Ở Nam Định có một món bánh “ăn là ghiền”: Mách bạn 5 địa chỉ ngon nhất chỉ dân địa phương mới biết

Những chiếc bánh xíu páo nóng hổi, thơm phức là món ăn vặt được người Nam Định cực kỳ yêu thích. Du khách đến đây cũng phải tìm mua để nếm thử hoặc mang về làm quà cho người thân.

Khi bạn đặt chân đến thành phố Nam Định, bạn sẽ không khó để bắt gặp những cửa hàng và biển hiệu bán bánh xíu páo – một món ăn thơm ngon nức tiếng đã gắn bó với biết bao thế hệ người dân ở xứ Thành Nam.

Xíu páo là một loại bánh có nguồn gốc từ Trung Quốc, dù không biết rõ món bánh xíu páo đã du nhập vào Nam Định từ khi nào, nhưng hàng thập kỷ qua, nó đã trở thành một món ăn đậm đà t.uổi thơ cho rất nhiều thế hệ người dân nơi đây.

Về vẻ ngoài, bánh xíu páo có kích thước khá nhỏ, chỉ bằng khoảng 4 đầu ngón tay tụ lại. Loại bánh này có vẻ giống bánh bao chiên với lớp vỏ nhiều nếp gấp, màu vàng rất hấp dẫn. Tuy nhiên, để tạo ra món ăn này, quá trình chuẩn bị nguyên liệu và chế biến đòi hỏi sự cẩn trọng và kỹ lưỡng.

Vỏ bánh xíu páo màu vàng ươm, nhân bánh béo ngậy, thơm mùi thịt xíu lẫn tiêu xay. Các hương vị hòa quyện vào nhau, tạo nên một món quà vặt thú vị mà người dân Thành Nam yêu thích. Món ăn này thường bán chạy nhất vào thời gian mùa thu đông. Hơn nữa, mùi vị quen thuộc và hấp dẫn của bánh xíu páo chắc chắn sẽ khiến bạn muốn trở lại Nam Định một lần nữa.

Bánh xíu páo Hoà Nhung

Nhắc đến đặc sản bánh xíu páo Nam Định người ta nghĩ ngay đến quán bánh Hoà Nhung. Bánh ở đây nổi bật bởi vị thơm, ngon từ những nguyên liệu rất tươi và ngon. Thành phần đơn giản từ bột mì, nấm hương, mộc nhĩ, đường, thịt,… và 1 số gia vị khác

Với bề dày lịch sử gần 30 năm làm nghề, tiệm bánh Hoà Nhung tự hào là cái nôi đầu tiên sáng tạo, sản xuất và làm lan tỏa thương hiệu bánh xíu páo. Được thừa kế công thức bí truyền từ đời ông cố người Hoa, xíu páo Hoà Nhung mang đậm hương vị đậm đà, mùi thơm đặc trưng hoà quyện từ các gia vị cao cấp bí truyền.

Bánh xíu páo Bà Bình

Tiệm bánh xíu páo của bà Bình tọa lạc tại ngã tư Hoàng Văn Thụ và Lê Hồng Phong, thành phố Nam Định. Đây là một tiệm bánh có lịch sử lâu đời và nổi tiếng trong khu vực, thu hút đông đảo du khách và người dân địa phương.

Bánh xíu páo tại đây được làm thủ công theo công thức gia truyền, đảm bảo hương vị độc đáo và khó lòng tìm thấy ở bất kỳ đâu khác. Khi du lịch Nam Định, bạn hãy ghé thăm tiệm Bà Bình để được thưởng thức những chiếc bánh thơm ngon và có cơ hội quan sát trực tiếp những thợ làm bánh tài ba tạo ra từng chiếc bánh mềm xốp với lớp vỏ đặc trưng. Hương vị của bánh ở đây thật sự độc đáo, bánh có vị ngọt béo của nhân bánh cùng độ giòn rụm của vỏ làm cho bạn không thể ngừng thưởng thức.

Bánh xíu páo 92A Trần Hưng Đạo

Nếu bạn đang tìm cho mình một quán bánh xíu páo chuẩn vị, thơm ngon thì đừng quên bỏ lỡ một địa chỉ trên phố Trần Hưng Đạo. Bánh ở đây cũng tương đối chất lượng. Từng chiếc bánh nhỏ nhắn có màu vàng nâu bắt mắt, lớp mỡ bóng loáng chỉ nhìn thôi đã thấy thèm.

Phần nhân thơm phức và đậm đà, hòa quyện các nguyên liệu và gia vị với nhau. Bánh xíu páo ở đây được người dân địa phương và du khách vô cùng ưa chuộng. Ai đến cũng phải mua vài chục cái để làm quà cho người thân.

Bánh xíu páo phố Hàng Sắt

Dù không phải là một địa điểm nổi tiếng, bánh xíu páo tại đây vẫn rất ngon và đáng để bạn thử. Điểm đặc biệt của bánh xíu páo tại phố Hàng Sắt là luôn được nướng nóng hổi thơm ngon, đảm bảo chất lượng và giữ được hương vị đặc trưng. Bánh xíu páo ở đây được làm từ các nguyên liệu cao cấp, đảm bảo an toàn và tươi ngon. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được hương vị tươi ngon từ lớp vỏ giòn bên ngoài và nhân bánh mềm mọng bên trong.

Bánh xíu páo Hạnh Phúc

Quán bánh xíu páo Hạnh Phúc có lẽ là cái tên không còn xa lạ với người dân Thành Nam. Bánh ở đây được làm rất chuẩn vị và bảo đảm an toàn thực phẩm. Vỏ bánh gồm 8 lớp và có màu nâu bánh mật nên thường bị nhầm với bánh pía Sóc Trăng. Tiệm bánh Hạnh Phúc rất tỉ mỉ trong khâu đong đếm tỉ lệ bột mì với nước thật phù hợp rồi nhào nặn thật khéo léo để có lớp vỏ bánh được mềm, thơm ngon và mỏng.

Sau khi chuẩn bị xong các nguyên liệu, người ta sẽ đặt hỗn hợp nhân bánh vào phần vỏ đã chia mỏng thành nhiều lớp rồi quết thêm một lớp dầu cùng lòng đỏ trứng gà để vỏ bánh được vàng và đẹp mắt hơn. Tiếp theo, bánh xíu páo sẽ được nướng chín bằng lò trong khoảng 40 phút, đến khi vỏ vàng ruộm, màu nâu bánh mật là tạo được thành phẩm.

Tuy xíu páo vẻ ngoài giống bánh bao chiên vá bánh pía nhưng thành phẩm lại có lớp vỏ giòn rụm ở bên ngoài nhưng bên trong lại mềm mỏng và không quá dày hay quá mỏng, hài hòa với nhân thịt trứng bùi bùi, béo ngậy. Bánh xíu páo Nam Định có thể thưởng thức cả nóng hay nguội đều ngon nhưng ăn khi ăn nóng thì bánh mềm và thơm, giòn hơn.

Loại bánh đặc trưng của Nam Định, nghe qua như trái cây nhưng ăn giòn rụm cực mê

Nếu bạn từng thử món bánh nhãn ở Nam Định, bạn sẽ không thể nào quên được hương vị thơm ngon, giòn ngậy của những viên bánh nhỏ này.

Món bánh nhãn nổi tiếng ở Nam Định luôn mang trong mình hương vị ngọt ngào và là món quà quê đầy hấp dẫn. Những viên bánh nhỏ tròn trịa được làm giòn tan khi chiên trong dầu nóng, sau đó được bao phủ bởi lớp đường ngọt bên ngoài. Cách làm bánh nhãn này mang tên gọi độc đáo vì hình dáng nó giống quả nhãn.

Món bánh nhãn

Nguyên liệu của món bánh nhãn:

Bột gạo nếp khô: 135gr

Muối: muỗng

Bột nở: muỗng

Đường: 1 muỗng

Dầu ăn: 1 muỗng

Lòng đỏ trứng: 2 cái

Nước cốt dừa lon: 80 – 100ml

Đường trắng: 100gr

Nước pha thêm chút muối: 30ml

Cách làm bánh nhãn:

1. Làm bột bánh:

Trộn đều bột nếp, bột nở, đường, muối vào trong một bát.

Thêm lòng đỏ trứng vào và nhào bột thật đều.

Cho nước cốt dừa vào và nhào khoảng 10 phút cho đến khi bột mềm và không dính vào tay.

Bọc bột lại bằng màng thực phẩm và để nghỉ trong 20 phút.

2. Chia và tạo hình bánh:

Sau khi bột nghỉ, đem bột ra nhào thêm một lần nữa, sau đó chia thành từng viên nhỏ bằng đầu ngón tay.

Bạn có thể biến bột thành hình trụ dài rồi cắt thành từng viên nhỏ, hoặc bạn có thể bọc bánh thành hình tròn.

3. Chiên bánh nhãn:

Đặt chảo chống dính lên bếp và đổ đủ dầu ăn để ngập mặt bánh. Đun sôi dầu.

Cho từng viên bột nhãn vào chảo để chiên ở lửa nhỏ.

Chiên cho đến khi bánh có màu vàng nhạt và nổi lên mặt dầu là được.

Vớt bánh ra để trên giấy để thấm dầu.

4. Làm lớp đường phủ bánh:

Cho đường, nước và muối vào một chảo chống dính.

Đun hỗn hợp trong khoảng 5 – 7 phút.

Khi thấy phần đường trong nồi bắt đầu sánh lại, thêm bánh nhãn vào, trải đường đều quanh bánh.

Đợi đường khô một chút rồi tắt bếp.

5. Hoàn thành và thưởng thức:

Cho bánh vào đĩa, trang trí tùy thích.

Bạn có thể ăn bánh nhãn kèm theo trà hoặc bất kỳ đồ uống nào bạn thích.

Chúc bạn thành công trong việc làm bánh nhãn ngon tại nhà và mang hương vị đặc sản của Nam Định đến bữa ăn của bạn và gia đình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *