Quốc gia Slowjamastan một mảnh ghép nhỏ bé kỳ lạ của nước Mỹ

Slowjamastan là một trong những vi quốc gia độc đáo trên thế giới nằm sâu trong sâu trong môi trường khô cằn của Nam California. Hãy cùng MIA.vn khám phá điểm đến lý thú này trong bài viết sau đây.

Xem nhanh

1. Slowjamastan và nguyên nhân ra đời độc đáo2. Những nét lý thú về quốc gia độc đáo bậc nhất thế giới2.1 Slowjamastan được hình thành khi nào?2.2 Gặp gỡ quốc vương của Slowjamastan2.3 Chế độc độc tài trên sa mạc2.4 Đăng ký làm công dân của Slowjamastan2.5 Tìm kiếm sự công nhận ngoại giao3. Hướng dẫn di chuyển đến khám phá Slowjamastan

Xem nhanh

1. Slowjamastan và nguyên nhân ra đời độc đáo2. Những nét lý thú về quốc gia độc đáo bậc nhất thế giới2.1 Slowjamastan được hình thành khi nào?2.2 Gặp gỡ quốc vương của Slowjamastan2.3 Chế độc độc tài trên sa mạc2.4 Đăng ký làm công dân của Slowjamastan2.5 Tìm kiếm sự công nhận ngoại giao3. Hướng dẫn di chuyển đến khám phá Slowjamastan

1 Slowjamastan và nguyên nhân ra đời độc đáo

Du lịch là niềm đam mê của nhiều người và thậm chí nhiều người trong số chúng ta còn có ước mơ muốn khám phá hết thế giới. Nhưng điều gì sẽ xảy ra khi bạn không còn đất nước mới nào để ghé thăm? Câu trả lời của Randy “R Dub!” Williams đến từ San Diego, Mỹ, chính là thành lập quốc gia của riêng mình. Người đàn ông dẫn chương trình phát thanh vào ban đêm đã đi tới 193 quốc gia và hiện là “Quốc vương” của Slowjamastan, một quốc gia tự xưng.

Theo website chính thức của Slowjamastan, đây là “một vùng đất được bao quanh hoàn toàn bởi lãnh thổ Mỹ” và “có thể tiếp cận từ Quốc lộ 78 California, giữa các thành phố Ocotillo Wells của Mỹ và Westmoreland, California”. Slowjamastan vẫn chưa được bất cứ quốc gia nào trên thế giới công nhận. Địa điểm đặc biệt này nằm ngoài Xa lộ Tiểu bang California 78, cách San Diego hai giờ rưỡi lái xe về phía tây bắc.

Khu đất nhỏ không khác gì sa mạc, nhưng Williams đã dựng một tấm biển lớn “Chào mừng đến với Slowjamastan” bên đường cao tốc, xây dựng một trạm kiểm soát biên giới và treo lá cờ Slowjamastan đầy màu sắc phía trên văn phòng của mình.

Slowjamastan là một vi quốc gia nằm trong lãnh thổ của nước Mỹ được thành lập bởi Randy “R Dub!” Williams. Ảnh: FB The Republic of Slowjamastan

Biển báo chỉ đường trên đường ghé thăm quốc gia nhỏ bé độc đáo này. Ảnh: FB Laurie Lincoln

2 Những nét lý thú về quốc gia độc đáo bậc nhất thế giới

2.1 Slowjamastan được hình thành khi nào?

“Cộng hòa Slowjamastan” được thành lập trên giấy tờ vào tháng 8 năm 2021, sau đó Williams mua được đất ở Imperial County, California cùng năm với giá 19.000 USD. Website chính thức của Slowjamastan thông tin cụ thể đất nước này được thành lập vào tháng 9 năm 2021 và giành được độc lập vào ngày 1 tháng 12. Với bộ vest đẹp và đeo kính râm, quốc vương đã chính thức tuyên bố độc lập khỏi Hoa Kỳ vào lúc 12h26 phút chiều 01.12.2021 khi phát sóng trực tiếp cuộc ly khai từ “văn phòng” chính phủ ngoài trời tại Dublandia.

