Xào mướp mà bỏ qua bước này, đừng hỏi sao mướp hay bị thâm đen

Bí quyết làm mướp xào của các đầu bếp thường có một khâu quan trọng, xào mướp mà bỏ qua bước này, thành phẩm dễ bị thâm đen, kém hấp dẫn.

Mướp là loại rau củ quả rất được người Việt Nam ưa chuộng, vừa thơm ngon vừa có tác dụng giải nhiệt trong mùa hè.

Theo các phân tích về dinh dưỡng, trong mướp có nhiều chất khoáng và vitamin như canxi, photpho, sắt, betacaroten, vitamin B1, vitamin B2, vitamin C. Loại quả này cũng chứa nhiều luffein, citruline, cucurbitacin…, rất tốt cho sức khỏe.

Theo Đông y, việc sử dụng mướp thường xuyên giúp giải độc, sát khuẩn, thanh nhiệt, nhuận da, thông kinh lạc…

Xào mướp đừng bỏ qua bước này để không bị thâm đen

Bạn có biết bí quyết để có món mướp xào xanh mướt? (Ảnh: Sohu)

Mướp có thể dùng để chế biến thành nhiều món ăn như nấu canh, luộc, xào. Đặc biệt, món mướp xào được rất nhiều người yêu thích, nhưng để chế biến được đĩa mướp xào thơm ngon thì không phải ai cũng biết cách. Đặc biệt, nhiều bà nội trợ thường thắc mắc vì sao món mướp xào của mình không xanh mướt và ráo như ở nhà hàng.

Đó là vì họ không thực hiện một khâu quan trọng. Xào mướp mà bỏ qua bước này, mướp dễ bị thâm đen. Đó là sử dụng dấm gạo trong quá trình chế biến.

Để biết cụ thể về cách sử dụng dấm trong món mướp xào, bạn hãy tham khảo các bước nếu món này trong hướng dẫn sau:

Chọn và sơ chế mướp

Những quả mướp dài, không bị mềm nũn sẽ ngon hơn khi xào. (Ảnh: Sohu)

Nên chọn mướp có màu xanh tươi, sờ tay vào thấy cứng. Tránh mua mướp mềm, nhũn vì sẽ dễ bị chảy nước khi xào. Những quả mướp thơm ngon tỏa ra mùi thơm nhẹ, không có vết sâu, kết cấu thuôn dài nhưng đầy đặn về các phía.

Sau khi nạo vỏ, bạn rửa sạch mướp dưới vòi nước và bổ dọc quả làm bốn, sau đó tiếp tục d.ùng d.ao c.ắt xéo mướp để được các miếng hình con chì.

Làm sạch mướp

Xào mướp mà bỏ qua bước này, đừng hỏi sao mướp hay bị thâm đen. (Ảnh: Sohu)

Cho mướp đã cắt vào chậu, ngâm trong nước lạnh có pha một thìa dấm gạo, để khoảng 3 phút là có thể vớt ra, xả nước cho hết hơi dấm. Cách này giúp mướp không bị ôxy hóa và xỉn màu trước khi xào.

Xào mướp

Mướp xào sẽ ngon hơn nếu bạn sử dụng mỡ lợn.

Đặt chảo lên bếp, bật bếp ở nhiệt độ vừa phải, cho dầu ăn hoặc mỡ lợn và tỏi đã được băm nhuyễn vào chảo, xào tỏi với lửa lớn trong 3 giây để tỏi dậy mùi thơm.

Thêm một thìa dấm gạo để món ăn có màu xanh mát mắt. Xào mướp mà bỏ qua bước này, đừng hỏi sao mướp hay bị thâm đen. (Ảnh: Sohu)

Cho mướp đã ráo nước vào chảo, để lửa lớn, đảo đều. Lúc này, bạn cho thêm một thìa dấm gạo để giúp mướp giữ được màu xanh, không bị thâm đen. Khi mướp chín, bạn cho thêm chút hạt nêm và tỏi băm, đảo đều trên lửa lớn vài lần rồi tắt bếp.

Thành phẩm sau khi xào có màu xanh bắt mắt, không bị chảy nước. (Ảnh Sohu)

Lưu ý: Quả mướp có tính mát, do đó bạn cần xào chín, không nên ăn sống hay tái vì có thể gây rối loạn tiêu hóa.

Món mướp xào có vị ngọt nhẹ và mùi thơm. Nếu bạn nếm thử thấy có vị đắng thì có thể mướp đã bị ong chích, bị tồn dư hóa chất hoặc bảo quản không đúng cách, bạn không nên ăn vì có thể gây ngộ độc.

Kết hợp mướp với loại nguyên liệu này bạn sẽ có món xào rất ngon và là “ngôi sao” bổ sung kali cho cơ thể

Món ăn này được làm với các nguyên liệu dễ tìm ngoài chợ mà rất dinh dưỡng. Mùa hè này bạn hãy thường xuyên làm cho gia đình mình thưởng thức nhé!

Nhắc đến mướp, bất cứ bà nội trợ nào cũng biết đây là một loại rau theo mùa rất ngon và có lợi cho sức khỏe. Mướp là loại rau có hàm lượng kali cao (115mg) và nhiều vitamin, có tác dụng chống oxy hóa và làm giảm sự mất cân bằng axit-bazơ trong cơ thể do đổ mồ hôi quá nhiều vào mùa hè.

Trong quá trình nấu ăn, nếu biết kết hợp nấm với các loại nguyên liệu khác sẽ càng làm tăng thêm công dụng với sức khỏe. Ví dụ nếu bạn kết hợp với nấm vừa cho ra món ăn ngon hơn lại thêm phần bổ sung lượng kali và protein cho cơ thể. Nấm vốn là loại thực phẩm có lượng kali trong cao tới 3106mg. Do đó đây là một “ngôi sao” bổ sung kali. Hơn thế nấm rất giàu protein và các chất dinh dưỡng khác mà mướp không có nên rất thích hợp bổ trợ cho nhau. Mặt khác nấm và mướp còn có hương thơm riêng, cả hai đều tươi, ngon và bổ dưỡng, là một sự kết hợp hoàn hảo.

Hôm nay ngoài việc kết hợp mướp với nấm, chúng ta thêm một số nguyên liệu khác như trứng, ớt ngọt để tăng thêm dinh dưỡng, giúp bạn ngon miệng hơn trong bữa cơm mùa hè. Chúng ta hãy cùng vào bếp nấu món mướp xào trứng và nấm mỡ.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món mướp xào trứng và nấm mỡ

2 trái xơ mướp, 5-6 cây nấm mỡ, 2 quả trứng gà, nửa quả ớt chuông màu đỏ, 5 tép tỏi, nước cốt gà tươi, cốt gà, muối, tinh bột khô, dầu ăn.

Cách làm món mướp xào trứng và nấm mỡ

Bước 1: Mướp bạn chọn mua 2 quả tươi ngon vừa hái. Nếu vỏ mướp hơi sần, sờ vào thấy nhám nhám thì đó là quả mới hái, còn tươi ngon. Những quả sờ nhẵn, những vết sần hơi thâm do va chạm chứng tỏ mướp đã để lâu, bạn không nên mua. Mướp mua về đem gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.

Bước 2: Nấm mỡ bạn mua về rửa sạch dưới vòi nước sau đó cho vào chậu nước có pha chút muối ngâm khoảng 10 phút để loại bỏ tạp chất. Vớt nấm mỡ ra, để ráo rồi cắt thành 4 miếng, để riêng. Tỏi bạn bóc bỏ vỏ, đ.ập dập rồi băm nhỏ. Ớt chuông bạn rửa sạch sau đó xắt thành các miếng vừa ăn. Trứng bạn đem ốp la rồi xắt thành các miếng vừa ăn, để riêng.

Bước 3: Tiếp theo bạn pha nước sốt cho món mướp xào này. Cho 2 thìa nước cốt gà vào bát, thêm một chút muối và 1 thìa tinh bột bắp vào. Tiếp theo cho một lượng nước thích hợp vào khuấy đều. Như vậy là bạn đã có phần nước sốt sẵn sàng cho món mướp xào.

Bước 4: Đun nóng dầu trong chảo. Sau khi dầu nóng, cho tỏi băm vào xào đến khi dậy mùi thơm. Sau đó bạn cho mướp và nấm vào xào chung trên lửa lớn.

Bước 5: Cho nửa bát nước sôi cùng với trứng chiên đã xắt miếng vào. Sau đó bạn điều chỉnh mức lửa nhỏ lại, đun sôi khoảng 2 phút. Bạn lưu ý đảo nhiều lần trong quá trình nấu để mướp chín đều.

Bước 6: Tiếp theo bạn cho ớt chuông vào rồi chỉnh lửa lớn. Sau đó bạn cho nước sốt đã chuẩn bị vào và xào liên tục để các nguyên liệu thấm đều và nhanh chóng hồ hóa, bám trên bề mặt nguyên liệu. Nếu bạn thích ăn súp của món xào này thì có thể thích súp, bạn có thể cho thêm một chút nước. Phần nước súp của món xào này ăn cùng với cơm rất ngon. Sau khi các nguyên liệu chín và thấm gia vị, bạn tắt bếp và cho ra đĩa.

Thành phẩm món mướp xào trứng và nấm mỡ

Mướp xào trứng và nấm mỡ là món ăn ngon, rất đưa cơm. Với cách chế biến đơn giản, mướp mềm, xanh tươi, nấm béo bùi thơm quyện với trứng giàu protein ngửi thôi đã thấy hấp dẫn. Đặc biệt là phần nước súp ngọt ngon thơm mùi đặc trưng của nấm và mướp ăn rất hao cơm. Món ăn với các nguyên liệu dễ tìm ngoài chợ mà rất dinh dưỡng, mùa hè này bạn hãy thường xuyên làm cho gia đình mình thưởng thức nhé!

Mẹo nấu ăn bạn nên biết:

Bí quyết để xào mướp mà không bị đổi màu thâm là trước tiên hãy chọn quả mướp tươi, mềm. Sau khi cắt bạn nên cho vào nồi nấu chín ngay. Nếu bạn không nấu ngay thì bạn phải ngâm vào nước lạnh để tránh bị oxy hóa. Bạn nên tránh sử dụng một số gia vị có màu sẫm như dầu hào, nước tương, v.v… vì sẽ khiến mướp bị mất màu xanh nguyên bản.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *