Để không phải nghĩ nhiều cho bữa tối, bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối ba món ngon miệng, mát lành thích hợp cho những ngày nắng nóng dưới đây nhé!
1. Canh sườn nấu ngô nấm
Chuẩn bị nguyên liệu làm món canh sườn nấu ngô, nấm
500g sườn, 1 bắp ngô ngọt, 1 củ cà rốt, 10 tai nấm hương tươi, 10g hành boa rô, 2 tép tỏi, 1 mẩu gừng, 15ml rượu nấu ăn, một ít muối, dầu ăn.
Cách làm món canh sườn nấu ngô, nấm
Bước 1: Nấm hương rửa sạch sau đó cắt bỏ chân nấm, dùng dao tỉa hoa trên mũ nấm. Ngô ngọt rửa sạch rồi chặt khúc. Cà rốt gọt vỏ rồi thái khối vừa ăn. Hành boa rô thái khúc, gừng và tỏi sơ chế sạch rồi thái lát. Cho sườn vào nồi, đổ lượng nước thích hợp rồi thêm gừng và rượu nấu ăn. Đun sườn sôi trong khoảng 1 phút thì vớt ra rửa sạch lại.
Bước 2: Đổ chút dầu ăn vào nồi đun nóng. Thêm vài lát gừng cùng tỏi và gốc hành boa rô vào xào thơm. Tiếp đó đổ sườn vào xào cho chuyển màu sém vàng thì thêm lượng nước vừa ăn, đun sôi lên. Sau đó cho nấm hương và ngô ngọt vào đun sôi trở lại, đậy nắp nồi rồi hạ nhỏ lửa nấu trong khoảng 40 phút là sườn chín mềm.
Bước 3: Thêm muối vào cho vừa ăn rồi rắc hành lá thái nhỏ vào là xong.
Thành phẩm món canh sườn nấu ngô, nấm
Một bát canh sườn nấu ngô, nấm không chỉ có vị mềm, thơm ngon của sườn mà còn có vị ngọt của ngô, cà rốt kết hợp với mùi vị thơm nức của nấm hương lại càng thơm ngon. Món canh vừa ngon lại có sắc màu cực kỳ kích thích vị giác.
2. Đậu phụ hấp thịt băm dưa cải
Chuẩn bị nguyên liệu làm món đậu phụ hấp thịt băm dưa cải
350g đậu phụ non, 120g thịt băm, 50g dưa cải muối, 2 cây hành lá, 1 quả ớt hiểm, 2 tép tỏi, 1 mẩu gừng, 15ml rượu nấu ăn, 15ml dầu hào, 30ml nước tương, một chút dầu ăn.
Cách làm món đậu phụ hấp thịt băm dưa cải
Bước 1: Thịt băm cho vào bát, thêm rượu nấu ăn, dầu hào, nước tương vào trộn đều. Dưa cải thái nhỏ, hành lá thái nhỏ để riêng phần gốc và lá, tỏi gừng ớt băm nhỏ. Đậu phụ thái thành lát rồi xếp vào đĩa sâu lòng.
Bước 2: Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho phần gốc hành cùng tỏi, gừng vào xào thơm. Tiếp đó đổ thịt băm vào xào cho tơi và chuyển màu. Đổ dưa cải vào xào chung. Đổ phần thịt xào dưa cải lên trên đĩa đậu phụ. Cho đĩa đậu phụ, thịt băm xào dưa cải vào nồi rồi hấp sôi ở lửa lớn trong 10 phút. Sau đó lấy đĩa đậu phụ hấp thịt băm dưa cải ra rồi thêm 1 thìa nước tương vào.
Bước 3: Rắc thêm hành lá và ớt thái nhỏ vào rồi thưởng thức.
Thành phẩm món đậu phụ hấp thịt băm dưa cải
Món đậu phụ hấp thịt băm dưa cải là một món ăn đơn giản, được chế biến theo cách hấp nên sử dụng rất ít dầu ăn. Món ăn có vị mềm ngọt béo ngậy của đậu phụ kết hợp với vị chua ngọt của dưa cải xào thịt băm lại càng thêm đậm đà ngon miệng. Món ăn giúp ăn ngon cơm và cân bằng vị cho bữa ăn giàu dinh dưỡng.
3. Dưa chuột trộn chua ngọt
Chuẩn bị nguyên liệu làm món dưa chuột trộn chua ngọt
2 quả dưa chuột, 5g muối hoa, 15g đường, 1 thìa tỏi băm, 2 thìa canh hành lá thái nhỏ, 30ml giấm táo hoặc giấm gạo, 15ml dầu mè, 1 thìa canh mè rang.
Cách làm món dưa chuột trộn chua ngọt
Bước 1: Rửa sạch dưa chuột, cắt bỏ hai đầu quả dưa sau đó dùng thanh cán hoặc dao to bản để dập dập dưa chuột.
Bước 2: D.ùng d.ao c.ắt dưa chuột thành khúc. Tỏi và gốc hành băm nhỏ. Cho dưa chuột vào bát rồi thêm tỏi hành. Tiếp đó thêm muối, đường.
Bước 3: Thêm giấm, dầu mè, mè rang vào trộn đều là xong.
Thành phẩm món dưa chuột trộn chua ngọt
Dưa chuột trộn chua ngọt với vị chua giòn ngọt, ngon mát lành là một món ăn cực kỳ thích hợp cho bữa cơm mùa hè, giúp giảm bớt phần ngán ngấy. Món ăn chỉ sử dụng nguyên liệu chính là dưa chuột kết hợp với những gia vị nhà bếp quen thuộc là bạn đã có được một món ăn ngon cho các thành viên trong gia đình.
Chúc bạn có một bữa tối ngon miệng bên gia đình thân yêu!
Không phải chiên hay sốt, đậu phụ làm thế này vừa mềm mướt, bổ dưỡng và rất hợp với cơm
Đậu phụ làm theo cách này có mùi thơm đặc trưng, ăn ngon và rất bổ dưỡng. Từng miếng đậu mềm mướt, ngậy quyện với sốt thịt bằm đậm đà, ăn với cơm rất hợp.
Đậu phụ là một loại nguyên liệu rất phổ biến, chế biến được rất nhiều món ngon trong cuộc sống. Không chỉ làm được nhiều món ngon mà đậu phụ cũng rất giàu dinh dưỡng. Nó rất giàu chất sắt, magie, kali, đồng, canxi, kẽm, vitamin và các chất dinh dưỡng khác. Có tác dụng bổ sung khí huyết, điều hòa lá lách và dạ dày, loại bỏ đầy hơi, thanh nhiệt… Hàm lượng axit amin và protein trong đậu phụ cao (tỷ lệ cao tới 95%) khiến cho đậu phụ trở thành một loại “thuốc bổ” tốt. Chỉ cần 2 miếng đậu phụ nhỏ là đã đáp ứng lượng canxi hàng ngày của một người. Vì thế đây cũng là loại thực phẩm rất thích hợp cho người già và t.rẻ e.m.
Đậu phụ rất hợp với loại rau này khi nấu canh: Đơn giản mà giàu dinh dưỡng, hương vị thơm ngon và đậm đà
Có rất nhiều cách làm đậu phụ, có thể sốt cà chua, xào hoặc nấu canh… Hôm nay chúng tôi chia sẻ với bạn một cách làm món đậu phụ ngon và rất đơn giản. Bạn chỉ cần hấp chín là được. Món ăn này kết hợp với thịt băm nên mềm mướt, tươi mát, có vị rất nhẹ, tốt cho sức khỏe và bổ dưỡng. Món ăn này rất thích hợp cho bữa cơm gia đình, đặc biệt khi có người già và trẻ nhỏ. Sau khi ăn có thể giúp điều hòa lá lách và dạ dày, kích thích cảm giác thèm ăn. Nó có thể bổ sung canxi, cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể, cải thiện trí thông minh và giúp trẻ phát triển chiều cao. Giờ thì chúng ta hãy cùng bắt tay vào làm món ăn này nhé!
Nguyên liệu làm món đậu phụ hấp thịt băm
500gr đậu phụ non, 100gr thịt nạc vai, 1 quả ớt ngọt đỏ, 2 thìa canh tương đậu nành, 1 thìa canh dầu hào, một chút muối, một ít đường, một lượng hành lá và tỏi băm nhỏ vừa đủ, một chút rượu nấu ăn.
Cách làm món đậu phụ hấp thịt băm
Bước 1: Đậu phụ non bạn mua về rửa sạch dưới vòi nước. Đặt đậu phụ lên thớt rồi d.ùng d.ao c.ắt thành từng miếng đều nhau. Sau đó đặt các miếng đậu phụ lên đĩa sâu lòng rồi để sang một bên.
Bước 2: Thịt nạc vai bạn mua về đem rửa sạch. Dùng khăn bếp thấm khô nước sau đó thái nhỏ. Tiếp theo bạn băm nhỏ thịt heo rồi cho vào bát tô. Thêm vào bát đựng thịt một ít dầu hào và rượu nấu ăn rồi ướp trong khoảng 10 phút. Ớt ngọt màu đỏ bạn cắt lát nhỏ, hành lá băm nhuyễn rồi để riêng.
Bước 3: Cho một ít dầu vào chảo, đun nóng dầu trên lửa lớn. Tiếp theo bạn cho tỏi băm vào phi cho đến khi dậy mùi thơm. Sau đó bạn trút thịt băm đã ướp vào xào chín. Ngay sau đó thêm tương đậu nành, dầu hào, chút muối, ít đường và xào cho đến khi chín. Tiếp theo bạn thêm lượng nước thích hợp, đậy nắp nồi, vặn lửa vừa và đun nhỏ lửa trong khoảng 5 phút để phần nước sốt đặc lại. Cuối cùng thêm ớt đỏ đã chuẩn bị vào và xào đều. Tắt bếp và lấy phần thịt băm ra bát.
Bước 4: Đổ một lượng nước thích hợp vào nồi hấp, đun sôi trên lửa lớn. Tiếp đó bạn cho đĩa đậu phụ đã chuẩn bị vào xửng, đậy nắp nồi và hấp khoảng 5 phút thì lấy ra. Tiếp đó bạn cho thịt băm cùng nước sốt lên trên đậu phụ rồi cho lại vào nồi hấp khoảng 2 phút là được. Sau khi lấy đậu phụ hấp thịt băm ra, bạn rắc một lượng hành lá xắt nhỏ lên trên là có thể thưởng thức.
Thành phẩm món đậu phụ hấp thịt băm
Đậu phụ hấp thịt băm hoàn thành có mùi thơm đặc trưng, ăn ngon và rất bổ dưỡng. Từng miếng đậu mềm mướt, ngậy quyện với sốt thịt bằm đậm đà, ăn với cơm rất hợp. Đậu phụ sau khi hấp sẽ có nhiều nước, nên trước khi cho thịt băm vào hấp lại thì bạn nhớ đổ bớt nước để món ăn có vị đậm đà hơn.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món đậu phụ hấp thịt băm nhé!