Gỏi vịt là món ăn bình dân được nhiều người ưa chuộng. Thường được chế biến để ăn cùng cơm, cháo hoặc làm món nhậu.
Trong các món ngon từ thịt vịt, gỏi vịt là một lựa chọn không thể bỏ qua. Thịt vịt có tính mát, kết hợp với rau củ tươi giòn, không chỉ mang lại hương vị thơm ngon mà còn giúp giải nhiệt hiệu quả, phù hợp cho mọi thời tiết.
Món gỏi vịt bắp cải
Nguyên liệu của món gỏi vịt bắp cải
1 bắp cải
1,5 kg thịt vịt
1 củ hành tây
5 củ hành tím
1 củ tỏi
1 củ cà rốt
1 củ gừng
50gr rau thơm, rau răm
3 trái ớt
Rượu trắng
Gia vị: muối, tiêu, đường, nước mắm
Cách làm món gỏi vịt bắp cải
Rửa sạch thịt vịt với nước lạnh, hòa gừng băm nhuyễn với rượu trắng, sau đó chà xát hỗn hợp này lên thịt vịt và để khoảng 5 – 10 phút rồi rửa lại.
Bắp cải bào thành sợi, sau đó ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 15 – 20 phút và vớt ra để ráo.
Rửa sạch và cắt nhỏ cà rốt, hành tây, rau thơm và rau răm.
Đun nước lên bếp, sau đó cho thêm gừng và hành tím nướng vào. Luộc chín thịt vịt, vớt ra ngâm vào thau nước lạnh khoảng 5 phút để da vịt săn lại, sau đó chặt thịt thành từng miếng vừa ăn.
Trộn nước mắm, đường, nước cốt chanh và gia vị theo khẩu vị gia đình. Thêm tỏi, ớt và gừng vào trộn đều.
Đun dầu trong chảo, khi dầu nóng bạn cho hành tím vào chiên cho đến khi chúng chuyển sang màu vàng, sau đó vớt ra để ráo dầu.
Trong một tô lớn, trộn thịt vịt, bắp cải, cà rốt và hành tây với mắm trộn đã pha. Thêm rau thơm và rau răm vào và khuấy đều.
Gắp gỏi ra đĩa, rắc hành phi và đậu phộng lên trên, trang trí thêm rau thơm.
Món gỏi vịt bóp thấu
Nguyên liệu của món gỏi vịt bóp thấu
1 con vịt
1 quả chuối xanh (chuối chát)
20gr đậu phộng rang
Rau răm
1 củ cà rốt
3 cây sả
2 trái ớt
1 quả chanh
1 củ gừng
3 tép tỏi
30ml rượu trắng
Gia vị: nước mắm, đường
Cách thực hiện món gỏi vịt bóp thấu
Rửa sạch, luộc chín thịt vịt. Sau đó lọc lấy phần thịt và cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Ướp thịt với muỗng cà phê muối, một ít sả băm, gừng băm và trộn đều. Ướp trong khoảng 10 phút.
Chuối xanh bóc vỏ, cắt miếng vừa ăn rồi ngâm trong nước muối pha loãng để chuối không bị thâm.
Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ và bào sợi nhỏ, sau đó ngâm nước muối để cà rốt giòn hơn.
Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt múi cau và ngâm trong nước muối pha loãng.
Gừng, rau rămvà sả cắt nhỏ. Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn. Ớt băm nhuyễn.
Hòa 2 muỗng canh nước mắm với 2 muỗng canh nước lọc và 1 muỗng canh đường cùng nước cốt chanh. Khuấy đều cho đường tan hết, sau đó thêm tỏi băm, ớt băm vào và khuấy đều.
Trong một tô lớn, trộn chuối xanh, cà rốt, hành tây, gừng, sả băm, đậu phộng và rau răm. Rưới nước mắm đã pha vào tô và trộn đều tay. Cuối cùng, cho thịt vịt vào trộn đều rồi thưởng thức.
Món gỏi vịt hoa chuối
Nguyên liệu của món gỏi vịt hoa chuối
1 con vịt (khoảng 1.5 kg)
1 cái hoa chuối (bắp chuối)
Đậu phộng rang
1 củ hành tây
1 củ cà rốt
Hành tím, tỏi khô, ớt sừng, chanh tươi
Húng quế, rau thơm, rau mùi
Gia vị: nước mắm, đường, hạt nêm
Cách làm món gỏi vịt hoa chuối
Cắt sợi hoa chuối, Ngâm ngay vào chậu nước muối pha loãng với nửa quả chanh trong khoảng 30 phút. Sau đó, xả lại với nước sạch nhiều lần để hoa chuối không bị thâm và giữ được độ giòn.
Hành tây cắt khoanh tròn, rau thơm rửa sạch. Cà rốt bào sợi nhỏ. Hành tím và tỏi băm nhuyễn. Gừng cắt sợi nhỏ. Ớt băm nhuyễn.
Rửa sạch thịt vịt. Đặt nồi nước lọc lên bếp, thêm lát gừng và hành tím đã nướng. Đun sôi rồi cho vịt vào luộc trong khoảng 30 phút với lửa vừa. Khi vịt chín, vớt ra ngâm trong thau nước lạnh khoảng 5 phút để thịt săn lại, sau đó chặt thành từng miếng vừa ăn.
Pha 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường và 2 muỗng nước cốt chanh, khuấy đều cho đường tan hết rồi thêm tỏi băm, ớt băm và gừng băm vào khuấy đều.
Trong một tô lớn, trộn đều hoa chuối, thịt vịt, cà rốt. Thêm hành phi, rau thơm, rau mùi và rau răm, trộn đều. Rưới nước mắm pha chua ngọt vào tô, trộn đều để các nguyên liệu thấm gia vị.
Sau khoảng 20 phút, khi gỏi đã thấm đều gia vị, bày ra đĩa, rắc đậu phộng rang, hành phi và rau thơm lên trên.
Bạn sẽ có một đĩa gỏi vịt hoa chuối hấp dẫn với vị ngọt thanh của thịt vịt, giòn giòn của hoa chuối và hành tây, thấm đượm vị chua ngọt của nước mắm pha. Món này rất thích hợp để đổi vị cho bữa ăn cuối tuần của gia đình.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Cách làm gỏi vịt giòn ngon khó cưỡng, cả nhà ăn một đĩa không đủ
Vịt được chế biến thành nhiều món ăn như xào, nướng,… đặc biệt gỏi vịt cũng được ưu tiên vì đây là món ăn bình dân đơn giản, dễ làm.
Mùa hè, nhiều người lựa chọn các món ăn từ vịt để thay đổi khẩu vị cho cả nhà vì thực phẩm này có tính mát, dễ ăn. Vịt được chế biến thành nhiều món ăn như xào, nướng,… đặc biệt gỏi vịt cũng được ưu tiên vì đây là món ăn bình dân đơn giản, dễ làm.
Gỏi vịt bắp cải, hành tây
Nguyên liệu:
1 củ hành tây
1 củ cà rốt
1 củ gừng
1 kg thịt vịt
50gr rau thơm
3 trái ớt
20gr gia vị (muối, đường, hạt nêm…)
Gỏi vịt bắp cải, hành tây
Cách thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gừng cạo vỏ, đ.ập dập, băm nhỏ rồi trộn đều với rượu trắng, chà xát lên toàn bộ thân vịt để khử mùi hôi.
Bắp cải cắt mỏng, rửa sạch và ngâm trong nước muối loãng, sau đó vớt ra để ráo.
Cà rốt thái thành sợi nhỏ.
Bóc vỏ hành tây và thái khoanh tròn.
Rửa sạch rau thơm.
Hành tỏi băm nhuyễn
Bước 2: Luộc vịt
Cho vịt vào nồi lớn, đổ nước ngập, thêm gừng đ.ập dập, một củ hành tím nướng và một chút muối. Đun khoảng 30 phút cho thịt vịt chín.
Vớt vịt ra và ngâm trong nước đá lạnh khoảng 5 phút để da vịt giòn. Sau đó cắt thành từng miếng vừa ăn.
Bước 3: Chuẩn bị nước mắm trộn gỏi
Pha nước mắm với 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước chanh và 1 muỗng canh đường.
Bước 4: Trộn gỏi
Trong một tô lớn, trộn đều bắp cải, cà rốt, hành tây và thịt vịt. Tiếp tục rưới nước mắm trộn gỏi lên và trộn đều. Cuối cùng, cho rau thơm vào và trộn đều.
Bước 5: Thành phẩm
Cho gỏi trên đĩa lớn và rắc thêm một chút hành phi hoặc đậu phộng rang để tăng thêm hương vị cho món gỏi vịt.
Gỏi vịt hoa chuối
Nguyên liệu:
1 kg vịt
1 cái hoa chuối (bắp chuối)
50gr đậu phộng rang chín
Gia vị thông dụng: nước mắm, đường, bột nêm, bột ngọt
1 củ hành tây
1 củ cà rốt
Hành tím, tỏi khô, ớt sừng, chanh tươi
Húng quế, rau thơm, rau mùi
Gia vị: Nước mắm, đường, bột nêm, bột ngọt
Gỏi vịt hoa chuối
Cách chế biến:
1. Sơ chế nguyên liệu:
Chuẩn bị một tô rượu và pha chút nước gừng để chà xát vào thịt vịt và khử mùi hôi tanh. Để khoảng 10 phút, sau đó rửa lại vịt bằng nước lạnh và để ráo nước.
Ngâm hoa chuối thái sợi vào hỗn hợp nước muối pha loãng với quả chanh trong ít nhất 30 phút, sau đó rửa lại nhiều lần với nước để làm sạch.
Bóc vỏ và rửa sạch hành tây, sau đó thái khoanh tròn và để vào tủ lạnh để loại bỏ mùi hăng và giữ độ giòn.
Rửa sạch rau thơm, húng quế, rau mùi.
2. Luộc thịt vịt:
Thả vịt vào một nồi nước sôi ngập vịt. Bật lửa và nêm thêm một chút gừng tươi, hành khô và một nhúm muối.
Khi vịt chín, cho vịt vào nước đá lạnh khoảng 5 phút để da vịt trở nên giòn. Sau đó, chặt vịt thành từng miếng vừa ăn.
3. Làm nước mắm trộn gỏi:
Pha nước mắm trộn gỏi theo công thức sau: trộn 2 muỗng nhỏ nước mắm, 2 muỗng nước cốt chanh và 1 muỗng đường cát. Khuấy đều hỗn hợp cho đến khi đường tan hoàn toàn.
4. Trộn gỏi:
Trong một tô lớn, cho hoa chuối đã sơ chế, thịt vịt, rau thơm, hành tím, cà rốt vào. Sau đó, rưới nước mắm đã pha vào và dùng tay trộn đều gỏi.
Để gỏi ngấm nước mắm trong khoảng 20 phút để gia vị thấm vào thành phần.
5. Thành phẩm:
Cho gỏi đã ngấm nước mắm ra đĩa và rắc thêm đậu phộng rang chín hoặc hành tím lên trên rồi thưởng thức.
Chúc bạn thực hiện thành công món ăn này!