Ưu nhược điểm và bảng giá cửa gỗ công nghiệp

Trước thực trạng gỗ tự nhiên ngày càng khan hiếm, đắt đỏ thì người dùng có xu hướng sử dụng đồ gỗ công nghiệp nhiều hơn, với cửa gỗ cũng không nằm ngoại lệ. Bài viết sau đây chúng tôi chia sẻ ưu nhược điểm của cửa gỗ công nghiệp để giúp người dùng có thể đưa ra lựa chọn phù hợp cho mình.

1. Cửa gỗ công nghiệp là gì?

Nếu như cửa gỗ tự nhiên sau khi khai thác gỗ xong người ta có thể mang vào sản xuất cửa ngay mà không cần trải qua quá trình chế biến thì cửa gỗ công nghiệp hoàn toàn ngược lại.  Gỗ sẽ được băm nhỏ, xay thành bột rồi dùng keo, ép lại thành từng tấm dày mới được tạo hình thành các kiểu cửa khác nhau.

Cửa gỗ công nghiệp được sử dụng để thay thế cho cửa gỗ tự nhiên ngày càng khan hiếm và đắt đỏ. Mặc dù so về độ bền, tuổi thọ nó không bằng cửa gỗ tự nhiên, song một điểm lợi thế nhất của cửa gỗ công nghiệp chính là tránh tình trạng cong vênh, co ngót, là một lựa chọn cực kỳ hoàn hảo cho công trình của gia đình bạn.

2. Các loại cửa gỗ công nghiệp phổ biến

2.1. Cửa gỗ công nghiệp MFC

Đây là loại cửa được sản xuất từ ván gỗ dăm và hoàn thiện trên bề mặt bằng cách phủ lớp Melamine. Thông thường nó sẽ được làm từ các loại cây gỗ ngắn ngày như keo, bạch đàn, cao su,… Sau đó trải qua quá trình băm nhỏ thành dăm gỗ rồi dùng kéo, ép tạo thành các tấm có độ dày khác nhau dưới áp suất cao.

Cuối cùng cửa gỗ sẽ được phủ lên một lớp Melamine nhằm mục đích giúp cửa trở nên đẹp hơn, chống trầy xước, chống thấm hiệu quả. Trên bề mặt cửa gỗ MFC có dạng một màu trơn hay giả vân gỗ, giả kim loại trông cực kỳ đẹp mắt.

2.2. Cửa gỗ MDF

Công nghệ và nguyên vật liệu để sản xuất cửa gỗ MDF cũng tương tự như cửa gỗ MFC. Điểm khác biệt của nó là gỗ sau khi được khai thác sẽ xay nhuyễn thành sợi chứ không phải là dăm gỗ. Tiếp theo nó sẽ được trải qua công đoạn ép để thành tấm kích thước tiêu chuẩn 1m2 x 2m4, độ dày khác nhau từ 2.5 đến 25mm, nhờ vậy mà cửa gỗ MDF chất lượng tốt hơn so với ván dăm MFC.

2.3. Cửa gỗ HDF

Loại cửa gỗ này được sản xuất từ bột gỗ của các loại gỗ tự nhiên. Trải qua quá trình xử lý kết hợp với phụ gia giúp gia tăng độ cứng của gỗ, chống mối mọt và sau được ép ở dưới áp suất cao từ 850 đến 870Kg/cm2. Bên cạnh đó nó cũng được định hình thành tấm gỗ HDF với kích thước 2.000mm x 2.400mm và độ dày từ 6mm đến 24mm tùy theo yêu cầu.

Cửa gỗ HDF được xử lý bề mặt kỹ lưỡng rồi mới chuyển qua dây chuyền cắt theo kích thước đã được thiết kế định hình. Đồng thời, nó cũng được cán phủ lớp vân gỗ và lớp phủ bề mặt. Lớp phủ bề mặt thường được làm bằng Melamine kết hợp cùng sợi thủy tinh giúp tăng thêm một lớp phủ trong suốt, giữ cho màu sắc và vân gỗ được ổn định.

3. Ưu nhược điểm của cửa gỗ công nghiệp

3.1. Ưu điểm

– Giá thành: Cửa gỗ công nghiệp có giá rẻ hơn cửa gỗ tự nhiên rất nhiều. Bởi nó ít tốn chi phí nhân công, có thể dùng để sản xuất cửa ngay mà không cần phải trải qua quá trình tẩm sấy. Về mức chênh lệch nhiều hay ít là còn tùy thuộc vào từng loại cửa khác nhau.

– Không cong vênh: Cửa gỗ công nghiệp có một điểm cộng vượt trội là không bị cong vênh, co ngót. Nó cho phép sơn nhiều màu khác nhau, đa dạng phong cách từ cổ điển, hiện đại đến tân cổ điển.

– Thời gian thi công sản xuất nhanh: Cửa gỗ công nghiệp có thời gian thi công nhanh hơn cửa gỗ tự nhiên rất nhiều. Các đơn vị sản xuất có thể tạo ra hàng loạt các phôi gỗ có sẵn theo dạng tấm rồi người thợ chỉ việc cắt, ghép, dán mà không cần phải mất thời gian xẻ gỗ, bào, gia công đánh giấy ráp,…

3.2. Nhược điểm

– Độ bền, độ dẻo dai kém hơn gỗ tự nhiên: Khách quan mà nói cửa gỗ công nghiệp không thể bền bằng cửa gỗ tự nhiên. Tuy vậy, với công nghệ sản xuất cửa gỗ công nghiệp hiện nay thì vấn đề này đã được cải thiện đáng kể. Sản phẩm này có thể kéo dài lên đến 10 năm và nếu được sản xuất ở cơ sở uy tín, chuyên nghiệp, đội ngũ thợ có tay nghề cao thì bạn có thể an tâm vấn đề này.

– Khả năng chịu lực kém: So với cửa gỗ tự nhiên thì cửa gỗ công nghiệp có khả năng chịu lực kém hơn nhiều.

– Không thể trạm chỗ hay tạo họa tiết, đường soi: Vốn dĩ cửa gỗ công nghiệp được tạo nên là nhờ sự liên kết của dăm gỗ, sợi gỗ. Vậy nên nó không thể chạm chỗ các chi tiết, hoa văn như cửa gỗ tự nhiên.

4. Bảng giá cửa gỗ công nghiệp


Posted

in

by

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *