Mổ u xơ tử cung là một phương pháp điều trị khá phổ biến và đạt hiệu quả cao, giúp loại bỏ hoàn toàn khối u xơ ở tử cung. Vậy sau mổ u xơ tử cung nên ăn gì tốt cho sức khỏe?
U xơ tử cung là một khối u lành tính, thường phát triển từ cơ tử cung. Đây là bệnh lý phụ khoa thường gặp ở nữ giới trong độ tuổi sinh sản. Theo các chuyên gia y tế, có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc phải căn bệnh này như di truyền, chế độ ăn uống thiếu khoa học, thực phẩm bẩn, do rối loạn nội tiết hoặc mắc các bệnh thừa cân – béo phì…
Phẫu thuật mổ u xơ tử cung là một trong những phương pháp điều trị quan trọng
Phẫu thuật mổ u xơ tử cung là một trong những phương pháp điều trị quan trọng, có thể giúp loại bỏ hoàn toàn tế bào ung thư. Tuy nhiên để ngăn ngừa bệnh tái phát trở lại cũng như bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể để cải thiện sớm sức khỏe, người bệnh cần hết sức lưu ý tới chế độ ăn uống hàng ngày.
1. Mổ u xơ tử cung nên ăn gì?
Tùy vào phương pháp mổ u xơ tử cung là mổ mở hay mổ nội soi, thời gian sau mổ mà người bệnh có chế độ ăn uống phù hợp.
- Những ngày đầu sau mổ, khi vết mổ còn đau và chưa liền, người bệnh cần ăn những thực phẩm mềm, lỏng, dễ tiêu hóa như súp hoặc cháo, canh. Sau đó chuyển sang ăn đặc dần.
- Bổ sung trái cây tươi trong chế độ ăn hàng ngày, đặc biệt là những loại chứa vitamin C như cam, chanh, ổi. Tích cực ăn những thực phẩm có màu sắc như cà rốt, bí ngô… bởi chúng có chứa nhiều vitamin A rất tốt cho sự hồi phục của người sau mổ u xơ tử cung.
- Tăng cường rau xanh: các loại rau có màu xanh đậm như súp lơ, cải bó xôi, rong biển… chứa hàm lượng dinh dưỡng cao nên rất có lợi cho sức khỏe người bệnh.
Sau mổ u xơ tử cung, chị em nên ăn nhiều rau củ quả, trái cây giàu vitamin C
- Các loại đậu như đậu xanh, đậu đen, đậu nành… không chỉ tốt cho tim mạch còn giúp vết mổ u xơ tử cung mau lành. Tuy nhiên người bệnh cũng không nên sử dụng quá nhiều trong tuần sẽ phản tác dụng, nên sử đụng điều độ để đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể.
- Các loại thịt trắng như thịt gà, cá, thịt lợn… cung cấp protein cần thiết cho cơ thể, giúp cải thiện sức khỏe của người bệnh u xơ, giúp vết mổ mau lành hơn.
2. U xơ tử cung nên kiêng gì sau mổ?
Bên cạnh những thực phẩm nên ăn sau mổ u xơ tử cung thì người bệnh cũng cần tránh sử dụng các loại thực phẩm sau:
- Thịt có màu đỏ như thịt bò, thịt cừu vì có thể làm tăng mức estrogen trong cơ thể, kích thích tế bào u xơ phát triển khiến bệnh dễ tái phát trở lại
- Tránh những đồ uống chứa caffein, nước ngọt có ga, rượu, bia, thuốc lá
- Thực phẩm giàu chất béo như sữa, bơ, pho mát
- Tránh những thực phẩm gây sưng, ngứa vết mổ như rau muống, thịt gà, xôi nếp…
Sau mổ u xơ tử cung, nếu người bệnh biết cách ăn uống, kèm theo nghỉ ngơi, sinh hoạt và vận động hợp lý sẽ góp phần cải thiện sớm sức khỏe, ngăn bệnh tiến triển và tái phát trở lại.
Chị em cần kiêng các đồ uống có cồn như bia rượu vì có thể khiến bệnh nặng hơn
3. Lưu ý trong ăn uống của người bệnh sau mổ u xơ tử cung
Để cơ thể hấp thụ tối đa dinh dưỡng từ thực phẩm ăn vào, người bệnh nên chú ý:
- Chia nhỏ bữa ăn trong ngày và ăn thành nhiều bữa
- Tránh những thực phẩm khó tiêu hóa, gây ra hiện tượng ợ chua, ợ hơi, chướng bụng, tiêu chảy hoặc táo bón
- Nên uống nhiều nước và tích cực ăn rau củ quả. Có thể chế biến thành các món khác nhau hoặc sinh tố rau củ quả để cơ thể dễ ăn và dễ tiêu hóa hơn.
- Không nên vận động mạnh sau khi ăn xong, cần nghỉ ngơi cho tới khi vết mổ lành, không đau đớn nữa. Sau khi hồi phục nên hoạt động nhẹ nhàng để tránh tổn thương vết mổ.
Người bệnh cần giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ, ngủ đúng giờ, đủ giấc để đảm bảo sức khỏe. Tránh những tâm lý không ổn định hoặc suy nghĩ quá nhiều khiến cơ thể mệt mỏi, lâu hồi phục sức khỏe. Đặc biệt, người bệnh cần tuân thủ theo đúng đơn thuốc chỉ định của bác sĩ (nếu có) và tái khám kiểm tra theo đúng lịch hẹn.
Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.