Bên cạnh việc tuân thủ chỉ định, phác đồ điều trị u xơ tử cung mà bác sĩ đưa ra, chị em cũng nên chú ý đến chế độ ăn uống hàng ngày. Không chỉ cải thiện sức khỏe, đề kháng tốt hơn, việc chọn lọc ăn gì, kiêng gì còn có thể hỗ trợ điều trị, giúp cải thiện kích thước và ảnh hưởng của khối u xơ tử cung. Để tìm ra lời giải đáp cho câu hỏi: “U xơ tử cung nên ăn gì và kiêng gì?”, cùng theo dõi những thông tin được cung cấp sau đây.
1. Ảnh hưởng của chế độ ăn uống tới phụ nữ mắc u xơ tử cung
U xơ tử cung hình thành từ những tế bào tăng sinh tại lớp cơ trơn hay vùng mô liên kết của tử cung. Những khối u dần được hình thành, có thể phát triển trên thành tử cung hoặc trong lòng tử cung, thậm chí ngoài bề mặt tử cung của người phụ nữ, kích thước lớn nhỏ khác nhau.
Những khối u có thể phát triển ở bất cứ vị trí nào tại tử cung
Thông thường, phụ nữ trong độ tuổi sinh nở dễ gặp tình trạng u xơ tử cung. Ngoài ra, phụ nữ độ tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh cũng có thể gặp rắc rối với những khối u này. Để hạn chế được những triệu chứng khó chịu như đau căng bụng dưới, đau trong lúc quan hệ, cường kinh, đau bụng kinh,… chị em cần thăm khám sớm và có biện pháp điều trị, xử lý phù hợp, kịp thời, đồng thời có sự điều chỉnh về chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý theo lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc thay đổi chế độ ăn uống hoàn toàn có thể tác động phần nào cũng như quyết định tới hiệu quả điều trị u xơ tử cung. Theo đó, các loại khoáng chất, vitamin có trong những nhóm thực phẩm nên bổ sung, tăng cường sẽ tác động tới hoạt động của một số tuyến thuộc hệ nội tiết gồm tuyến giáp, tuyến yên, tuyến thượng thận, từ đó cải thiện quá trình sản sinh hormone nội tiết tố, giúp kìm hãm sự phát triển của khối u xơ tốt hơn.
Ngược lại, nếu sử dụng quá nhiều những thực phẩm cần hạn chế, hoạt động của hệ nội tiết thay đổi, hormone estrogen sản sinh quá nhiều dẫn tới dư thừa, có thể làm tăng nhanh kích thước của u xơ tử cung.
Vì vậy, việc chú ý tới chế độ ăn uống là rất quan trọng và cần phải được thực hiện nghiêm túc, tạo thành thói quen ăn uống lành mạnh.
2. U xơ tử cung nên có chế độ ăn uống thế nào để bệnh sớm được cải thiện?
Như đã chia sẻ, chế độ ăn uống dành cho người bị u xơ tử cung sẽ được phân chia thành những nhóm thực phẩm nên bổ sung thường xuyên và những nhóm thực phẩm nên hạn chế.
2.1. Phụ nữ u xơ tử cung nên ăn gì và kiêng gì? Những thực phẩm nên bổ sung để cải thiện khối u
Đối với những chị em bị u xơ tử cung, nhất là những khối u to nên chú ý bổ sung những thực phẩm hỗ trợ cải thiện chỉ số huyết áp, kiểm soát huyết áp cân bằng, chỉ số đường trong máu để tránh việc tăng sinh nồng độ estrogen quá mức, làm khối u to lên.
Những thực phẩm có khả năng nâng cao, cải thiện sức đề kháng, quá trình trao đổi chất, cải thiện và hỗ trợ chức năng gan cũng sẽ hạn chế sự dư thừa của estrogen, đẩy mạnh quá trình thải độc hạn chế những ảnh hưởng của u xơ tử cung tới chị em.
Cụ thể, chị em nên bổ sung:
– Thực phẩm giàu chất xơ: Chất xơ giúp kiểm soát cân nặng và sự cân bằng của các hormone nội tiết tố nữ. Chất xơ có nhiều trong các loại rau củ, trái cây, đặc biệt là các loại trái cây giàu vitamin C, có múi và những loại rau có màu xanh đậm như bông cải xanh, khoai tây, cải xoăn, ớt chuông, củ cải, bí đỏ,…
– Thực phẩm giàu Kali: Kali là chất giúp trung hòa muối để đảm bảo sự cân bằng của huyết áp, kích thích hoạt động của hệ thần kinh, nội tiết, cải thiện kích thước và ức chế sự tăng nhanh về kích thước của khối u. Chúng ta có thể dễ dàng bổ sung Kali qua những thực phẩm như chuối, bơ, dưa lưới, cà chua, đậu lăng, yến mạch,…
– Các loại ngũ cốc nguyên hạt: Những loại ngũ cốc nguyên hạt được sử dụng giúp kiểm soát cân nặng, cải thiện quá trình cân bằng nội tiết vốn có của hệ nội tiết, phòng và giúp hạn chế kích thước u xơ tử cung.
