Cách nấu mì quảng Đà Lạt ngon dễ thực hiện nhất

Cách nấu mì Quảng Đà Lạt được cho là một trong những cách làm mì Quảng dễ nhất. Tùy theo sở thích, bạn có thể nấu mì Quảng thịt heo hay thịt gà tùy ý.

Cũng tùy theo yêu cầu của bạn có “khắt khe” hay không, bạn có thể chuẩn bị thật kỹ càng nguyên liệu hay từng công đoạn để có bát mì Quảng ngon chuẩn vị nhất. Tuy nhiên, bạn cũng có thể chọn công thức đơn giản, dễ thực hiện mà vẫn có món mì Quảng Đà Lạt tròn vị để thưởng thức.

Cách nấu mì quảng Đà Lạt ngon dễ thực hiện nhất - Hình 1
Mì Quảng Đà Lạt là món ngon hấp dẫn dễ ăn. Ảnh Youtube trang dalat

Cách nấu mì Quảng Đà Lạt có nhiều biến tấu. Song, đa phần đều dễ làm và không quá cầu kỳ. Nếu muốn nấu tại nhà, bạn có thể tham khảo một trong những công thức và cách làm khá dễ như dưới đây:

1. Cách nấu mì Quảng Đà Lạt ngon tại nhà

1.1. Nguyên liệu

0.5kg sườn

300kg thịt ba rọi

3-5 củ hành tím

50g tôm khô

1 củ sắn

1 thìa cà phê mắm ruốc (tùy chọn)

Gia vị: muối, đường, b ột nêm, nước mắm, bột ngọt (tùy chọn), tiêu xay.Dầu ăn, dầu điều100g đậu phộng rang, giã dập

Rau ăn cùng: xà lách hoặc rau cô rôn, giá đỗ, rau thơm như húng quế, húng trắng, húng lủi, hành lá. Bạn dùng thêm ớt phở, ớt hiểm (nếu thích ăn cay).

Chuẩn bị chanh nếu thích thêm chút chua.Bánh tráng vừng

500g mì Quảng

Cách nấu mì quảng Đà Lạt ngon dễ thực hiện nhất - Hình 2
Bánh tráng vừng là thành phần không thể thiếu của món mì Quảng. Ảnh Internet

1.2. Cách nấu mì Quảng Đà Lạt tại nhà thật dễ

1.2.1. Sơ chế nguyên liệu

Sườn bóp muối, rửa sạch nhiều lần với nước lạnh. Chần sườn qua nước sôi, vớt ra bỏ vào tô nước lạnh. Sườn nguội, vớt ra để ráo.Thịt ba rọi cạo sạch lông ở da, bóp muối, rửa sạch,

Chần thịt qua nước sôi, thái miếng vừa ăn.Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, 2/3 lượng hành bào mỏng, phi vàng. 1/3 lượng hành còn lại, đ.ập dập, băm nhỏ.Tôm khô ngâm với nước ấm cho mềm, mang đi giã nhuyễn.Củ sắn lột vỏ, rửa sạch, thái sợi, cắt nhỏ. Ớt rửa sạch cắt lát.Các loại rau ăn cùng bạn cũng nhặt sạch, mang đi rửa sạch, để ráo. Riêng rau xà lách hay cô rôn bạn thái nhỏ.

1.2.2. Cách nấu

Bắc nồi lên bếp, cho 1 thìa canh dầu ăn, đun nóng. Bạn cho hành tím băm vào phi thơm. Cho 1-2 thìa canh dầu điều, đảo cùng. Hành thơm bạn cho tôm khô vào xào thơm. Tôm thơm, bạn cho thịt ba rọi vào xào chung. Bạn nêm 1/2 thìa canh muối, 1/2 thìa canh đường, 1 thìa cà phê bột nêm hoặc 1/2 thìa cà phê bột ngọt, đảo đều.Thịt săn, bạn cho củ đậu vào xào chung.

Tiếp tục cho phần sườn, đảo đều. Nêm 1 thìa cà phê mắm ruốc hoặc 1 thìa canh nước mắm. Bạn có thể cho thêm màu điều nếu thích màu đậm đẹp hơn. Bạn đậy vung khoảng 3-5 phút cho thịt và sườn thấm gia vị. Đổ nước vào, nấu thịt sườn với lửa lớn.

Nồi thịt sôi, bạn hạ lửa nhỏ và nấu cho đến khi thịt và sườn mềm.Thịt mềm, nêm nếm lại cho vừa ăn. Cho hành lá cắt khúc vào rồi tắt bếp.Cho một ít mì Quảng vào tô, chan nước thêm thịt và xương, rắc thêm hành phi, hành lá cắt nhỏ và ít đậu phộng giã.

Thưởng thức mì với bánh tráng mè cùng rau đã chuẩn bị thật thoả vị. Bạn có thể dọn thêm chén nước mắm mặn để thêm vào mì nếu thích đậm. Cùng với đó là vài lát chanh để bạn vắt thêm nếu thích có chút chua.

Cách nấu mì quảng Đà Lạt ngon dễ thực hiện nhất - Hình 3
Cách nấu mì Quảng Đà Lạt dễ thực hiện, dùng thỏa vị. Ảnh Youtube trang dalat

2. Mì Quảng Đà Lạt khác mì Quảng miền Trung như thế nào

Hẳn bạn cũng biết, mì Quảng là món ngon đặc sản miền Trung. Theo chân nhiều người con xứ Quảng đến Đà Lạt sinh sống, món mì Quảng dần trở thành một món ăn không thể thiếu ở xứ này. Hầu hết khi nghe nhắc đến mì Quảng Đà Lạt, ai cũng thắc mắc liệu có đặc điểm nào khác giữa món mì ở Đà Lạt và món mì chính gốc xứ Quảng?

Nhiều người cho rằng, không có quá nhiều khác biệt về cách nấu giữa món mì Quảng Đà Lạt và mì Quảng ở xứ mì này. Có chăng, sự khác biệt nằm ở 3 điểm:

Một là, nhiều người Đà Lạt hay dùng rau cô rôn để dùng với mì. Thế nên, khi dùng mì, chúng ta có cảm nhận giòn ngon rất thú vị.Hai là do khẩu vị, việc nêm nếm của người Đà Lạt nhạt hơn so với người miền Trung.Ba là, Đà Lạt – xứ lạnh, không khí ở đây cũng khiến cho việc cảm nhận hương vị lẫn thưởng thức có khác biệt nhiều so với mảnh đất nhiều nắng đầy gió nơi miền Trung.

Cũng có ý kiến cho rằng khi mì Quảng đến Đà Lạt thì việc chuẩn bị hay quá trình nấu nướng món này cũng đôi phần được giản lược. Món ăn có vị thanh theo kiểu ẩm thực của Đà Lạt so với mì Qu
ảng nguyên bản.

Cách nấu mì quảng Đà Lạt ngon dễ thực hiện nhất - Hình 4
Mì Quảng Đà Lạt được xem là có vị nhẹ hơn món mì nguyên bản tại Xứ Quảng. Ảnh Youtube trangdalat

3. Thưởng thức mì Quảng tại Xứ sở Ngàn hoa

Dường như bất cứ ai đến thăm Đà Lạt, cũng phải ghé quán mì Quảng nào đó thưởng thức như một lựa chọn ẩm thực đã mặc định. Cũng như nhiều món ngon đặc sản Đà Lạt khác bạn được khuyên nên thử khi đi du lịch Đà Lạt , thì trong danh sách này có món mì Quảng. Bạn chưa từng thử mì Quảng dù đã đến thăm Đà Lạt? Hoặc bạn đang có dự định đến thăm phố núi đầy sương trong thời gian tới? Hãy tham khảo, bỏ túi vài đề xuất địa điểm thưởng thức mì Quảng Đà Lạt như dưới đây nhé.

3.1. Mì Quảng Hoàng Diệu

Địa chỉ : 24 Hoàng Diệu, Đà LạtGiá bán : từ 20.000đ

Gọi là mì Quảng Hoàng Diệu vì quán nằm trên đường Hoàng Diệu. Đây là quán ăn sáng khá quen của người dân địa phương. Quán cũng được nhiều du khách hay đến Đà Lạt yêu thích vì giá bình dân, món ăn vừa miệng và phục vụ tương đối. Mì Quảng ở quán ngoài thịt còn có chả. Đây cũng là một trong những điểm nhấn để món mì thêm lạ miệng.

3.2. Mì Quảng Hằng

Địa chỉ : 2/11 Trần Quý Cáp, Phường 11, Đà LạtGiá bán : từ 20.000đ

Mì Quảng Hằng được nhận xét là một trong những quán phục vụ mì Quảng Đà Lạt ngon nhất. Điểm cộng mà nhiều thực khách ưu ái là không gian thoáng, gọn gàng. Bên cạnh đó là điểm cao về vị ngon rất vừa miệng. Món mì của quán có giò heo, sử dụng hành tây…Đặc trưng nhỏ này tạo cảm giác rất dễ chịu và thân thiện khi thưởng thức món ăn.

