Phí sinh hoạt khi mua căn hộ chung cư bao gồm những gì?


Một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới quyết định mua căn hộ chung cư đó là phí và lệ phí sinh hoạt. Nhằm chia sẻ thông tin và giúp các bạn có cái nhìn tổng quan về các khoản phí, hãy cùng duanmuongthanh.vn tìm hiểu thông tin “Phí sinh hoạt khi mua căn hộ chung cư bao gồm những gì?” ngay dưới đây nhé!

  1. Phí dịch vụ quản lý và vận hành nhà chung cư

Khi kí hợp đồng mua bán căn hộ chung cư, phí dịch vụ quản lý và vận hành nhà chung cư là khoản phí được công khai minh bạch giữa khách hàng và chủ đầu tư. Đây là khoản phí bắt buộc phải đóng hàng tháng cho đơn vị trực tiếp quản lý khu chung cư khi bạn muốn sở hữu căn hộ.

Mục đích của khoản phí dịch vụ quản lý và vận hành này nhằm mục đích duy trì các dịch vụ cơ bản của tòa nhà như:  quét dọn vệ sinh, an ninh, quản lý tòa nhà, dịch vụ thang máy…

Mức phí dịch vụ này phụ thuộc vào 2 yếu tố: Một là diện tích căn hộ bạn sở hữu, Hai là tùy thuộc vào loại nhà chung cư mà bạn ở là chung cư cao cấp hay chung cư bình dân. Thông thường mức phí này rơi vào khoảng 2.500 – 16.500 đồng/ m2 / tháng.

Phí dịch vụ quản lý và vận hành nhà chung cư
Phí dịch vụ quản lý và vận hành nhà chung cư

  1. Phí bảo trì căn hộ chung cư

Đây là khoản phí được thanh toán một lần duy nhất cho chủ đầu tư khi kí hợp đồng mua bán căn hộ, và phải thanh toán trước khi bàn giao nhà. Thông thường , việc thanh toán khoản phí bảo trì căn hộ chung cư này được thực hiện trong vòng 15 ngày kể từ khi thông báo bàn giao căn hộ.

Cách tính phí bảo trì phải được quy định về điều khoản áp dụng và được ghi rõ ràng trong hợp đồng mua bán giữa người mua và chủ đầu tư. Khoản phí này được tính căn cứ và phụ thuộc vào giá trị căn hộ. Căn hộ chung cư của bạn cso giá trị càng lớn thì đồng nghĩa với việc khoản phí này càng cao bởi theo quy định chung, khoản phí này bằng 2% giá trị căn hộ lúc bạn mua nhà. Tuy nhiên, với sự cạnh tranh khốc liệt trong thị trường bất động sản hiện nay, các dự án chung cư chất lượng cao với giá tầm trung đang trở nên thu hút. Phải kể đến dự án khu đô thị Thanh Hà thuộc chủ đầu tư tập đoàn Mường Thanh với các căn hộ tiện nghi với mức giá thành vô cùng hấp dẫn, bạn sẽ tiết kiệm được một khoản không nhỏ từ khoản phí này mà vẫn có cơ hội sở hữu các căn hộ cao cấp.

Xem thêm chuyên mục: Xây dựng

  1. Phí dịch vụ gửi xe

Dịch vụ gửi xe là dịch vụ tiện ích dành cho các cư dân và cũng không áp đặt mức phí cho các khu chung cư. Do vậy, mỗi chung cư quy định một mức phí cao thấp khác nhau và thời gian thu phí khác nhau theo tháng, theo quý hoặc cả năm. Đây là khoản phí sinh hoạt mà chủ sở hữu căn hộ chung cư đóng cho ban quản lý tòa nhà nếu sử dụng dịch vụ.

Các mức phí này thường không cao và có biên độ dao động không nhiều, không ảnh hưởng nhiều đến quyết định khi sở hữu căn hộ chung cư. Thông thường mức phí gửi đối với xe máy ở chung cư sẽ rơi vào khoảng 50.000 – 100.000 đồng/xe/tháng. Mức phí gửi ô tô dao động ở mức 500.000 – 1.200.000 đồng/xe/tháng, thông thường ở mức 800.000 đồng hoặc 1 triệu đồng.

Phí dịch vụ gửi xe khi mua căn hộ chung cư.
Phí dịch vụ gửi xe khi mua căn hộ chung cư.
  1. Các khoản phí sinh hoạt khác cần lưu ý

Khi sở hữu căn hộ chung cư, ngoài 3 loại phí đã nêu ở trên, thì hàng tháng bạn sẽ còn phải chi một số tiền cho các khoản phí sinh hoạt khác như: tiền điện, tiền nước, tiền internet…

Tùy theo bảng giá quy định của nhà nước ban hành, các khoản phí này ít hay nhiều phụ thuộc vào mức độ sử dụng thực tế của gia đình bạn. Tiết kiệm điện luôn là phương án tối ưu nhất trong mọi trường hợp và có thể giảm được một khoản kha khá hàng tháng cho việc chi trả khoản phí này.

Các khoản phí sinh hoạt khác khi mua căn hộ chung cư
Các khoản phí sinh hoạt khác khi mua căn hộ chung cư

Nói tóm lại, các khoản phí sinh hoạt khi mua căn hộ chung cư của một gia đình 4 người ở với 1 căn hộ bình dân sẽ mất khoảng 1 triệu đồng. Đối với các chung cư cao cấp sẽ mất từ 2-3 triệu đồng gồm cả phí dịch vụ; gửi xe; điện nước….

Mua nhà là quyết định quan trọng trong cuộc đời mỗi người. Ở các thành phố đông dân, mức độ đô thị hóa cao như Hà Nội thì xu hướng sở hữu căn hộ chung cư trở thành đề tài hot hơn bao giờ hết. Quyết định này phụ thuộc bởi rất nhiều yếu tố, trong đó chắc chắn bạn sẽ có những băn khoăn về các khoản phí sinh hoạt khi mua căn hộ chung cư bao gồm những gì. Hi vọng những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quát và các thông tin hữu ích để cân nhắc và lựa chọn trước khi mua nhà.

 Sàn Bất động sản Mường Thanh và gần đây là ba chung cư đang và sắp mở bán

  • Mường Thanh Viễn Triều Nha Trang
  • Thanh Hà Cienco 5 Hà Đông
  • B1.3 Thanh Hà Cienco 5

Nếu còn thắc mắc về các dự án bất động sản Mường Thanh đang mở bán bạn hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0978 29 9988 – 0983 446 191.

Nguồn: xemtaiday.com

 


Posted

in

by

Tags:

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *