Cách làm cá chẽm hấp xì dầu ngon ngọt đúng điệu như nhà hàng

Cá chẽm hấp xì dầu là món ăn quen thuộc ở các nhà hàng, nhưng bạn cũng có thể làm đúng điệu nhà hàng ngay tại nhà đấy, hôm nay hãy thử cùng Blog Món Ngon học nấu món ăn vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe này nhé.

1. Nguyên liệu làm món cá chẽm hấp xì dầu

  • Cá chẽm: 800g
  • Gừng: 4 lát
  • Tỏi: 2 tép
  • Ớt: 1 quả
  • Thì là: 1 bó
  • Nấm mèo: 3 tai
  • Rau cải rổ: 10 cây
  • Hành lá: 6 cây
  • Nước tương (xì dầu): 1 muỗng canh
  • Dầu hào: 12 muỗng canh
  • Dầu mè: 13 muỗng canh
  • Nước: 1 muỗng canh
  • Đường: 12 muỗng canh

2. Cách làm món cá chẽm hấp xì dầu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

cach-lam-ca-chem-hap-xi-dau-ngon-ngot-dung-dieu-nhu-nha-hang-202101081411476340

Làm sạch cá cắt thành từng miếng, cạo sạch vỏ gừng rồi cắt thành 4 lát, cắt dọc ớt và tỏi làm 2. Hành lá cắt đôi lấy phần đầu, rau cải rửa sạch, gọt bỏ phần vỏ cứng phía gốc.

Bước 2: Ướp, chuẩn bị gia vị hấp cá

cach-lam-ca-chem-hap-xi-dau-ngon-ngot-dung-dieu-nhu-nha-hang-202101081412594750

Đặt cá lên hành đã chuẩn bị sẵn trên giấy nến, sau đó cho một ít nước tương lên cá, dùng tay làm nước tương thấm đều lên mặt trên của miếng cá sau đó bỏ thì là, nấm mèo, gừng, tỏi và ớt lên rồi bọc giấy nến lại và ướp trong vòng 30 phút.

Cho muối và dầu ăn vào nước, đợi nước sôi thì bỏ rau cải vào nước luộc tầm 5 phút, khi rau đã chín thì vớt ra ngâm vào nước lạnh một lát rồi lấy ra.

Làm sốt xì dầu: Cho 1/2 đường, 1 nước tương, 1/2 dầu hào, 1/3 dầu mè và nước vào rồi khuấy đều, đặt lên bếp đun sôi đến khi tan hết đường thì tắt bếp.

Bước 3: Hấp cá, hoàn thành

cach-lam-ca-chem-hap-xi-dau-ngon-ngot-dung-dieu-nhu-nha-hang-202101081413530907

Đổ nước vào nồi hấp, chờ nước sôi bỏ cá vào nồi hấp tầm 30 phút, sau đó cắt đôi rau cải rổ rồi bày ra đĩa, đặt miếng cá đã hấp lên rau rồi rưới đều nước sốt đã chuẩn bị lên phía trên sau đó trang trí một ít hành lá và ớt lên tuỳ ý nhé.

3. Thành phẩm

cach-lam-ca-chem-hap-xi-dau-ngon-ngot-dung-dieu-nhu-nha-hang-202101081429332960

Vậy là bạn đã hoàn thành được món cá chẽm xì dầu, ngon ngọt đậm đà, vừa đơn giản lại chuẩn vị nhà hàng rồi.

Thì là và nấm mèo bạn có thể bỏ hoặc không tùy sở thích nhé, ớt có thể bỏ nhiều hơn nếu thích ăn cay, cá chẽm cực kỳ hợp với rau cải rổ nên có thể luộc nhiều hơn để ăn cùng nhé.

4. Lợi ích của cá chẽm

cach-lam-ca-chem-hap-xi-dau-ngon-ngot-dung-dieu-nhu-nha-hang-202101081430082660

Theo Lương y Nguyễn Văn Sáu làm việc tại Trung tâm y tế Bà rịa, cá chẽm chứa các axit béo omega-3 và omega-6 hỗ trợ cân bằng cholesterol, có tác dụng giảm căng thẳng cho tim và động mạch nên góp phần ngăn ngừa xơ vữa động mạnh, béo phì và bệnh tim mạch vành.

Cá chẽm là loại cá chứa nhiều vitamin A, tốt cho thị lực. Hơn nữa, nó còn chứa selen, kẽm, canxi và magiê rất tốt cho xương khớp.

Còn chần chừ gì mà không đi mua ngay nguyên liệu và làm món cá chẽm hấp xì dầu cho cả nhà cùng thưởng thức tay nghề không kém gì ở nhà hàng của bạn nhỉ?

Có thể bạn quan tâm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *