Theo thống kê, cứ 100.000 người Việt thì có 23,2 người bị ung thư gan, thuộc nhóm nước mắc ung thư gan cao nhất thế giới. Dưới đây là 5 lý do khiến người Việt dễ mắc ung thư gan mà bạn nên biết để có cách phòng ngừa hiệu quả.
1. Nhiễm virus viêm gan B hoặc C mạn tính
Ung thư gan có liên quan tới 2 loại virus viêm gan B và C khi không điều trị triệt để khiến chúng tiến triển thành mạn tính, gây biến chứng xơ gan, theo thời gian gây ung thư gan nguyên phát. Theo thống kê, tại Việt Nam, 60-70% ca ung thư gan có nhiễm virus B, 20% nhiễm virus C.
Nhiễm virus viêm gan B hoặc C mạn tính làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư gan
Để phòng ngừa ung thư gan do virus viêm gan B hoặc C chúng ta cần:
- Dùng thuốc điều trị triệt để virus viêm gan B hoặc C, ngăn ngừa chúng tiến triển thành mạn tính.
- Duy trì chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học, kiêng rượu bia, thuốc lá
- Kiểm tra sức khỏe và tầm soát ung thư gan định kỳ
2. Uống rượu bia
Rượu bia là thủ phạm làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư gan. Cụ thể rượu gây xơ gan – tình trạng các tế bào lành ở gan được thay thế bằng các mô sẹo không hồi phục và dễ chuyển thành ung thư.
Cơ chế gây ung thư do rượu là khi đi vào cơ thể, dưới tác dụng của một số loại enzyme, rượu có thể chuyển hóa thành chất acetaldehyde – một chất có liên quan đến nhiều bệnh ung thư khác nhau. Những người uống nhiều rượu bia sẽ có nguy cơ mắc ung thư gan cao.
Thói quen uống rượu bia cũng là lý do khiến tỷ lệ mắc ung thư gan ở nước ta tăng cao
Chính vì thế, cách đơn giản để bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc ung thư gan và các bệnh ung thư khác là không uống rượu bia, đặc biệt là rượu trắng. Nếu có uống rượu, bạn nên kiểm soát lượng rượu đưa vào cơ thể, uống rượu ở mức độ vừa phải, đồng thời áp dụng các biện pháp kết hợp khác như ăn nhiều rau củ quả, thực phẩm bổ dưỡng, vận động thể dục thể thao hàng ngày…
3. Chất độc hại Aflatoxin trong nấm mốc
Do đặc điểm khí hậu của nước ta nóng ẩm mưa nhiều nên dễ tạo điều kiện cho các loại nấm mốc phát triển ở các loại thực phẩm nông sản như gạo, ngô, lạc, đỗ… Trong một số loại nấm mốc bị nhiễm trong sản phẩm nông nghiệp có chất độc hại Aflatoxin. Chất độc này khi đưa vào cơ thể sẽ tấn công vào gan rất mạnh gây tổn thương gan nghiêm trọng và làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan.
Do đó khi thấy những sản phẩm nông nghiệp có hiện tượng mốc hoặc đã sử dụng trong thời gian nhất định thì bạn nên bỏ đi. Không ăn những thực phẩm có mùi, vị hoặc dấu hiệu khác lạ vì có thể gây hại cho cơ thể, hệ tiêu hóa…
Những thực phẩm nông sản mốc chứa chất độc có thể gây ung thư gan nên chúng ta cần hết sức chú ý
4. Mắc bệnh tiểu đường
Theo nghiên cứu của trung tâm nghiên cứu các vấn đề y khoa của Mỹ, bệnh nhân bị tiểu đường có nguy cơ mắc ung thư gan cao hơn 2 lần.
Các chuyên gia y tế cũng chỉ ra mối liên hệ giữa tiểu đường (đặc biệt là tiểu đường tuýp 2) với ung thư gan là do tăng nồng độ insulin, gan nhiễm mỡ…
Vì thế khi mắc bệnh tiểu đường bạn cần chú ý tuân thủ theo đúng phương pháp điều trị của bác sĩ, chú ý tới chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học, hợp lý để kiểm soát tình trạng sức khỏe, ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư gan.
5. Thừa cân/ béo phì
Ít người biết rằng, việc dư thừa cân nặng có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan lên gấp 2 lần so với người bình thường. Người bệnh béo phì còn có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư khác như ung thư buồng trứng, cổ tử cung…
Thừa cân, béo phì gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe do đó để phòng tránh nguy cơ mắc ung thư gan do béo phì, bạn nên duy trì cân nặng và giảm cân theo hướng dẫn của các chuyên gia y tế. Đặc biệt cần chú ý ăn uống và luyện tập hàng ngày để tăng cường sức khỏe.
Trên đây là 5 lý do khiến người Việt dễ mắc ung thư gan. Những người có các nguy cơ mắc bệnh nêu trên cần chủ động tầm soát ung thư gan định kỳ để kịp thời phát hiện sớm bệnh, tăng tỷ lệ chữa khỏi bệnh.
Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.