Ngày nay, Slowjamastan có thủ đô tên là Dublandia, nơi có quốc ca, tiền tệ, quốc huy và khẩu hiệu riêng. Đặc biệt, theo kinh nghiệm du lịch nó còn sử dụng múi giờ riêng của mình – SST (Giờ chuẩn Slowjamastan).

“Cộng hòa Slowjamastan” chính thức xuất hiện từ năm 2021 sau khi quốc vương tuyên bố độc lập khỏi Hoa Kỳ vào lúc 12h26 phút chiều 01.12.2021

2.2 Gặp gỡ quốc vương của Slowjamastan

Quốc vương của Slowjamastan, Randy Williams, đã dẫn chương trình radio từ năm 16 tuổi và hiện đang điều hành một chương trình có tên “Sunday Night Slow Jams”. Là một người đam mê du lịch, ông đã đạt được cột mốc đến thăm “mọi quốc gia trên thế giới” và hiện cai trị Slowjamastan.

“Khi tôi không xuất hiện trên đài phát thanh, có lẽ tôi đang đi du lịch đến một quốc gia mà hầu hết mọi người chưa từng nghe đến,” Williams nói không lâu trước khi bắt đầu chuyến đi đến Turkmenistan, quốc gia cuối cùng trong danh sách 193 quốc gia được Liên hợp quốc công nhận. Một trong những lý do ông tạo ra Slowjamastan là vì ông muốn có quốc gia thứ 194 sau 193 quốc gia.

Williams được truyền cảm hứng sau chuyến thăm nhiều vi quốc gia – những vùng lãnh thổ tự tuyên bố chủ quyền bởi người lãnh đạo của nó. Tháng 8.2021, Williams đã ghé thăm Cộng hòa Molossia rộng 11,3 mẫu Anh ở Nevada, được thành lập bởi Kevin Baugh. Ông được tham quan cá nhân với tổng thống, đóng dấu hộ chiếu và chụp ảnh trên biên giới với Mỹ. Sau khi trở về nhà tại San Diego, Randy Williams nung nấu ý định và vạch ra kế hoạch lớn cho vi quốc gia của riêng mình.

Randy Williams là quốc vương của Slowjamastan, một người dẫn chương trình radio đã đi hết 193 quốc gia trên thế giới và nung nấu ý định thành lập một đất nước cho riêng mình

2.3 Chế độc độc tài trên sa mạc

Williams nói về hệ thống “chính phủ” Cộng hòa của mình là theo chế độ độc tài. Thỉnh thoảng quốc gia này cũng tổ chức những buổi lễ bỏ phiếu, trưng cầu dân ý. Chẳng hạn như có những buổi bỏ phiếu về loại trái cây, môn thể thao quốc gia hay thậm chí là con vật biểu tượng của đất nước nên được đặt tên là gì.

Dù có vẻ khá nghịch lý khi đất nước Cộng hòa lại có vị quốc vương độc tài, nhưng những chuyến đi của Williams đã đưa ông đến một số nơi kỳ lạ nhất trên thế giới, đồng thời tận mắt chứng kiến sự sùng bái và mâu thuẫn kỳ lạ tồn tại ở những nơi như Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên.

Williams thích mặc đồng phục quốc vương màu xanh lá cây tươi sáng để tạo dáng chụp ảnh và phát biểu trước công chúng, đính trên quần áo là các huân chương quân sự giả, cầu vai vàng và kính râm màu. Ông thuê “lính biên phòng” đứng xung quanh làm lực lượng đảm bảo an ninh khi tổ chức các sự kiện ở Cộng hòa Slowjamastan.

Đặc biệt, công dân và khách du lịch Mỹ đến đây phải tuân thủ đúng theo danh sách các lệnh cấm để tránh bị “trục xuất”. Hiện tại, những lệnh cấm này bao gồm “Crocs”, “mumble rap” và “những người đặt chân lên bảng điều khiển”. Slowjamastan thậm chí còn có đồng tiền riêng của mình, đồng “duble”, một loại tiền bắt chước đồng Rúp của Nga.

Slowjamastan theo chế độ độc tài trong hầu hết các ngày, đôi khi quốc gia này cũng chuyển hộp thư góp ý đi khắp nơi

Williams thuê “lính biên phòng” và “cảnh sát trị an” khi tổ chức các sự kiện ở Cộng hòa Slowjamastan

2.4 Đăng ký làm công dân của Slowjamastan

Hiện có một hàng dài người trong danh sách chờ muốn thử nghiệm sống ở “quốc gia siêu nhỏ” của Randy Williams. Bạn có thể nộp đơn xin quyền công dân và các vị trí trong nội các thông qua trang web https://slowjamastan.org/apply/. Đặc biệt số lượng đơn đăng ký tồn đọng hiện nay đã lên tới hàng nghìn.

Hiện tại quốc gia này đã mở cửa biên giới cho khách tham quan. Tại đây MIA.vn gợi ý bạn có thể trải nghiệm các hoạt động tham quan nổi tiếng nhất là: đóng dấu hộ chiếu, chụp ảnh tự sướng trước biển hiệu Slowjamastan, ghé thăm Quảng trường Độc lập, tìm kiếm loài gấu Slowjamastan hay thậm chí là gặp mặt quốc vương. Kế hoạch xây dựng tiếp theo của ông là một dòng sông lười, một trang trại armadillo, một ngôi nhà BBQ kiểu Mông Cổ và một tượng đài khổng lồ của Lãnh tụ vĩ đại Randy Williams.

Slowjamastan cũng có hộ chiếu riêng

2.5 Tìm kiếm sự công nhận ngoại giao

Williams đang nỗ lực tạo dựng mối quan hệ ngoại giao với các quốc gia khác và hộ chiếu Slowjamastan của ông đã được 16 quốc gia đóng dấu trong các chuyến đi gần đây, bao gồm Nam Phi, New Zealand, Vanuatu và Hoa Kỳ. Theo định nghĩa của Công ước Montevideo năm 1933 Slowjamastan có thể đáp ứng các tiêu chí về một quốc gia-dân tộc có chủ quyền. Công ước yêu cầu một quốc gia phải có dân cư thường trú, lãnh thổ xác định, chính phủ và khả năng thiết lập quan hệ ngoại giao với các quốc gia khác, tất cả các điều kiện tiên quyết mà Williams tuyên bố Cộng hòa Slowjamastan đã đáp ứng.

Giai đoạn tiếp theo là quốc vương được công nhận việc ly khai của vi quốc gia này khỏi Hoa Kỳ, mặc dù điều đó có thể hơi xa vời. Williams thừa nhận là những tin nhắn của mình gửi đến tổng thống Biden trên các kênh nền tảng mạng xã hội đều chưa đọc.

Hộ chiếu Slowjamastan của Williams đã được 16 quốc gia đóng dấu trong các chuyến đi gần đây

3 Hướng dẫn di chuyển đến khám phá Slowjamastan

Để đến du lịch Slowjamastan đầu tiên khách du lịch Mỹ sẽ phải đặt vé máy bay đến California, Mỹ. Sau đó chúng ta di chuyển bằng xe taxi đến San Diego. Từ San Diego bạn di chuyển thêm khoảng hai tiếng sẽ thấy bảng “Republic of Slowjamastan”.

Quốc gia này nằm gần sa mạc nên theo kinh nghiệm du lịch thời điểm ghé thăm đẹp nhất là vào khoảng tháng 9 đến tháng 3 năm sau. Lưu ý nhỏ cho bạn là những tháng 7 và tháng 8 rơi vào mùa du lịch cao điểm, giá cả dịch vụ tăng cao nên chúng ta cần tránh đi vào thời gian này.

Cộng hòa Slowjamastan thậm chí còn tuyên bố có hơn 500 công dân đã đăng ký, trong khi có 4.500 người khác đang được phê duyệt đủ điều kiện hoặc đang chờ được cấp quyền công dân

Chụp hình check-in với biển báo độc đáo của Slowjamastan

Hy vọng những thông tin lý thú về Slowjamastan sẽ giúp bạn hiểu thêm về một trong những vi quốc gia độc đáo nhất thế giới. Hiện cũng có rất nhiều người muốn ghé thăm điểm đến này trên hành trình khám phá California.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *