Một thứ rất tốt từ gà vừa giúp hạ đường huyết, cứu tinh của người giảm cân và dễ làm nhiều món ngon

Đây là một thứ tốt từ gà có thể coi là siêu thực phẩm bởi giàu dưỡng chất. Chúng vừa giúp hạ đường huyết, cứu tinh của người giảm cân và dễ làm nhiều món ngon.

Tim gà giúp kiểm soát đường huyết, cứu tinh của giảm cân

Gà là một trong những loại gia cầm được sử dụng phổ biến trong mâm cơm của gia đình. Thịt gà là món ăn bổ dưỡng, song có một bộ phận của gà mà nhiều người thường bỏ đi là tim gà. Đây là một thứ tốt từ gà có thể coi là siêu thực phẩm bởi giàu giá trị dinh dưỡng. Chúng vừa giúp hạ đường huyết, cứu tinh của người giảm cân và đem chế biến được nhiều món ngon.

Theo chuyên gia dinh dưỡng, trong tim gà đã được chứng minh có chứa nhiều các dưỡng chất như sắt, kẽm, forlate, calo, … đặc biệt là vitamin B12 là dưỡng chất thiết yếu tham gia vào quá trình tổng hợp DNA, hình thành tế bào hồng cầu và giúp cho thần kinh tốt.

Tim gà tốt cho người bị tiểu đường type 1 và type 2. Do chúng có chứa nhiều vi chất kẽm hỗ trợ cải thiện kiểm soát đường huyết, thúc đẩy chất béo trung tính và cholesterol tốt. Bổ sung kẽm liều thấp dưới 25mg có tác động tích cực tới đường huyết lúc đói, cholesterol toàn phần và cholesterol xấu LDL.

Ngoài ra, tim còn là ‘cứu tinh; của người giảm cân. Nguồn protein trong gà lớn, mỗi khẩu phần 100gr có chứa 26gr protein. Không chỉ giúp duy trì khối lượng cơ, chức năng miễn dịch, một số nghiên cứu chỉ ra, tăng lượng protein nạp vào còn giúp tăng cảm giác no, giảm thèm ăn trong nhiều giờ nên có lợi cho việc giảm cân.

Tim gà tốt cho sức khỏe

Trên thị trường hiện có nhiều tim gà đóng gói, đông lạnh, nhưng theo chuyên gia, tốt nhất mọi người vẫn nên chọn những quả tim gà tươi. Cần chọn những quả tim gà không cần quá to nhưng có màu đỏ tươi, sáng, không nên mua khi đã bị thâm đen, nhợt nhạt. Sau khi mua về cần bóc hết các lớp mỡ bên ngoài, làm sạch với muối trước khi chế biến.

Mỗi lần ăn, bạn chỉ nên ăn dưới 50g tim gà để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ. Tim gà sẽ là nguyên liệu để chế biến được nhiều món ngon, bổ dưỡng.

Món ngon chế biến từ tim gà

* Tim gà xào nấm mỡ

Nguyên liệu làm tim gà xào nấm:

500 gr tim gà

250gr nấm mỡ

1 của hành tây

Gia vị muối, mì chính, dầu ăn, hạt tiêu

Cách làm tim gà xào nấm mỡ:

Tim gà bóc hết màng mỡ xung quanh, làm sạch với muối. Sau đó bạn tái làm bốn; Nấm mỡ rửa sạch, thái lát; Hành tây bạn băm nhỏ.

Cho dầu vào chảo làm nóng rồi bỏ hành tây vào xào khoảng 4 – 6 phút cho mềm.

Tiếp đó, bạn cho tim gà vào xào đều tay cho tới khi chuyển sang màu nâu, đậy nắp vung lại và giảm lửa để om trong 10 phút đến khi tim gà hết hẳn màu hồng. Sau đó, cho nấm mỡ vào chảo và tiếp tục đảo đều, nấu thêm khoảng 5 phút nữa, nêm gia vị và rắc chút hạt tiêu vào là được.

Món ăn này ăn nóng với cơm rất ngon. Hoặc bạn có thể ăn kèm cùng với bánh mì cũng phù hợp.

* Tim gà xào chua ngọt

Nguyên liệu làm tim gà xào chua ngọt:

500gr tim gà

Ớt chuông

Cà chua

Rau cần tây hoặc ngò

1 quả dưa leo

Tỏi, ớt

Gia vị muối, mì chính, dầu ăn, hạt tiêu

Cách làm tim gà xào chua ngọt:

Bước 1: Tim gà làm sạch, dùng dao bén xẻ dọc một đường nhỏ lên từng quả tim gà để loại bỏ những cục m.áu đông rồi rửa lại với nước có pha chút chanh tươi và muối. Đun một ít nước cho tim gà vào luộc, thả vài lát gừng để loại bỏ mùi hôi trong khoảng 3 – 5 phút. Sau đó, bạn vớt tim gà ra cho vào tô nước lạnh để tim gà giữ được độ giòn ngon. Khi tim gà đã lạnh, vớt ra cho ráo nước rồi nêm gia vị trong khoảng 10 phút với mì chính, hạt tiêu, ớt và tỏi băm.

Ớt chuông bạn bỏ hạt, bổ múi cau; Hành tây lột vỏ, thái miếng như ớt chuông; chà chua thái bổ cau. Rau cần tây làm sạch, thái miếng vừa ăn. Quả dưa leo bổ đôi, bỏ phần ruột rồi đem thái chéo miếng vừa phải, không mỏng quá sẽ bị lát.

Bước 2: Cho dầu vào chảo phi thơm phần tỏi băm, cho tiếp phần tim gà đã ướp vào xào chín tới rồi để ra đĩa riêng. Dùng lại chảo cho thêm dầu ăn để xào dưa leo, ớt chuông, cà chua… bạn nên xào nhanh tay để các nguyên liệu vừa chín tới, thơm ngon mà vẫn giữ được màu đẹp. Khi phần rau củ đã vừa chín tới, bạn cho phần tim gà vào đảo cùng. Tiếp tục cho củ hành tây, rau cần vào đảo thêm vài lần nữa và nêm lại gia vị xem chua ngọt vừa ăn là được. Khi tắt bếp, bạn rắc thêm ít tiêu xay lên mặt cho thơm.

Cây này trước trồng chỉ lấy củ, giờ hoa lại được dân thành phố săn lùng vì ngon, giá 70.000 đồng/kg

Đây là một đặc sản hiếm có chỉ xuất hiện mỗi năm một lần, trước kia chả ai ăn thì nay đã trở thành đặc sản phố thị với giá trị cao, được nhiều người tìm mua.

Với những người dân vùng cao thì có lẽ nụ hoa gừng là thứ vô cùng quen thuộc đối với họ. Nó thường được bà con hái về để cho gia súc ăn hoặc được mang đi chế biến thành các món ăn thường ngày. Chính vì thế mà người thành phố ít được biết về nụ hoa gừng cũng như có ý định tìm hiểu về nó.

Nụ hoa gừng mọc ra từ phần củ gừng, có phần cuống hoa dài từ 10-15cm, màu xanh lục. Trung bình mỗi một củ gừng có khả năng mọc ra từ 8-10 nụ hoa khác nhau, thậm chí có củ còn mọc ra được nhiều hơn. Loại củ này được trồng rất phổ biến ở nhiều tỉnh thành khác nhau, trong đó phổ biến hơn cả ở các tỉnh miền núi phía Bắc và Bắc Trung Bộ.

Hàng năm cứ vào tháng 7 đến tháng 9 âm lịch sẽ là thời điểm nụ hoa gừng đạt được mức phát triển mong đợi và có thể thu hoạch được. Bởi nếu để lâu quá sẽ khiến nụ hoa nở hoàn toàn, cây hoa trở nên già đi khiến nhiều xơ hơn và không còn hương vị thơm ngon được nữa.

Nụ hoa gừng thường sẽ được hái vào buổi sáng sớm, khi này nụ hoa sẽ đạt chất lượng tốt nhất. Khi thu hái người dân sẽ dùng dao nhỏ hoặc kéo để cắt từ phần cuống trở lên cho đến ngọn, tránh làm ảnh hưởng tới sự phát triển tiếp theo của củ gừng.

Nụ hoa gừng sau khi thu hái sẽ được bán cho thương lái với mức giá từ 20.000 đến 25.000 đồng/kg. Tức là nếu chăm chỉ thu hái được 10kg nụ hoa hàng ngày có thể giúp mang về thu nhập từ 200.000 đến 250.000 đồng cho bà con. Thương lái sẽ mang bán lại cho người dân thành phố có nhu cầu tìm mua với mức giá từ 60.000 đến 70.000 đồng/kg.

Nhiều người chuyên bán nụ hoa gừng cho biết, sau khi hái loại rau này về sẽ có mùi rất thơm, chỉ cần đem về rửa sạch, sau đó bóc lớp vỏ ngoài để tránh xơ, rồi thái mỏng theo các miếng vừa ăn là đã có thể đem chế biến cùng với thịt bò hoặc cùng với các loại thực phẩm khác sẽ vô cùng hấp dẫn.

Nhiều người sau khi thưởng thức nụ hoa gừng thường ví chúng giống như măng ngọt, không chỉ giòn ngon mà còn rất thơm và bổ dưỡng, có thể được chế biến thành nhiều món ngon khác nhau như món xào, món canh, món cháo,…

Tuy nhiên lại có nhiều người cho rằng nụ hoa gừng rất khó ăn, nhiều xơ và vị cay nồng như đang ăn cả một củ gừng lớn. Điều này khiến cho loại rau này ngày nay trở nên ít có sức hút hơn so với trước đây do không phải ai cũng chấp nhận được hương vị của hoa gừng.

Thế nhưng dù sao đi chăng nữa, nụ hoa gừng vẫn là một đặc sản theo mùa rất được chú ý, với hương vị ngon ngọt lạ miệng sẽ rất thích hợp để sử dụng khi mà thời tiết dần trở nên lạnh đi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *