Ếch kho sả nghệ là món ăn ngon, bổ dưỡng và có cách chế biến khá đơn giản.
Ếch là một trong những thực phẩm dân dã được nhiều người yêu thích vì có thể chế biến được rất nhiều món ăn hấp dẫn. Bên cạnh đó, thịt ếch còn vô cùng giàu chất dinh dưỡng như chất béo, protein, canxi, phốt pho, kẽm…có tác dụng hỗ trợ giảm cân, duy trì huyết áp ổn định, giúp điều hòa lượng m.áu, tăng cường trí nhớ, bổ thận, tráng dương, thanh nhiệt, giải độc, bồi bổ cho người gầy, mệt mỏi,…
Hôm nay, Emdep.vn sẽ mách bạn cách chế biến món ếch kho sả nghệ đậm vị hấp dẫn ngay tại nhà với công thức của chị Loan Võ (sinh năm 1989, TP.HCM) nhé!
Ếch kho sả nghệ là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, màu sắc bắt mắt và mùi thơm đặc trưng của nghệ.
Để mua được ếch đồng ngon bạn nên chọn những con đầu thon, mắt sáng, da vàng sáng hoặc đen, bụng trắng hoặc ửng vàng…bởi đây là những con nhiều nạc, thịt săn chắc, chất thịt thơm ngon, đậm đà. Bạn cũng nên chọn mua ếch còn sống. Không nên mua ếch đông lạnh bởi chúng thường nhạt thịt và không có mùi vị đặc trưng khi chế biến.
Cách làm ếch kho sả nghệ
Nguyên liệu:
10 con ếch to
4 tép sả
2 nhánh nghệ tươi
5 củ hành tím
2 trái ớt
20ml dầu đậu phộng
Gia vị: 4 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường
Các bước làm:
– Ếch mua về bạn bỏ hết nội tạng để đảm bảo sức khỏe rồi rửa sạch với giấm để khử đi mùi tanh và diệt khuẩn bên trong thịt ếch. Sau đó rửa lại ếch với nước lạnh. Tiếp theo cho thịt ếch ra rổ để ráo nước và tiến hành chặt thành từng khúc sao cho vừa ăn là được.
– Ếch sau khi đã để ráo bạn đem ướp cùng nước mắm, đường và hạt nêm ít nhất 30 phút.
– Nghệ tươi, hành tím bỏ vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
– Sả vóc vỏ, rửa sạch, thái mỏng rồi cho vào máy xay nhỏ vừa.
– Bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào, đợi dầu nóng cho hành tím, nghệ và sả xay vào.
– Phi tất cả cho vàng rồi đổ ếch vào. Bạn đảo đều cho thịt săn rồi thêm nước vào, kho lửa liu riu cho thịt ếch thấm đều gia vị.
– Ếch sống môi trường lưỡng cư nên bạn phải kho chín kỹ. Nên lật ếch trong quá trình kho để thấm đều cả 2 mặt.
Thành phẩm:
– Sau khi hoàn thành, món ếch kho sả nghệ sẽ có màu vàng bắt mắt và hương thơm hấp dẫn. Mùi thơm đặc trưng của nghệ, của sả hòa quyện cùng vị ngon ngọt, dai dai từ thịt ếch khiến món ăn này sẽ vô cùng lôi cuốn. Món mằn mặn đậm đà này ăn với cơm sẽ là ngon nhất.
Chúc bạn thành công!
Ếch kho sả nghệ ngon khó cưỡng, “đánh bay” cả nồi cơm vẫn thấy thèm
Bát cơm nóng hổi ăn cùng nồi ếch kho sả nghệ vàng ươm, thơm nức chắc chắn sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho thực đơn tối nay của gia đình bạn.
Chuẩn bị:
– 10 con ếch
– 4 nhanh sả
– 2 nhánh nghệ tươi
– 5 củ hành tím
– 2 trái ớt
– 20ml dầu đậu phộng
– Gia vị: 4 thìa cà phê nước mắm, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường.
Cách làm:
Bước 1: Nghệ tươi, hành tím bỏ vỏ rồi băm nhuyễn. Sả thái mỏng, xay nhỏ.
Bước 2: Ếch rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, ướp cùng nước mắm, đường và hạt nêm trong khoảng 30 phút.
Bước 3: Làm nóng chảo, thêm dầu vào rồi phi thơm hành, sả và nghệ.
Bước 4: Cho ếch vào chảo, xào săn lại. Sau đó thêm nước xâm xấp thịt ếch, kho lửa liu riu cho thịt ngấm gia vị. Thỉnh thoảng có đảo mặt thịt để ếch chín đều.
Bước 5: Thịt ếch kho sả nghệ có màu vàng đẹp mắt, thịt mềm ngọt, thấm đều gia vị rất “tốn cơm”.