Chỉ cần thái vài lát của loại củ này để cho vào dầu, nem rán sẽ trở nên giòn tan, màu vàng rực, có thể bảo quản lâu không lo bị ỉu.
Trước khi rán nem để có những cuộn nem vàng ruộm, vỏ giòn và không sợ bị ỉu, hãy áp dụng những bí quyết sau đây!
Mẹo rán nem giòn ngon
Đầu tiên, khi làm nhân nem, bạn có thể thay đổi thành phần nhân tùy theo sở thích cá nhân. Thường thì nhân nem bao gồm củ đậu, giá, cà rốt, và các loại thịt, tôm, miến, trứng…
Để tránh việc nem bị ỉu, phần rau củ cần được vắt khô để không làm ướt nhân, dễ làm nem bị mềm và dễ vỡ. Không nên cho quá nhiều trứng vào nhân nem vì điều này có thể làm cho nhân quá ướt.
Miến cũng nên được ngâm với nước ấm để làm mềm. Không nên ngâm miến bằng nước nóng vì điều này có thể làm cho miến nở to và dễ bị bung ra khi rán.
Đối với lựa chọn bánh đa, mỗi loại sẽ mang lại độ giòn khác nhau. Vỏ ram, vỏ nem rế, hay bánh tráng đậu xanh sẽ giúp nem rán có lớp vỏ vàng ruộm, giòn tan.
Khi gói nem, hãy chỉ cho một lượng nhân vừa đủ và không gói quá chặt. Gói quá chặt có thể làm cho niêm và trứng nở ra trong lúc rán, làm rách phần vỏ. Gói hơi lỏng tay một chút sẽ giúp nhân có không gian để “nở ra”.
Để nem được chắc và không bị vỡ khi rán, bạn có thể cho nem đã gói vào tủ lạnh ngâm khoảng 20 phút. Thời gian này giúp nem chặt hơn và khi rán sẽ giòn hơn.
Trước khi rán, bạn có thể thoa một lớp mỏng nước đường lên bề mặt các cuộn nem chưa rán. Điều này giúp vỏ nem có màu vàng hơn và giòn hơn.
Ngoài ra, bạn cũng có thể pha loãng giấm với nước sạch và thoa lên bánh đa nem trước khi gói. Giấm giúp làm mềm bánh đa nem để dễ dàng cuộn nem và nem sẽ giòn và đẹp hơn khi rán.
Khi rán, để nem được giòn ngon và không bị cháy, bạn nên rán 2 lần. Lần đầu tiên, bạn có thể thái vài lát gừng và bỏ vào chảo dầu. Gừng sẽ giúp nem giòn, thơm và không dễ bị vỡ. Rán cho lớp vỏ nem lại, sau đó vớt ra để ráo dầu. Nếu không có gừng, bạn có thể thay vào đó là vài giọt nước cốt chanh vào chảo. Nước cốt chanh giúp nem có lớp vỏ giòn hơn và ngăn chặn tình trạng b.ắn dầu khi rán.
Nếu bạn làm nhiều nem và muốn để dành, sau khi gói xong, bạn có thể cho nem vào ngăn mát tủ lạnh. Nếu ăn ngay, khi nem đã vàng đều các mặt thì hãy gắp ra, xếp lên giấy thấm dầu để hút hết phần dầu thừa, sau đó mới xếp nem ra đĩa để thưởng thức.
Chế biến nước mắm chuẩn
Sử dụng su hào và cà rốt đã tỉa hoa, thái mỏng và ướp với 1 thìa đường và 1 thìa gia vị trong 20 phút trước khi trộn vào nước chấm.
Nước mắm được pha theo tỷ lệ: 1 phần mắm, 1 phần đường, 1 phần giấm, 3 phần nước. Hòa tan đường mới vào, sau đó thêm tỏi băm nhỏ và hạt tiêu, khuấy đều.
Bảo quản nem:
Để nguội, xếp nem vào hộp lót giấy thấm dầu mỗi lớp để không bị dính. Tránh xếp quá chặt. Khi ăn, nếu nem đã rã đông, hãy chiên trong dầu nóng hoặc chiên không dầu để thưởng thức.
Chúc bạn trở thành người tiêu dùng thông thái!
Đây là cách làm nem rán giòn thơm ngon của nhà hàng khiến cả gia đình xới cơm lia lịa
Tưởng chừng món ăn này là quá đơn giản nhưng bạn có thắc mắc tại sao vỏ nem không giòn và nhân xốp như ngoài hàng? Nếu vẫn thắc mắc điều này thì phải xem ngay cách làm nem dưới đây.
Cách làm nem rán giòn thơm ngon, tuyệt đỉnh như ngoài hàng
Nem rán là món ăn phổ thông thường thấy ở mọi gia đình. Ai cũng ít nhất một lần đã được ăn thử món ăn này và không thể chối từ hương vị thơm ngon của nó. Phần vỏ ram giòn cùng nhân nóng hổi, chấm nước mắm chua ngọt sẽ mang đến vị ngon không thể chối từ. Dù đã làm món ăn này nhiều nhưng các mẹ đảm vẫn có thắc mắc là làm thế nào để món ăn này có vỏ giòn và phần nhân tơi xốp như ngoài hàng?
Món nem rán giòn thơm ngon, tuyệt đỉnh như ngoài hàng.
Trong hội Yêu bếp, chị Kiều Nguyễn chia sẻ: ” Nem rán hay còn gọi là chả giò, tùy theo vùng miền mà món này sẽ có tên gọi khác nhau. Nem rán với lớp vỏ giòn rụm kết hợp với vị thơm ngọt của nhiều loại nguyên liệu ăn rất là cuốn luôn. Tùy theo khẩu vị của mỗi người mà nêm nếm gia vị cho vừa miệng“.
Dưới đây là cách làm món nem rán giòn của chị Kiều Nguyễn chia sẻ sẽ giúp các chị em có ngay công thức làm món ăn đặc biệt này.
Nguyên liệu làm món nem rán giòn
– Thịt nạc vai: 500g
– Tôm: 300g
– Bún tàu: 2 khoanh
– Nấm mèo: 3-4 tai
– Nấm hương: 100g
– Hành lá: 3 nhánh
– Củ đậu( Củ sắn): 1 củ nhỏ
– Lòng đỏ trứng: 2 cái
– Hành tím: 5 củ
– Dưa leo: 1 quả
– Cà rốt: 3 củ nhỏ
– Tỏi: 1 củ
– Vỏ ram hà tĩnh
– Gia vị: mắm, đường, mì chính, hạt nêm, tiêu, ớt, chanh.
Nguyên liệu làm nem nên chọn các loại rau củ tươi, không bị nẫu. Phần mộc nhĩ phải khéo léo lựa chọn loại mới, không bị ẩm mốc.
Các bước làm món nem rán
Bước 1
Thịt nạc vai rửa sạch xay nhỏ, tôm rửa sạch bóc vỏ xay hoặc băm nhỏ cùng với hành tỏi.
Phần thịt nạc sau khi rửa sạch thì băm nhỏ.
Bước 2
– Nấm mèo ngâm nước nóng cho nở rồi rửa sạch băm nhỏ.
– Nấm hương khô thì ngâm nước nóng cho nở, nếu nấm hương tươi thì chỉ cần ngâm nước muối, rửa sạch rồi vớt ra thái lát.
Bước 3
– Bún tàu ngâm nước ấm 15p cho mềm, thái khúc nhỏ.
– Hành lá thái nhỏ, cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa thái lát 1 quả, 2 quả bào sợi.
– Dưa leo cũng tỉa hoa thái lát. Củ sắn gọt vỏ bào sợi, vắt bớt nước.
Các nguyên liệu được trộn đều, sau đó cho vào tủ lạnh.
Bước 4
– Cho hết các nguyên liệu bên trên vào âu, cho thêm 2 lòng đỏ trứng, nêm gia vị cho vừa khẩu vị vào trộn đều. Có thể bọc kín để ngăn đá 1 giờ cho nhân cứng lại dễ cuốn.
Bước 5
Cho nhân vào lá nem và khéo léo cuốn c.hặt t.ay.
– Trải từng miếng vỏ ram ra, không cần nhúng nước, cho ít nhân lên và cuộn chặt. Chiên chả giò với nhiều dầu ở mức lửa trung bình tới khi chả giò vàng giòn 2 mặt là lấy ra thưởng thức.
Nem rán được cho vào chảo dầu rán vàng đều hai mặt.
– Chả giò có thể cuốn nhiều một lần bỏ hộp kín cấp đông dùng dần. Khi chiên chỉ cần lấy ra ngoài trước 5 phút chiên trực tiếp, không cần rã đông.
Cách làm nước mắm chấm nem ngon
Công thức làm nước chấm nem ngon.
– 2 muỗng canh mắm
– 2 muỗng canh đường
– 3 muỗng canh nước đun sôi để nguội
– 1 muỗng canh tỏi băm
– 1 muỗng canh ớt băm
– 1 muỗng canh nước cốt chanh
Tất cả đảo đều rồi cho cà rốt và dưa leo thái lát vào là hoàn thành.
Thành phẩm nem rán ngon ‘bất tử’, khiến cả nhà không thể chối từ độ thơm ngon của món ăn này.