3.3. Mì Quảng Ánh Sáng

Địa chỉ : Số 10, đường Ánh Sáng, Phường 1, Đà Lạt

Giá bán : từ 25.000đ

Đây cũng là một trong những món mì Quảng Đà Lạt được biết đến và chọn dừng chân nhiều nhất của du khách. Vì, vị trí quán nằm khá dễ tìm, dễ thấy dọc vườn hoa. Không gian bình dị, ấm cúng, phục vụ rất thân thiện, mến khách. Lịch trình phổ biến của nhiều du khách khi đến Đà Lạt là đến đây ăn sáng rồi ra vườn hoa đón nắng lên. Một trải nghiệm khá thú vị cho hành trình của mình.

Mì Quảng Ánh Sáng được đa phần đ.ánh giá là khá ngon. Quán cũng có từ lâu như một góc yên bình dùng bữa sáng của nhiều người bản xứ. Và quán cũng là điểm hẹn quen thuộc để dùng mì ngon tại phố Hoa của không ít du khách mỗi lần đến thăm nơi này.

Cách nấu mì quảng Đà Lạt ngon dễ thực hiện nhất - Hình 5
Mì Quảng Ánh Sáng – điểm hẹn quen thuộc của nhiều du khách yêu mến thường xuyên lui tới thành phố Đà Lạt. Ảnh Yeutre.vn

3.4. Mì Quảng Xuân An
Địa chỉ : 25 đường Nhà Chung, Phường 3, Đà Lạt Giá bán : từ 20.000đ

Mì Quảng Xuân An hay Khoa Lộc cũng nằm trong số top những quán ăn Đà Lạt mà du khách không nên bỏ qua. Mì Quảng của quán cũng chinh phục thực khách nhờ vị ngon khó quên và phục vụ dễ mến. Quán phục vụ mì Quảng cả sáng chiều. Nếu bạn đến vào buổi sáng có thể thưởng thức thêm bún bò cũng khá ngon.

3.5. Mì Quảng Nhà Shin
Địa chỉ : 209 Nguyễn Công Trứ, Phường 8, Đà Lạt Giá bán : từ 25.000đ

Nói đến mì Quảng Đà Lạt mà không nói đến mì Quảng Nhà Shin sẽ là một thiếu sót. Đến đây bạn có thể thử nhiều vị ngon phong phú như mì Quảng bò, mì quảng cá lóc, mì Quảng thập cẩm hay mì gà Quảng Nam . Với những ai thích hương vị mì Quảng nguyên bản tại Đà Lạt thì đây chính là quán mì nhất định bạn không nên bỏ lỡ một lần ghé lại thưởng thức.

Đến đây, bạn không chỉ biết một số địa chỉ thưởng thức mì Quảng ngon khi đến Đà Lạt. Nếu chưa có dịp đến thành phố này, bạn có thể thực hiện ngay tại nhà để dùng. Cách nấu mì Quảng Đà Lạt không phải là thử thách với bất cứ ai thích vào bếp. Chỉ cần vài bước chuẩn bị, bạn đã có món ăn ngon để gia đình vừa ăn vừa bàn luận về bao điều thi vị liên quan đến món ăn này.

=”274″>

Cách nấu mì quảng Đà Lạt ngon siêu đơn giản tại nhà

Bạn muốn ăn mì quảng Đà Lạt ngay bây giờ? Hãy học ngay cách nấu mì quảng Đà Lạt ngon siêu đơn giản tại nhà của Bách hóa XANH. Cùng lăn vào bếp thôi nào!

Đà Lạt không chỉ nổi tiếng bởi vô số cảnh đẹp mà còn bởi nhiều món ăn ngon, trong số đó phải kể đến món mì quảng. Du khách đến Đà Lạt nếu đã từng nếm qua mì quảng nơi đây thì nhất định sẽ nhớ mãi hương vị đậm đà, thơm ngon của món ăn này.

Nếu bạn cũng là một tín đồ của món mì quảng Đà Lạt thì hãy theo dõi hết bài viết dưới đây. Bách hóa XANH sẽ hướng dẫn bạn cách nấu mì quảng Đà Lạt ngon nhưng siêu đơn giản tại nhà.

Cách nấu mì quảng Đà Lạt ngon siêu đơn giản tại nhà - Hình 1

1Nguyên liệu làm món mì quảng Đà Lạt

2kg sợi mì quảng tươi

1kg sườn non heo

500g thịt ba chỉ heo

100g tôm khô

500g củ đậu (củ sắn)

Hành hương, ớt tươi xay

Rau ăn kèm: xà lách cô rôn, hành lá, rau thơm, húng quế, húng lủi, giá, tía tô

Gia vị: Dầu điều, đường, muối, bột ngọt, tiêu xay, mắm ruốc, giấm

Dụng cụ: Máy xay sinh tố, nồi, thau, dao, thớt, tô, muỗng,…

Mẹo ha
y

Cách chọn thịt ba rọi ngon: Bạn nên mua thịt có tỷ lệ mỡ và nạc vừa phải, bề mặt thịt khô ráo, phần thịt và mỡ gắn chặt với nhau, có độ đàn hồi tốt và không có mùi lạ. Ngoài ra, bạn cũng nên xem kĩ màu sắc thịt, hãy chọn miếng có màu đỏ hồng hoặc hồng sáng, xen kẽ mỡ trắng.

Cách chọn sườn non ngon: Bạn nên chọn phần sườn dẹp, xương nhỏ, có màu hồng nhạt, độ đàn hồi cao và không có mùi lạ. Để sườn sau khi nấu được mềm ngon mà không ngán, bạn nên mua sườn có cả nạc và mỡ với tỷ lệ vừa phải.

Cách chọn mua củ đậu: Nếu bạn muốn ăn củ đậu ngọt thì nên chọn những củ vừa hoặc hơi nhỏ. Ngược lại, hãy chọn củ to và nặng nếu bạn thích ăn giòn. Ngoài ra, bạn nên mua những củ có vỏ ngoài láng, màu nâu sáng, không bị hỏng hay có vết côn trùng cắn.

Nơi mua sợi mì quảng: Bạn có thể mua được sợi mì quảng ở các cửa hàng thực phẩm, chợ, siêu thị,… hoặc mua trực tuyến trên tiki, shopee, lazada,… Khi mua, nên cẩn thận xem xét nhãn hiệu, nguồn gốc và hạn sử dụng của mì.

Cách nấu mì quảng Đà Lạt ngon siêu đơn giản tại nhà - Hình 2
Nguyên liệu làm mì quảng Đà Lạt

2Cách làm mì quảng Đà Lạt

Bước 1Sơ chế nguyên liệu

Sườn heo sau khi mua về thì bạn chặt thành khúc vừa ăn và rửa sạch. Hãy chuẩn bị một thau nước, thêm vào 1 muỗng canh giấm, 1 muỗng canh muối, khuấy tan và cho sườn vào ngâm trong 10 phút. Sau khi ngâm, bạn trụng sườn với nước sôi trong vài phút rồi vớt ra, rửa lại với nước sạch và để ráo.

Thịt ba chỉ, bạn cần phải cạo sạch lông, rửa qua với nước rồi rửa lại lần nữa với hỗn hợp nước có pha muối và giấm và sau đó cho vào nồi trụng nước sôi. Khi thịt ba chỉ được trụng đến săn lại thì vớt ra, cắt lát mỏng vừa ăn.

Mẹo khác: Bạn có thể rửa thịt heo bằng nước vo gạo để loại bỏ hoàn toàn các chất bẩn cũng như phần mỡ dư thừa bám bên ngoài. Cách làm rất đơn giản, bạn ngâm sườn và thịt ba chỉ trong nước vo gạo khoảng 10 phút, sau đó rửa lại với nước lần nữa.

Cách nấu mì quảng Đà Lạt ngon siêu đơn giản tại nhà - Hình 3
Sơ chế sườn và thịt ba chỉ

Bạn chuẩn bị một tô nước nóng, cho 100g tôm khô vào ngâm. Khi tôm mềm, bạn vớt ra, rửa sạch, để ráo rồi cho vào máy xay sơ qua, không xay quá nhuyễn.

Củ đậu hay còn gọi là củ sắn, bạn gọt hết vỏ, rửa sạch rồi cắt hạt lựu. Hành hương, bạn cắt gốc, lột bỏ vỏ, đ.ập dập và băm nhỏ. Hành lá, bạn rửa sạch và cắt khúc.

Cách nấu mì quảng Đà Lạt ngon siêu đơn giản tại nhà - Hình 4
Sơ chế nguyên liệu khác

Bước 2 Sơ chế rau ăn kèm

Xà lách cô rôn, bạn loại bỏ những lá già, hỏng và xem kĩ phần trong bẹ rau có lẫn côn trùng hay bụi đất hay không rồi rửa sạch với nước. Sau khi rửa xong, bạn cắt nhỏ xà lách từ gốc đến lá. Tiếp theo, bạn ngâm phần rau đã cắt trong nước muối khoảng 2 phút rồi rửa lại vài lần với nước sạch và để ráo.

Đối với giá và các loại rau ăn kèm khác, bạn rửa sạch và để ráo nước. Riêng rau ăn kèm, bạn bỏ cọng nhé!

Cách nấu mì quảng Đà Lạt ngon siêu đơn giản tại nhà - Hình 5
Sơ chế xà lách cô rôn

Bước 3 Xào tôm khô và thịt

Bạn bắc nồi lên bếp, cho vào nồi bát dầu ăn. Lúc dầu nóng thì cho hành hương băm nhỏ vào phi thơm. Khi hành bắt đầu thơm, bạn thêm 3 muỗng canh dầu điều vào, trộn đều và tiếp tục cho tôm khô đã xay vào, vừa xào vừa đảo đến khi tôm có mùi thơm.

Sau khi đã xào tôm xong, bạn cho vào nồi thịt ba chỉ thái mỏng, 2 muỗng canh muối, 2 muỗng canh đường, củ đậu cắt nhỏ và đảo đều tay rồi cho tiếp sườn heo, 1,5 muỗng cà phê mắm ruốc, 2 muỗng canh dầu điều. Bạn tiếp tục đảo đều các nguyên liệu và sau đó om trong 10 phút để sườn và thịt thấm đều gia vị.

Lưu ý:

– Nếu không thích mắm ruốc, bạn có thể thay thế bằng 1,5 muỗng canh nước mắm.

– Bạn cũng có thể thêm một ít thịt nạc xay vào xào cùng để món ăn ngon hơn.

Cách nấu mì quảng Đà Lạt ngon siêu đơn giản tại nhà - Hình 6
Xào tôm khô và thịt

Bước 4 Nấu nước dùng

Thịt sau khi đã om xong, bạn rót vào nồi 3 lít nước lọc và đun sôi. Khi nước dùng đã sôi, bạn hạ lửa xuống mức thấp nhất, tiếp tục đun đến khi sườ
n mềm. Trong suốt quá trình nấu nước dùng, bạn nên thường xuyên vớt bọt nhé.

Sau khi sườn mềm, bạn cho tiếp vào nồi nửa muỗng canh muối, 3 muỗng canh đường, nửa muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng cà phê tiêu xay. Tùy theo khẩu vị của gia đình mà bạn có thể thêm bớt các gia vị cho vừa ăn.

Cách nấu mì quảng Đà Lạt ngon siêu đơn giản tại nhà - Hình 7
Nấu nước dùng

Bước 5 Trụng mì và hoàn thành

Mì quảng, bạn mang đi trụng sơ với nước sôi rồi vớt ra để ráo nước.

Bạn cho mì đã trụng ra tô, lần lượt thêm nước dùng, tôm, củ đậu, thịt ba chỉ, sườn. Cuối cùng, bạn cho ớt xay và hành lên trên bề mặt tô mì là hoàn thành.

Lưu ý: Phải đảm bảo mì thật ráo nước, nếu không sẽ làm mì quảng bị lạt, mất đi hương vị đậm đà đặc trưng.

Cách nấu mì quảng Đà Lạt ngon siêu đơn giản tại nhà - Hình 8
Sợi mì quảng sau khi trụng

3Thành phẩm

Vậy là tô mì quảng Đà Lạt nóng hổi, thơm ngon đã hoành thành. Từng sợi mì dai mềm kết hợp với nước dùng đậm đà vị ngọt của sườn heo có thể chinh phục được mọi thực khách. Món mì quảng này mà ăn vào sáng sớm thì ngon không gì bằng!

Cách nấu mì quảng Đà Lạt ngon siêu đơn giản tại nhà - Hình 9
Mì quảng Đà Lạt siêu ngon

Bách hóa XANH đã giới thiệu xong cách nấu mì quảng Đà Lạt ngon siêu đơn giản tại nhà cho bạn rồi đấy. Nếu bạn cũng đang thương nhớ hương vị đậm đà của mì quảng thì hãy vào bếp và nấu ngay cho gia đình mình một bữa thật ngon nào. Chúc bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *