tâm trí nhiều người con Quảng Ngãi là chiếc gáo dừa mà cô chủ quán dùng để múc nước don. Món don của quán giữ được hương vị dân dã vốn có với vị ngọt thanh tự nhiên, thịt don béo thơm hấp dẫn. Don Gáo Dừa chính là món ngon Quảng Ngãi nhất định phải thử khi đến xứ Quảng.

Don Cổ Lũy

Cổ Lũy là quán don ngon ở Quảng Ngãi nhận được nhiều “feedback” tích cực từ thực khách. Tô nước don, thả thêm quả trứng, nhẹ nhàng và đủ chất cho một bữa ăn. Một tô don kèm hai quả trứng vịt lộn chỉ có giá từ 35.000 đồng.

Không gian quán ấn tượng, khâu vệ sinh được đảm bảo,… là những yếu tố ghi điểm trong mắt khách hàng. Nước don ngọt thanh, thịt don dai dai, thêm chút hăng hăng ngòn ngọt của hành và bánh tráng thơm giòn,… tất cả đã hòa quyện vào nhau, tạo nên hương vị độc đáo chỉ có ở quán don Cổ Lũy. Bát don nóng, thơm nồng mùi biển khiến ai cũng phải xuýt xoa khen ngợi.

Quán don Sông Trà

Quán don này được yêu thích bởi đồ ăn đúng chuẩn hương vị miền Trung. Đến quán bạn sẽ được thưởng thức món don nước, don xào, ngoài ra còn có cả don xúc bánh tráng. Chủ quán rất thân thiện, nhiệt tình. Đồ ăn của quán siêu ngon, cả hến và don đều không bị sạn cát.

Thực đơn ở quán có giá cũng tương đối bình dân, phù hợp với túi t.iền của các bạn học sinh, sinh viên. Một phần don chỉ 15.000 đồng nhưng vẫn đầy ắp don, đủ để bạn ăn no luôn đấy.

Don Cô Thành

Sẽ thật thiếu sót nếu bỏ qua cái tên “cô Thành” khi nhắc đến danh sách các quán don ngon ở Quảng Ngãi. Điều gây thương nhớ thực khách chính là don ở đây không pha hến, nguyên chất 100% nên được rất nhiều du khách ghé thăm.

Nước don ngọt thơm, ăn cùng miếng bánh tráng, đơn giản nhưng khó quên với nhiều thực khách. Chỉ từ 15.000 đồng là bạn đã có thể thưởng thức tô don xứ Quảng đậm vị, ngon, bổ. Đây là địa chỉ tin cậy nếu bạn muốn tìm kiếm một quán don ngon – bổ – rẻ.

Quán don Thanh Nhàn

Với người dân Quảng Ngãi, quán don Thanh Nhàn từ lâu đã trở thành cái tên quen thuộc với cả giới văn phòng, học sinh, sinh viên, người lao động… Món ngon ở đây có phần nước dùng thanh mát, thịt don thơm, ăn kèm bánh tráng nướng hoặc bánh tráng sống tùy thích.

Mặc dù không gian quán nhỏ nhưng lúc nào cũng đông khách ra vào. Sự xởi lởi, mến khách của chủ quán chính là điểm cộng lớn để thực khách ghé lại thường xuyên.

Quán don Cô Bốn

Cô Bốn là một trong những quán don nổi tiếng gắn với t.uổi thơ của rất nhiều người con Trà Khúc. Món don của quán ngon đúng điệu khi ăn kèm một ít bánh tráng, tiêu, ớt xay và hành lá. Hương vị don nguyên bản Quảng Ngãi được quán gìn giữ gần như hoàn hảo và trọn vẹn.

Những người con xa quê, khi về, thường ghé quán Cô Bốn để thưởng thức món don chính hiệu. Cô chủ quán dễ thương, thân thiện cũng là lý do mà nhiều người đến đây chỉ một lần đã thành khách quen.

Cá trê cứ chế biến theo 4 cách này vừa bổ dưỡng lại thơm ngon hết ý

Cá trê là một trong những loại cá đồng được nhiều người yêu thích, không chỉ ăn ngon, dễ chế biến mà loài cá này cũng được cho là rất có lợi cho sức khỏe.

Cá trê chiên mắm gừng

Nguyên liệu

Cá trê: 2 con

Chanh tươi: 1 trái

Gừng tươi: 1 củ

Ớt chỉ thiên: 3-4 trái (tùy theo sở thích)

Gia vị: dầu ăn, đường, nước mắm, muối, bột nêm, bột ngọt, bột gừng, tiêu xay

Các bước làm

Cá trê sau khi mua về nếu chưa được làm trước thì bạn tiến hành lấy ruột và vệ sinh sơ qua cá. Tiếp đến, chuẩn bị một ít nước sôi, bạn dùng nước này để tưới lên cá. Cách này có thể giúp loại bỏ sạch sẽ phần nhờn bên ngoài cá.

Sau khi để lột bỏ được lớp nhờn ở bề mặt da cá, bạn rửa sạch cá lại với hỗn hợp nước muối chanh pha loãng. Vì cá trê là cá đồng nên sẽ rất tanh, làm như vậy vừa có thể giảm bớt mùi tanh của cá đồng thời loại bỏ những vi khuẩn bám trên bề mặt cá.

Cuối cùng là rửa cá sạch lại với nước lạnh, để ráo nước. Gừng mua về, dùng dao cạo bỏ hết phần vỏ bên ngoài, rửa sạch rồi đem đi giã nhuyễn. Ớt chỉ thiên lặt bỏ cuống, rửa sạch rồi đem đi băm nhuyễn cũng gừng

Cá trê sau khi được làm sạch và để ráo nước, bạn dùng dao khứa nhẹ lên thân cá ở cả 2 mặt. Làm như thế này khi ướp gia vị sẽ thấm đều vào thịt cá, và khi ăn cũng dễ dàng hơn.

Cho cá vào một cái bát lớn, cho thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa bột gừng(không có cũng được), thìa bột ngọt, thìa đường và cuối cùng là 1 thìa tiêu xay rồi trộn đều. Đem cá đi ướp khoảng 30 phút cho thấm gia vị.

Trong lúc đợi cá thấm gia vị bạn có thể đi pha nước mắm gừng. Để món cá trê chiên mắm gừng được ngon hơn thì bạn có thể tham khảo công thức pha nước chấm của mình dưới đây nhé.

Đầu tiên cho gừng, ớt giã nhuyễn vào bát trộn đều. Tiếp tục cho thêm 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 thìa nước cốt chanh vào khuấy đều. Vì cá đã được ướp sơ qua ở bước trên nên phần nước chấm sẽ được pha hơi ngọt nhẹ hơn để có thể cân bằng món ăn được đều vị hơn.

Bắt một chảo dầu lên bếp, đợi dầu nóng thì cho lần lượt 2 con cá vào chiên vàng. Một mẹo nhỏ để khi chiên không bị văng dầu là cho một ít muối hoặc ớt vào chảo, như thế khi thả cá vào dầu sẽ không b.ắn lung tung nữa.

Ngoài ra, nên đợi khi cá đã vàng đều rồi mới lật lại, vì lật quá vội cá sẽ bị nát và bám dưới chảo. Đặc biệt, khi chiên nên để lửa vừa, không nên chiên cá với lửa quá lớn dẫn đến cá cháy mà thịt thì cũng chưa chín hẳn.

Cá sau khi chiên vàng đều cá 2 mặt thì vớt ra, để ráo dầu.

Cá trê om chuối đậu

Nguyên liệu chuẩn bị

Cá trê : 1,2kg

Thịt ba rọi ( ba chỉ ) : 200g

Chuối xanh : 2 trái

Đậu phụ : 2-3 thanh

Cà chua : 3 quả (200g)

Rau thơm : tía tô, rau răm mỗi loại 20g

Mẻ chua : 1 chén con ăn cơm

Rượu trắng : 1/2 bát cơm

Bột nghệ : 1/2 muỗng canh

Mắm tôm ( không bắt buộc ) : 1/2 muỗng canh

Gia vị : bột canh, nước mắm, hạt nêm, tiêu, đường,…

Các bước làm

Cá tươi sau khi mua về bạn cho vào chậu rồi dùng muối chà xát xung quanh mình cá, để giảm bớt mùi tanh và nhớt bạn có thể dùng giấm hoặc rượu, đổ trực tiếp lên mình cá, sau đó dùng nước rửa sạch.

Cá sau khi đã làm sạch bớt lớp nhớt bên ngoài, bắt đầu bỏ ruột, xóc với muối, rửa sạch sẽ trong và ngoài mình cá, để ráo nước rồi cắt thành khúc nhỏ cho vừa ăn.

Trộn 1 thìa cà phê bột nghệ, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê bột canh, 1 thìa cà phê hành khô băm nhuyễn rồi ướp với cá trong vòng 30 phút đến 1 tiếng cho ngấm vị.

Chuối xanh bóc vỏ, cắt miếng nhỏ khoảng 3cm, rửa sơ qua với nước rồi ngâm với nước muối pha loãng để chuối bớt chát và không bị thâm.

Ngâm chuối từ 15-20 phút rồi vớt ra, rửa sạch và để ráo.

Ướp chuối chung với 1/2 thìa cà phê bột nghệ và 1/2 thìa cà phê bột canh, trộn đều rồi để riêng.

Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng nhỏ.

Cà chua rửa sạch bằng nước muối, khía múi cau.

Rau răm, tía tô nhặt rồi rửa sạch, để ráo. Sau đó thái nhỏ.

Đậu phụ cắt miếng vừa ăn.

Bắc chảo lên bếp, đổ ngập dầu rồi rán cá cho vàng đều hai mặt, sau đó vớt cá ra đĩa, thấm giấy cho bớt dầu.

Đậu hũ chiên vàng các mặt, chú ý không nên chiên quá kĩ sẽ khiến đậu bị khô. Vớt đậu ra bát, nêm chút bột canh vào xóc đều cho đậu ngấm vị, để riêng.

Cho nồi lên bếp, phi thơm hành, tỏi và đổ thịt ba chỉ vào xào cháy cạnh, nêm 1/2 thìa cà phê muối cùng 1/2 thìa cà phê hạt nêm rồi xào qua từ 5-7 phút.

Khi thịt ba chỉ đã ngả màu vàng, tiếp tục đổ chuối xanh đã ướp vào xào chung từ 5-6 phút.

Đổ từ từ nước sôi vào nồi thịt ba chỉ đang xào cho xâm xấp mặt, đậy nắp nồi và đun ở lửa vừa đến khi nước sôi bùng lên thì hạ lửa nhỏ.

Sau đó cho cá trê, đậu rán vàng vào nồi, đảo nhẹ. Lúc này bạn lấy rây để lọc mẻ và mắm tôm để cho vào nồi canh. Lọc xong thì khuấy đều liên tục từ 1-2 phút. Đậy nắp và tiếp tục đun từ 20-25 phút.

Khi nước sôi bùng lên một lần nữa, bạn từ từ đổ phần rượu trắng đã chuẩn bị vào nồi, khuấy đều, nêm nếm cho vừa ăn, đun thêm 1-2 phút.

Trước khi tắt bếp, bạn rắc chút rau rau răm và tía tô đã thái nhỏ vào nồi.

Cá trê nướng riềng mẻ

Nguyên liệu:

1 con cá trê khoảng 1.3kg

100g riềng xay

20g sả băm

10g hành tím băm

5g tỏi băm

50g nước mẻ

5g ớt khô

10g mắm tôm

1 muỗng canh nước cốt chanh

1 muỗng canh gừng băm

2 trái ớt hiểm băm

Gia vị: muối, rượu, hạt nêm, bột ngọt, đường, dầu hào, dầu ăn

Cách bước thực hiện

Cá trê sau khi mua về, bỏ mang, ruột. Dội qua nước sôi và dùng dao cạo nhẹ ngoài lớp da để loại bỏ chất nhớt.

Sau đó, bạn chà xát khoảng 4 muỗng canh muối vào cả bên trong và bên ngoài cá rồi mang đi rửa sạch. Tiếp tục cho khoảng 100ml rượu trắng vào, chà xát rồi mang đi rửa lại cho thật sạch.

Bạn dùng dao khứa những đường trên thân cá để khi ướp dễ thấm gia vị hơn.

Trộn hỗn hợp gia vị ướp cá gồm: riềng xay, sả, tỏi, hành tím, nước mẻ, 50g dầu ăn, 10g hạt nêm, 2g bột ngọt, 10g đường, 15g dầu hào, ớt khô, mắm tôm. Trộn đều tất cả lên cho hoàn quyện vào nhau.

Thoa đều hỗn hợp lên cá, để ướp trong khoảng 60 phút cho thấm gia vị.

Đặt cá lên miếng giấy bạc, cho vào lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong 30 phút. Khi đã nướng đủ thời gian, bạn l.ật m.ặt cá lại tiếp tục nướng ở mức nhiệt 230 độ C trong thời gian 25 phút là cá đã chín đều.

Pha mắm gừng chấm cùng cá trê nướng như sau: Bạn cho 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh gừng băm 2 trái ớt hiểm băm vào chén, khuấy đều lên cho gia vị tan ra.

Rửa sạch các loại rau sống, để ráo nước. Cá trê nướng sẽ cuốn với bánh tráng, rau sống, chấm kèm với nước mắm gừng.

Cá trê kho tộ

Nguyên liệu

1 con cá trê

Hành lá, tỏi

Gia vị cần: nước mắm, đường, muối, tiêu, hạt nêm…

Các bước làm

Cá trê mua về rửa sạch, lưu ý là dùng muối chà mạnh thân cá cho nhả hết chất nhớt bám trên cá, sau đó rửa sạch với nước một lần nữa rồi chặt từng đoạn nhỏ sao cho vừa ăn là được.

Tỏi lột vỏ rồi băm nhuyễn, hành lá rửa sạch rồi cắt khúc tầm 3-4cm, nhớ giữ lại đầu hành để kho cá nhé!

Sau khi sơ chế cá xong, mang cá đi ướp với 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng nước màu, 2 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng hạt nêm.

Khi cho hết tất cả các loại gia vị trên, bạn đảo đều cá cho gia vị được thấm đều và để cá ướp trong 15-20 phút nha!

Chuẩn bị một cái chảo sâu một chút, cho dầu và tỏi vào để lửa lớn rồi phi cho tỏi vàng thơm lên sau đó mới cho phần cá trê đã ướp vào đảo sơ.

Sau đó cho thêm 1 chén nước nhỏ vào và vặn lửa nhỏ riu riu để kho cá cho thấm gia vị. Vì mới thêm vào một ít nước nên ở bước này bạn sẽ nêm nếm gia vị lại một lần nữa với đường, nước mắm và tiêu nhé.

Kế tiếp là đợi cho cá được kho chín và nước dùng cạn dần thì tắt bếp nha, lưu ý là đừng để cá cạn hết nước, chỉ cần một ít nước là được, sau đó mới cho phần đầu hành, hành lá vào, có thể rắc thêm một ít tiêu cho dậy mùi thơm cho món ăn nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *