Nóng thế này, làm ngay sữa ngô thạch lá nếp thơm ngon, mát lạnh uống đến đâu đã người đến đó

Sữa ngô thơm bùi mát lạnh, thạch lá sữa mềm mềm núng nính vô cùng hấp dẫn, giải nhiệt ngày hè cực tốt.

Mùa hè trời oi nóng vì thế, ngoài các món ăn gia đình, chị em có thể chuẩn bị thêm một vài loại nước uống, đồ ăn vặt tươi ngon thanh mát cho gia đình giải nhiệt. Nếu chưa nghĩ ra món gì, các bạn có thể tham khảo cách làm sữa ngô thạch lá dứa của chị Hòa Bùi (Hà Nội) dưới đây nhé.

Chị Hòa Bùi.

Nguyên liệu:

– Lá nếp.

– 1 gói rau câu dẻo 10g.

– Đường tạo ngọt.

– Ngô ngọt 2 bắp.

– Tạo độ ngậy cho sữa ngô:

Một nắm lạc rang hoặc một nắm hạnh nhân hoặc hạt điều hoặc đậu xanh (nếu muốn làm thuần thực vật),

Hoặc dùng sữa tươi, sữa đặc (Nói chung tuỳ khẩu vị mỗi người).

Cách làm:

Bước 1: Làm thạch lá nếp mềm, thơm

– 100g lá nếp rửa sạch.

– Luộc với nước trước khoảng 30 giây cho bớt hăng.

– Xả vào nước lạnh (giúp nước xay xong sẽ xanh).

– Xay với 250ml nước lọc lấy nước cốt.

– Pha 1 gói 10g thạch 100g đường pha với 1 lít nước lọc để 15 phút cho bột nở đều.

– Đem đun hỗn hợp lửa vừa 5-7 phút, khi sôi hạ lửa đun 1-2 phút cho bột nở rồi thêm nước cốt lá nếp vào đảo đều rồi tắt bếp.

– Rót hỗn hợp ra chai (muốn đẹp cho vào chậu hay thay hay rổ ghé đi cho chéo hỗn hợp, còn không cứ rót vào chai là được).

– Cho hỗn hợp nguội cho vào ngăn mát tủ lạnh cho đông mát lại.

Bước 2: Làm sữa ngô

– Chuẩn bị 2 bắp ngô cùng 3 lá nếp.

– Ngô đem tách hạt sau đó cho ngô, lõi ngô và lá nếp cùng nước vào máy làm sữa hạt.

– Bấm chọn: HẦM cho ngô ngọt chín thơm.

– Sau 25-30 phút tắt máy vớt lõi ngô, và lá nếp ra.

– Cho thêm vào 1 nắm lạc rang hay hạnh nhân hay hạt điều hay đậu xanh làm chín rồi vào máy chọn: SỮA KHÔNG NẤU máy xay 8 phút là xong (Đó là khi chúng ta không muốn dùng sữa tươi sữa đặc).

Sữa ngô đảm bảo thơm sánh, béo bùi. Vì ngô nhiều xơ nên nếu bạn thích trong mịn thì lọc qua rây chuyên dụng uống cho ngon hơn.

Còn nếu bạn thích thì chỉ cần sữa ngô thêm sữa tươi hoặc sữa đặc vào là xong.

Thành phẩm:

– Chờ sữa ngô nguội rót vào chai thạch.

– Bảo quản ngăn mát.

Hè về có chai sữa ngô, thạch lá nếp mát lạnh uống đảm bảo sướng mê người.

Đ.ánh tan thạch rồi uống cho hấp dẫn.

Chúc các bạn thành công!

3 cách làm sữa ngô ngon, sánh mịn

Sữa ngô không chỉ thơm ngon mà còn chứa nhiều dưỡng chất, tốt cho sức khỏe người dùng. Cách làm sữa ngô cũng khá đơn giản.

Hôm nay, VietNamNet xin giới thiệu 3 cách làm sữa ngô ngon, sánh mịn.

1. Cách làm sữa ngô bằng máy xay sinh tố

1.1. Nguyên liệu làm sữa ngô bằng máy xay sinh tố

Ngô ngọt: 2 bắp
Sữa tươi không đường: 220ml
Sữa đặc có đường: 125ml
Nước: 1l

1.2. Cách làm sữa ngô bằng máy xay sinh tố


Sữa ngô không chỉ thơm ngon mà còn chứa nhiều dưỡng chất (Ảnh: bachhoaxanh)

Bước 1: Luộc ngô

Ngô bỏ hết phần vỏ bên ngoài rồi rửa qua. Sau đó, đổ khoảng 1 lít nước vào nồi rồi bỏ ngô vào luộc. Bật lửa nhỏ để luộc ngô trong khoảng 20-30 phút.

Khi ngô chín, lấy ngô ra để nguội rồi d.ùng d.ao c.ắt hết thịt ngô ra.

Bước 2: Xay ngô

Dùng máy xay sinh tố để xay ngô đã luộc. Lưu ý khi xay bạn cho nước luộc ngô vào để sữa được ngọt hơn. Sau đó, đổ ngô đã xay ra một cái rây để lọc bỏ hết bã ngô.

Bước 3: Nấu sữa ngô

Cho nước ngô, sữa tươi, sữa đặc vào nồi, bật bếp lên với lửa vừa và khuấy hỗn hợp sữa. Đến khi sữa sôi thì tắt bếp.

Vậy là bạn đã hoàn thành món sữa ngô thơm ngon rồi. Nếu muốn thưởng thức sữa ngô lạnh, bạn có thể cho vào tủ lạnh để dùng.

2. Cách làm sữa ngô bằng máy ép chậm

2.1. Nguyên liệu làm sữa ngô bằng máy ép chậm

Ngô ngọt: 3 bắp
Sữa đặc: 200ml
Nước lọc: 500ml
Sữa tươi có đường: 500ml


Nguyên liệu làm sữa ngô bằng máy ép chậm (Ảnh: dienmayxanh)

2.2. Cách làm sữa ngô bằng máy ép chậm

Bước 1: Tách hạt ngô

Ngô bỏ hết phần vỏ bên ngoài rồi rửa qua. Sau đó tách hạt ngô ra.

Bước 2: Ép nước ngô

Cho lần lượt hạt ngô vào máy ép chậm để lấy nước. Bạn chú ý vừa ép vừa đổ thêm nước lọc vào máy để ép được dễ dàng hơn.

Bước 3: Nấu sữa ngô

Cho toàn bộ lượng nước ép ngô vào nồi cùng phần nước lọc còn lại, bật bếp đun rồi khuấy với sữa đặc và sữa tươi. Liên tục khuấy đều để sữa không bị cháy ở đáy nồi.

Đến khi sữa sôi, bạn tắt bếp và đổ ra ly để uống nóng hoặc cho vào tủ lạnh tùy sở thích.

3. Cách làm sữa ngô bằng máy làm sữa hạt

3.1. Nguyên liệu làm sữa ngô

Ngô ngọt: 1 bắp
Sữa bột: 1 thìa
Đường: 5 thìa
Nước lá nếp tươi: 1 thìa

3.2. Cách làm sữa ngô bằng máy làm sữa hạt

Bước 1: Tách hạt ngô


Sữa ngô làm bằng máy làm sữa hạt (Ảnh: meta)

D.ùng d.ao c.ắt theo chiều dọc của bắp ngô để tách lấy hạt ngô.

Bước 2: Luộc lõi ngô

Luộc lõi ngô với 1 ít nước lọc trong 15 phút để lấy nước làm sữa ngô.

Bước 3: Làm sữa ngô

Cho hạt ngô, nước luộc ngô và 1 thìa nước lá nếp vào máy làm sữa hạt. Sau đó, đổ thêm một ít nước để tổng dung tích lên 1400ml.

Tiếp đó, chọn chế độ làm sữa ngô có sẵn trên máy, một số dòng máy không có chế độ này có thể chọn chế độ sữa thảo mộc để làm sữa trong 25-30 phút.

Khi máy hoàn thành chế độ nấu sữa, mở nắp ra cho thêm 1 thìa sữa bột và bật chế độ xay sinh tố vài giây để sữa được hòa tan rồi tắt máy. Cuối cùng, cho sữa ra ly rồi thưởng thức.

Trên đây là 3 cách làm sữa ngô ngon, sánh mịn. Bạn hãy thử làm cho gia đình thưởng thức nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *