Mực xào theo cách này, ăn với cơm hay nhậu với bia cũng là ‘chân ái’

Với món mực xào đơn thuần thì có lẽ ai cũng biết cách làm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được công thức xào mực thế nào cho ngon, thơm, giòn mà lại vẫn giữ được chất dinh dưỡng.

Chia sẻ với PV Gia đình và Xã hội. chị Nguyễn Hường (đến từ Hà Nội) cho biết: ” Tôi thích náu ăn đơn giản vì cảm giác tự tay được gửi gắm sự yêu thương đến gia đình. Với món mực xào thì có lẽ có nhiều công thức để tạo nên hương vị đa dạng cho món ăn này. Món này đơn giản, dễ làm, thời gian chuẩn bị ngắn”.

Dưới đây là công thức làm nên món mực xào kiểu Thái giòn sừn sựt nhưng cũng không kém vị đậm đà. Món Thái thường cay thì mọi người cứ điều chỉnh độ cay tuỳ theo sở thích cá nhân.

Nguyên liệu làm món mực xào kiểu Thái

– 0.5 kg mực

Phần nước Sốt: chuẩn bị hỗn hợp dưới đây rồi trộn đều

– 40g đường

– 30ml nước sôi

– 40g nước mắm

– 40ml nước cốt chanh

– Rau mùi thái nhỏ

– Tỏi

– Ớt

Cách làm món mực xào kiểu Thái

Bước 1: Mực tươi làm sạch, bỏ các bộ phận như túi mực, ruột, mắt,…

Nguyên liệu để thực hiện món mực xào kiểu Thái.

Bước 2: Lấy 1 nhánh gừng tươi đ.ập dập đun sôi cùng chút nước lạnh và rượu trắng. Mực đã sơ chế cho vào hỗn hợp rượu gừng đun sôi, chần sơ trong khoảng 1 phút để khử mùi tanh. Sau đó, vớt mực ra xả với nước lạnh giúp mực được giòn dai và sạch mùi rượu.

Phần nước sốt là cốt yếu quan trọng giúp cho món mực xào thêm đậm đà.

Bước 3: Đun nước sôi sau đó đặt mực vào hấp khoảng 5 phút là vừa chín. Tiếp theo, cho hỗn hợp nước xốt chua ngọt lên là có ngay món mực hấp dẫn rồi.

Món mực xào kiểu Thái đậm đà, hấp dẫn, giòn sừn sựt. Món ăn này ăn kèm cơm hay ăn nhậu đều ngon.

Chỉ với 3 bước đơn giản là bạn đã có ngay món mực xào kiểu Thái hấp dẫn. Thử một miếng mực ăn kèm với cơm nóng, dưới thêm nước sốt đậm đà sẽ khiến nhiều người phải thốt lên bởi hương vị thơm ngon của món ăn này. Ngoài ra, món ăn này có thể uống kèm bia trong ngày hè, quây quần bên gia đình thì không gì tuyệt vời hơn phải không nào? Bắt tay vào bếp và thực hiện ngay nhé!

Khi xào mực nhớ thêm bước này chắc chắn mực thơm ngon lại không tanh

Để có món mực xào dai, không tanh và thơm ngon hơn, bạn cần phải nhớ kỹ những bước dưới đây.

Mực là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, có thể thúc đẩy sự phát triển xương và cung cấp canxi tốt cho cơ thể. Ăn mực đúng cách là có lợi cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Chút mẹo nhỏ sẽ giúp bạn xào mực không tanh, thơm ngon và hấp dẫn.

Nguyên liệu làm mực xào:

Mực

Hành tây

Ớt xanh

Nước

Rượu nấu ăn

Dầu ăn

Gừng

Tỏi

Tương ớt

Muối

Đường

Xì dầu

Bột gà

Cách chọn mua mực tươi ngon:

Mua mực có màu sắc sáng bóng, lớp màng bên ngoài màu nâu đậm hoặc chấm sao nâu. Thân mực có màu trắng sữa.

Chọn mực có phần thịt săn chắc, không bị mềm, nhão, độ đàn hồi cao.

Mắt mực trong veo, ánh sáng, không có cảm giác mờ đục và không có lớp màng bao bọc.

Mua mực còn nguyên đầu. Râu mực có màu trắng đục, bám c.hặt đ.ầu và thân.

Chọn mực có mùi thơm đặc trưng của biển, không hôi tanh.

Cách làm mực xào:

Rửa sạch mực để loại bỏ lớp màng trên bề mặt và thái thành từng dải.

Thái hành tây và ớt xanh thành từng lát.

Đổ nước vào nồi, thêm rượu nấu ăn để khử mùi tanh của mực. Khi nước sôi thì cho mực đã thái vào nồi và chần nhanh. Chần quá lâu sẽ làm mực bị đổi màu. Chần vài phút cho đến khi mực chín và săn lại là đủ. Vớt mực ra nhanh để tránh làm mực quá chín.

Cho dầu ăn vào chảo. Khi dầu nóng, thêm hành tây, gừng và tỏi vào xào cho đến khi có mùi thơm. Sau đó, cho hành tây thái miếng vào xào cho đến khi có mùi thơm. Thêm mực và xào cho đến khi mực chín và săn lại. Đổ tương ớt, muối, đường, xì dầu và bột gà cho vừa ăn rồi đảo đều. Cuối cùng, thêm ớt xanh vào đảo đều cho đến khi mực chín tới. Tắt bếp và gắp mực xào ra đĩa.

Thưởng thức mực xào khi còn nóng.

Chúc bạn làm mực xào thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *