Ung thư đường tiêu hóa là bệnh lý nguy hiểm nhất trong các loại ung thư. Thế nhưng không phải ai cũng biết nguyên nhân gây bệnh để có biện pháp phòng ngừa kịp thời.
Nhiều người khi phát hiện mắc ung thư ở đường tiêu hóa đều phải “giật mình” khi biết tới nguyên nhân gây bệnh là do thói quen ăn uống thiếu khoa học hàng ngày. Theo thống kê, có tới 35% ung thư là do ăn uống.
Cùng điểm mặt những nguyên nhân ít biết khiến bạn và gia đình có thể bị ung thư đường tiêu hóa “ghé thăm” bất cứ lúc nào.
Ăn uống vỉa hè
Ngoài vỉa hè, lòng đường hàng ngày vào những khung giờ cố định như buổi sáng và chiều tối, đêm muộn… có rất nhiều hàng quán bày bán các sản phẩm ăn sẵn như xúc xích, thịt xiên, ngô, khoai nướng, nem chua rán, ốc, chân gà nướng… Những món ăn này là sở thích của rất nhiều người, đặc biệt là giới trẻ. Tuy nhiên, những thực phẩm này có thể tiềm ẩn mầm bệnh, trong đó có khả năng gây ra các bệnh ung thư ở đường tiêu hóa mà không phải ai cũng biết.
Thường xuyên ăn uống vỉa hè gây hại cho đường tiêu hóa, tiềm ẩn nguy cơ mắc ung thư
Lý giải về điều này, các chuyên gia y tế cho biết, thức ăn được bày bán ngoài vỉa hè, khu chợ, các sản phẩm thường không rõ nguồn gốc, hạn sử dụng không rõ ràng. Những thực phẩm này cũng không đảm bảo an toàn vệ sinh trong khâu lựa chọn thực phẩm và chế biến thực phẩm. Vì thế, khi được chế biến thơm ngon, hấp dẫn có thể kích thích vị giác của nhiều người. Thế nhưng nó có thể gây ra các bệnh lý ở đường tiêu hóa như rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm, nguy hiểm nhất là ung thư.
Không những thế, người chế biến và bán các thức ăn ở vìa hè có thể không vệ sinh tay sạch sẽ khiến vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào cơ thể người ăn. Vi khuẩn có thể gây ra các bệnh ở đường ruột, đặc biệt nguy hiểm với trẻ nhỏ và những người có sức đề kháng yếu, mắc bệnh mạn tính.
>> Để phòng ngừa ung thư ở đường tiêu hóa, các chuyên gia y tế khuyên bạn nên hạn chế sử dụng các thực phẩm chế biến sẵn, tránh ăn vặt ở hàng quán vỉa hè không đảm bảo vệ sinh. Thay vào đó nên mua thực phẩm về chế biến để đảm bảo an toàn hoặc lựa chọn các địa chỉ chế biến đồ ăn đảm bảo để có hệ tiêu hóa khỏe mạnh, ngừa ung thư.
Thường xuyên ăn đồ quá nóng
Theo nghiên cứu của trung tâm IARC thuộc Tổ chức Y tế Thế giới, việc sử dụng những đồ uống hay đồ ăn nóng trên 65 độ C có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản.
Thức ăn quá nóng sẽ gây tổn thương niêm mạc thực quản, dạ dày
Lý do là niêm mạc thực quản của chúng ta chỉ chịu được nhiệt độ từ 40-50 độ C. Nếu thường xuyên ăn các thực phẩm nóng trên nhiệt độ cho phép, sẽ khiến niêm mạc thực quản bị bỏng, dễ hình thành những vết loét. Theo thời gian những vết loét có thể phát triển to, rộng hơn, làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản.
Đồng thời, thói quen ăn uống này còn có thể gây ung thư dạ dày vì thực phẩm nóng cũng làm tổn thương niêm mạc dạ dày.
>> Chính vì thế, bạn nên từ bỏ thói quen ăn uống nóng hoặc các loại đồ ăn, thức uống còn nóng cần phải được làm nguội dần, ăn uống từ từ để không gây bỏng rát thực quản, dạ dày.
Ít ăn rau xanh
Rau xanh và các loại trái cây củ quả chứa một lượng lớn chất xơ, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Vì thế chúng ta cần bổ sung những thực phẩm này trong bữa ăn hàng ngày. Nếu bạn không thích rau củ quả hoặc ít ăn những thực phẩm tươi ngon này sẽ gây ảnh hưởng tới quá trình tiêu hóa thức ăn, làm tăng nguy cơ mắc bệnh ở đường tiêu hóa, trong đó có ung thư đại trực tràng.
>> Để bảo vệ hệ tiêu hóa khỏe mạnh, ngừa ung thư bạn nên tích cực ăn rau củ quả. Bạn có thể chế biến chúng dưới nhiều cách khác nhau để ăn uống dễ dàng và ngon miệng hơn như luộc, hấp, xay sinh tố rau củ quả hoặc làm salad…
Tầm soát ung thư đường tiêu hóa định kỳ – cơ hội phát hiện sớm bệnh (nếu có)
Thường xuyên sử dụng đồ uống có cồn
Rượu, bia là những loại đồ uống không thể thiếu trong các bữa liên hoan, tiệc tùng hay trong bữa cơm của nhiều gia đình. Theo thống kê, Việt Nam thuộc nhóm quốc gia có tỷ lệ nam giới uống rượu, bia cao và tỷ lệ này ở cả hai giới đều đang gia tăng.
Việc thường xuyên sử dụng các đồ uống có cồn như bia, rượu gây ảnh hưởng tới thể lực, tư duy, trí tuệ, khả năng lao động. Rượu bia còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, gan mật, gout, huyết áp cao, nguy hiểm nhất là các bệnh ung thư như gan, miệng, họng, thực quản, dạ dày…
>> Để không bị ung thư quấy rầy, nếu bạn đang thường xuyên sử dụng bia rượu thì cần hạn chế. Trường hợp không uống rượu bia thì nên tránh xa những loại đồ uống này để bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc các bệnh ung thư ở đường tiêu hóa.
Hiểm họa ung thư luôn rình rập chúng ta hàng ngày. Những thói quen ăn uống tưởng chừng vô hại lại gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ tiêu hóa, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư ở đường tiêu hóa. Chính vì thế, bên cạnh việc thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt hàng ngày, chúng ta cần chủ động thăm khám sức khỏe và tầm soát ung thư đường tiêu hóa định kỳ.
Xem chi tiết gói khám tầm soát ung thư dạ dày – thực quản – đại trực tràng tại đây.
Gói khám hiện đang được áp dụng tại bệnh viện Thu Cúc, giúp phát hiện sớm các bất thường ở đường tiêu hóa, trong đó có ung thư. Việc phát hiện sớm sẽ giúp điều trị kịp thời, tăng cơ hội chữa khỏi bệnh.
Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.