– Thịt cá: Cá có chứa hàm lượng lớn Omega-3, các loại axit béo giúp giảm kích ứng, hạn chế kích thước khối u tăng lên gây ảnh hưởng tới các cơ quan xung quanh. Chị em có thể thay đổi bằng cách sử dụng luân phiên cả 3 loại cá là cá hồi, cá thu và cá ngừ.
– Thịt trắng: Thịt trắng giúp điều chỉnh quá trình sản sinh estrogen tốt hơn, hạn chế những tác động tới khối u. Các loại thịt trắng có thể ăn gồm thịt gà, thịt vịt, thịt lợn,… và đều dễ hợp khẩu vị của mỗi người.
Chị em nên chú ý đến những thực phẩm nên sử dụng để cải thiện tình trạng khối u
– Sữa và một số chế phẩm được làm từ sữa: Sữa cũng như các chế phẩm từ sữa, đều giàu chất béo tốt, photpho, magie và canxi để tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể có u xơ tử cung.
– Trà xanh: Trà xanh là thức uống đã được chứng minh có khả năng chống oxy hóa cực tốt. Ngoài ra, trong trà xanh có chứa Epigallocatechin Gallate (EGCG) là chất có thể ức chế sự tăng trưởng của khối u xơ bằng cách tiêu viêm, giảm bớt nồng độ Estrogen được sản sinh trong cơ thể. Trà xanh cũng giúp cầm máu rất tốt, cải thiện tình trạng chảy máu bất thường do sự phát triển của khối u, hạn chế nguy cơ thiếu sắt.
2.2. Phụ nữ u xơ tử cung nên ăn gì và kiêng gì? Nhóm thực phẩm nên hạn chế
Bên cạnh những thực phẩm cần bổ sung, chị em cũng nên tránh sử dụng một số loại thực phẩm sau đây:
– Những thực phẩm kích thích quá trình tăng sinh estrogen trong cơ thể như: Thịt đỏ, các chế phẩm từ đậu nành, hạt lanh.
– Đường: Đường, carbohydrate có thể tạo ra lượng insulin lớn, từ đó làm cho tình trạng khối u xơ tử cung trở nên nghiêm trọng hơn. Một số thực phẩm cần tránh gồm đường trắng, bánh ngọt, các loại nước ngọt đóng chai, hạn chế các loại bánh mì, cơm nhiều tinh bột.
– Đồ ăn mặn, nhiều muối:
– Những loại đồ uống, thực phẩm có chứa chất kích thích: Đồ uống có chứa caffeine, rượu, bia, đồ uống có gas,… chị em khi bị u xơ tử cung nên hạn chế tối đa.
U xơ tử cung nên ăn gì và kiêng gì? Hạn chế những loại thực phẩm, đồ uống có cồn, chất kích thích là cách để cải thiện kích thước, tốc độ phát triển của khối u
Chế độ ăn uống có ảnh hưởng rất nhiều tới quá trình điều trị u xơ tử cung. Bên cạnh đó, chị em cũng nên cân nhắc lựa chọn những địa chỉ khám, chữa bệnh chất lượng, có đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao để được định hướng giải pháp điều trị hiệu quả, hạn chế tái phát, hạn chế ảnh hưởng của u xơ.
Đối với những khối u đã phát triển nhiều năm hoặc những khối u lớn, chèn ép và ảnh hưởng nặng nề tới các cơ quan lân cận, chị em nên điều trị với những phương pháp phẫu thuật ngoại khoa. Tại khoa Sản phụ khoa thuộc Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI, chị em sẽ được khám, theo dõi sức khỏe phụ khoa, kiểm soát tình trạng khối u chính xác với hệ thống trang thiết bị tối tân. Bác sĩ chuyên khoa đều có kinh nghiệm nhiều năm trong việc chẩn đoán và điều trị các trường hợp u xơ tử cung, nhanh chóng đưa ra lời khuyên hữu ích và hướng khắc phục giúp người bệnh an tâm.
Với phòng mổ vô khuẩn 1 chiều, quy trình phẫu thuật bài bản, nhanh gọn, đã có hàng nghìn bệnh nhân thoát khỏi u xơ tử cung nhờ các phương pháp phẫu thuật ngoại khoa, phẫu thuật nội soi tại Thu Cúc TCI. Sau phẫu thuật, người bệnh sẽ được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám và đưa ra những lời khuyên hữu ích nhất để phục hồi tốt, cải thiện chức năng tử cung sớm.
Những thông tin về việc cân bằng, điều chỉnh chế độ ăn uống sao cho phù hợp với những bệnh nhân u xơ tử cung trên đây chắc hẳn đã giúp chị em có thể an tâm hơn trong quá trình điều trị, cải thiện các vấn đề bệnh gây ra. Cần lưu ý thăm khám thường xuyên để kịp thời phát hiện những bất thường và có chỉ định điều trị phù hợp sớm nhất, tránh bỏ lỡ những giai đoạn “vàng” dễ loại bỏ u xơ.
Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.