Nấu canh mọc vừa thơm vừa bổ, ngon mát thế này sợ gì ngày nắng nóng

Canh mọc là một món ăn quen thuộc từ lâu của người Việt. Có nhiều cách để nấu canh mọc, từ canh thập cẩm, canh chua cho đến canh với củ quả và nấm, tất cả đều rất hấp dẫn.

Dưới đây, Emdep.vn sẽ giới thiệu một số món canh mọc hoàn hảo để bạn thêm vào bữa cơm gia đình.

Canh chua mọc

Nguyên liệu của món canh chua mọc:

100gr giò sống

150gr thịt lợn

2 cái dọc mùng

2 quả cà chua

3 quả me

Hành lá, mùi tàu

Gia vị: mì chính, hạt nêm, bột canh, tiêu xay

Cách làm món canh chua mọc:

1. Rửa sạch thịt lợn, băm nhỏ. Trộn thịt lợn với giò sống, thêm chút hạt tiêu cho thơm. Nặn giò sống thành từng viên tròn.

2. Dọc mùng tước xơ, thái miếng vừa ăn, rắc chút muối hạt vào, bóp cho mềm, sau đó rửa lại kỹ với nước lạnh để tránh ngứa khi ăn.

3. Rửa sạch hành và mùi tàu, thái nhỏ. Thái miếng một quả cà chua, cho vào nồi xào nhuyễn với chút dầu ăn, gia vị và hạt nêm.

4. Sau đó, đổ khoảng 1 lít nước vào nồi và thêm me đun sôi. Khi nước canh sôi, vặn nhỏ lửa và thả từng viên mọc vào.

5. Khi tất cả mọc đã vào nồi, đun sôi lại rồi cho dọc mùng vào. Quả cà chua còn lại thái miếng cau, thả vào nồi canh.

6. Vớt me chua ra, dằm nhuyễn, lấy phần nước cốt bỏ phần vỏ, đổ lại nước cốt vào nồi canh. Nêm nếm lại cho vừa miệng.

7. Thêm hành và mùi tàu thái nhỏ vào nồi canh, sau đó tắt bếp. Múc canh ra tô, có thể dùng kèm với cơm hoặc bún.

Canh mọc nấm

Nguyên liệu của món canh mọc nấm:

600ml nước dùng xương ống heo hoặc nước ấm

120gr giò sống

5 tai nấm đông cô

1/2 củ cà rốt

1/2 cây súp lơ xanh

60 gr nấm kim châm

40gr nấm linh chi trắng

40gr nấm linh chi nâu

150gr nấm bào ngư nâu

20gr bột canh

15gr hạt nêm

Một ít nước mắm, hành phi, tiêu, ngò rí để trang trí

Cách làm món canh mọc nấm:

1. Rửa sạch nấm đông cô, cắt bỏ chân, sau đó cho giò sống vào lòng nấm và vo tròn.

2. Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch súp lơ xanh, rồi thái miếng vừa ăn. Rửa sạch tất cả các loại nấm còn lại qua nước muối.

3. Nấu nước dùng: Bắc một nồi nhỏ lên bếp, làm nóng chút dầu và phi thơm hành tím. Sau đó, cho nước hầm xương heo hoặc nước ấm vào nấu sôi.

4. Khi nước canh sôi, cho nấm mọc vào đun trước khoảng 3-4 phút để nấm mọc chín, cho chút bột canh vào.

5. Tiếp theo, cho súp lơ xanh vào, đun sôi lại một chút rồi cho cà rốt và sau cùng là các loại nấm còn lại.

6. Thêm chút hạt nêm, đun thêm 1-2 phút. Đừng đun chín quá để rau củ vẫn giữ được độ tươi và giòn. Nêm lại với chút nước mắm và gia vị cho vừa ăn, sau đó tắt bếp.

7. Múc canh ra bát, thêm ngò rí để trang trí và hoàn thành.

Canh mọc rau củ

Nguyên liệu của món canh mọc rau củ:

300gr xương ống

350gr giò sống

150gr thịt nạc vai

10gr nấm hương

1 củ su hào (hoặc su su)

củ cà rốt

1 cái súp lơ

5 gram hành lá

Gia vị: mì chính, hạt nêm, bột canh, tiêu xay

Cách làm món canh mọc rau củ:

1. Chần xương ống qua nước để loại bỏ mùi hôi, rửa sạch và để ráo. Ninh xương ống trong nước khoảng 20 phút, sau khi nước sôi thêm 2 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng mì chính.

2. Thịt nạc vai rửa sạch, băm nhỏ hoặc xay nhuyễn.

3. Ngâm nấm hương với nước ấm khoảng 10 phút cho nở, cắt bỏ chân và rửa sạch, sau đó băm nhỏ. Hành lá rửa sạch, cắt bỏ rễ và thái nhỏ.

4. Gọt vỏ cà rốt, su hào, và súp lơ, rửa sạch rồi thái miếng vừa ăn. Chọn rau củ theo mùa để đảm bảo sức khỏe.

5. Trong khi chờ xương ninh, trộn thịt xay với giò sống, thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm và chút hạt tiêu, rồi nặn thành những viên mọc nhỏ.

6. Khi nước xương đã sôi được 10 phút, thả các viên mọc vào nồi, đậy vung lại. Khi mọc nổi lên, tức là mọc đã chín, vớt ra bát để riêng.

7. Cho các loại củ quả đã thái vào ninh khoảng 8-10 phút cho mềm, sau đó đổ mọc vào đun cùng. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, thêm hành lá đã thái và tắt bếp.

Món canh mọc đã hoàn thành, chỉ cần múc ra bát và thưởng thức.

Chúc bạn thực hiện thành công!

4 món canh mọc thanh mát thơm ngon và đơn giản để bạn đổi món cho mâm cỗ Tết

Không cần mất công chần xương hay ninh xương, những món canh mọc này vẫn mang lại hương vị ngon ngọt thanh mát cho bữa cơm ngày Tết chỉ với vài bước đơn giản.

Canh bí xanh nấu mọc

Nguyên liệu:

1 quả bí đao nhỏ hay 1 lát bí đao vừa ăn

200g mọc (giò sống)

Vài nhánh hành lá, hành khô, muối, đường, tiêu

Có thể thêm mộc nhĩ trộn cùng với mọc.

Canh bí xanh nấu mọc

Cách làm:

Bước 1:

– Bí đao rửa sạch, gọt vỏ.

Bước 2:

– Cắt bí đao thành từng lát mỏng vừa ăn.

Bước 3:

– Trộn mọc, hành khô thái nhỏ, đầu hành lá đ.ập dập, một ít hạt tiêu, một thìa nhỏ muối, một thìa nhỏ đường, trộn đều để khoảng 15 phút.

Bước 4:

– Đun sôi khoảng hai bát con nước lọc, cho bí đao vào đun khoảng từ 10-15 phút.

– Tiếp theo dùng thìa múc từng viên nhỏ mọc vào nồi canh. Đun thêm khoảng 5 phút, nêm vào nồi canh một thìa nhỏ muối, một thìa nhỏ đường, đun sôi lại bạn nêm nếm tùy theo khẩu vị của bạn.

Bước 5:

– Tắt bếp, rắc hành lá vào nồi canh, múc canh ra bát lớn dùng làm món canh ăn với cơm.

Canh mọc ngũ sắc

Nguyên liệu:

Mọc: 150 gr

Nấm hương khô: 50 gr

Cà rốt, Su hào mỗi thứ 1 củ

Trứng cút 50 gr

Gừng 1/2 củ

Nước hầm xương: 400 ml

Hành lá: 10 gr

Súp lơ: 200 gr

Hạt nêm: 1 muỗng cà phê

Bột ngọt: 1/2 muỗng cà phê

Tiêu xay: 1/2 muỗng cà phê

Canh mọc ngũ sắc

Cách thực hiện:

Sơ chế nguyên liệu

Nấm hương xả sạch qua nước lạnh, sau đó ngâm thêm trong nước khoảng 30 phút – 1 tiếng, khi thấy nấm nở mềm thì cắt bỏ chân nấm sạch sẽ.

Cà rốt, su hào gọt vỏ, rửa sạch. Các thứ này cắt lát dày khoảng 2cm, để đẹp mắt hơn bạn có thể dùng khuôn tạo hình bông hoa.

Trứng cút luộc chín và lột sạch vỏ.

Súp lơ nên ngâm nước muối pha loãng khoảng 15 phút, sau đó rửa sạch lại với nước và cắt lát nhỏ vừa ăn.

Tạo hình viên mọc

Nên ướp giò sống với muỗng cà phê tiêu xay và một ít gia vị để viên mọc thêm đậm đà. Nhớ trộn đều tay.

Úp ngược tai nấm, dùng muỗng để nhồi giò sống vào.

Khi nhồi phải chắc tay, dùng muỗng bo tròn để viên mọc có hình dang đẹp.

Nếu giò sống còn dư, vẫn có thể vo tròn để thả vào nồi.

Nấu canh

Cho 400ml nước hầm xương vào nồi, bắc lên bếp, thêm 10gr hành là và 2 lát gừng vào rồi đun sôi.

Khi nước vừa sôi tới, cho phần mọc và nấm vào nấu chín. Khi nào mọc nổi lên thì nhẹ nhàng vớt ra.

Tiếp tục cho su hào, cà rốt, súp lơ, trứng cút vào, đun đến khi sôi và rau củ vừa chín tới thì cho phần mọc vào đảo đều.

Nêm nếm vừa ăn (1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt).

Sôi thêm khoảng 2 phút thì tắt bếp.

Cho canh ra tô, bạn và gia đình đã có thể thưởng thức món canh ngọt thanh, đầy đủ hương vị rau củ và béo ngậy của mọc.

Canh chua nấu mọc

Nguyên liệu:

100gram thịt heo xay

100gram giò sống

4 quả thanh trà (hoặc me, sấu)

3 quả cà chua200gram giá đỗ

2 quả ớt

3 củ hành tím thái mỏng

Ngò om, ngò gai

Gia vị: Dầu ăn, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm.

Canh chua nấu mọc

Các bước thực hiện:

Bước 1: Thịt heo xa ướp cùng 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, ít tiêu trộn đều. Cà chua rửa sạch, thái múi cau. ngò om, ngò gai cắt gốc, rửa sạch, thái nhỏ. Thanh trà rửa sạch, thái các miếng vừa ăn.

Bước 2: Cho vào nồi 2 thìa canh dầu ăn phi thơm hành tím. Tiếp theo cho cà chua và thanh trà vào xào chín. Tiếp theo cho thịt băm vào xào săn rồi đổ 1.5 lít nước vào nấu canh.

Bước 3: Nước sôi bạn dùng thìa múc giò sống vào nấu chín. Nước sôi vùng lên bạn nêm nếm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê hạt nêm. Sau cùng cho giá vào nêm nếm vừa ăn thì tắt bếp cho ngò om, ngò gai vào.

Món canh chua nóng hổi thơm ngon bổ dưỡng có tác dụng giải nhiệt, thanh mát. Ngoài ra nếu không tìm được thanh trà khi nghịch mùa bạn có thể thay thế bằng me, sấu đều được.

Canh nấm kim châm nấu mọc thịt

Nguyên liệu:

Giò sống: 50g

Thịt nạc vai xay: 100g

Cà chua: 2 quả

Một ít hành hoa, rau mùi

Vài nhánh mộc nhĩ và nấm hương

Vài nhánh hành khô và tỏi

Dầu ăn, tiêu, hạt nêm, mì chính (tùy ý, nếu không muốn cho hạt nêm và mì chính, bạn có thể thay thế bằng bột canh), nước mắm vừa đủ

300g nấm kim châm

Canh nấm kim châm nấu mọc

Cách làm:

Bước 1: Đem cà chua rửa sạch và thái nhuyễn 2 quả, quả còn lại bổ múi cau. Mùi và hành lá nhặt, rửa sạch, thái nhỏ. Mộc nhĩ nấm hương ngâm nước nóng cho nở rồi rửa sạch băm nhỏ. Cắt bỏ chân nấm kim châm và rửa sạch, để ráo.

Bước 2: Trộn đều giò sống với thịt nạc vai xay, mộc nhĩ nấm hương băm nhỏ cho đều, thêm chút tiêu và 1 thìa cà phê hạt nêm rồi nặn viên nhỏ bằng đầu ngón tay.

Bước 3: Băm nhuyễn hành khô và tỏi rồi phi thơm và cho cà chua thái vào xào chín.

Bước 4: Cà chua chín nhừ thì chế vào 1 lít nước và nấu cho sôi. Khi nước sôi ta cho từng viên mọc thịt vào, thêm 2 thìa cà phê hạt nêm cùng mì chính (nếu thích), 2 thìa nước mắm và nấu đến khi những viên mọc nổi lên là được.

Bước 5: Thả tiếp nấm kim châm, cà chua bổ múi cau vào nồi nấu sôi trong 1 phút. Rắc hành hoa vào nồi canh cùng chút rau mùi, khuấy nhẹ rồi tắt bếp và múc ra bát tô.

Chúc bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *