Vì sao không nên sống ở nơi có quá nhiều nhà cao tầng?


Người xưa thường có câu “đứng mũi chịu sào” hay “ cây cao hứng nhiều gió” cũng đâu có sai. Mặc dù ngày nay kĩ thuật xây dựng hiện đại được người ta áp dụng triệt để nhưng cũng không hoàn toàn phát huy hết hiệu quả của nó. Một ngôi nhà đơn lẻ, chơi vơi giữa những ngôi nhà thấp sẽ có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi bão tố, gió xoáy hay động đất cao hơn những nhà khác.

Sống bên cạnh những tòa nhà cao tầng chưa hẳn đã thích

Cuộc sống ở các vùng thành thị ngày càng ở trên nhộn nhịp sầm uất, người ta càng có xu hướng chọn những nơi này để sống bởi rất nhiều lí do chẳng hạn như công ăn việc làm, học tập, vui chơi giải trí, giao tiếp xã hội. Trên thực tế, nếu nhìn sâu sa hơn nữa, việc sống ở những khu quá đông dân cư, quá sầm uất và nhiều nhà cao tầng sẽ không phải ý tưởng hay bởi một vài lí do sau đây.

1. Xét về khía cạnh phong thủy

Sống trong một khu dân cư tràn ngập những tòa nhà cao năm, sáu, thậm chí là mười tầng sẽ rất dễ khiến người ta thiếu sinh khí. Sinh khí yếu là một chuyện, lại còn bị những phòng ốc cao chót vót kia che lấp mất, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của gia chủ. Không chỉ có vậy, sống trong một ngôi nhà bốn phía được bao quanh bởi nhà cao tầng khiến cho tầm nhìn hạn chế và gây ra cảm giác tù túng.

2. Xét về không gian

Trong thời buổi kinh tế thị thường phát triển mạnh mẽ như hiện nay, người ta vô cùng coi trọng đất đai, đối với họ mỗi tấc đất là một tấc vàng. Nhiều người xây dựng nhà trên mảnh đất nhỏ hẹp thường có xu hướng xây lên cao để chiếm dụng không gian. Tuy nhiên đây cũng không phải giải pháp hiệu quả cho việc thiếu diện tích đất sử dụng. Bạn hãy tưởng tượng mà xem, trong khu bạn sống, hầu như tất cả các ngôi nhà đều sàn sàn như nhau, bỗng dưng có một ngôi nhà nào đó xây cao vọt lên, cảm giác của bạn sẽ như thế nào? Đúng vậy, cảm giác rất mất thẩm mĩ phải không?.  Không những làm phá vỡ cảnh quan chung, ngôi nhà đó có thể là nguyên nhân gây ra sự mất đoàn kết, sự đố kị của nhiều người dân sống trong khu đó.

Hơn thế nữa , người xưa thường có câu “đứng mũi chịu sào” hay “ cây cao hứng nhiều gió” cũng đâu có sai. Mặc dù ngày nay kĩ thuật xây dựng hiện đại được người ta áp dụng triệt để ví dụ như chống bão, chống sét… nhưng cũng không hoàn toàn phát huy hết hiệu quả của nó. Một ngôi nhà đơn lẻ, chơi vơi giữa những ngôi nhà thấp sẽ có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi bão tố, gió xoáy hay động đất cao hơn những nhà khác.

Vì vậy, việc sống trong một ngôi nhà nằm ở khu dân cư có nhiều nhà có độ cao tương tự nhau là điều hợp lí nhất. Khu dân cư hiện đại nếu bao gồm hầu hết những ngôi nhà thấp quây quần, về cơ bản là có kích thước nhỏ sàn sàn bằng nhau. Ưu điểm nổi bật nhất của lối kiến trúc này là có thể tạo ra luồng sinh khí mạnh, tốt cho sức khỏe thể chất và tinh thần của gia chủ, hạn chế cảm giác khó chịu, bức bối. Trong trường hợp diện tích đất sử dụng của bạn quá bé thì nên xây tầng hầm với các thiết bị thông gió và chiếu sáng để khắc phục tình trạng trên.

Nhà ở có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với mỗi người. Vì thế, chúng ta cần cân nhắc kĩ càng trong việc chọn lựa nơi cư trú cho mình sao cho tận dụng được hết lợi thế của mảnh đất đó cho tiền tài, sức khỏe và công việc.

 


Posted

in

by

Tags:

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *