5 cách nấu cháo sườn sánh mịn, béo ngậy thơm ngon tuyệt vời

Cháo sườn là một trong những món ăn dinh dưỡng, dễ nuốt. Món ăn có vị béo ngậy, thơm ngon được lòng cả người lớn và trẻ nhỏ.

Đặc biệt vào những ngày bị ốm được ăn tô cháo sườn lấy lại sức thì còn gì bằng. Thỉnh thoảng bạn có thể thực hiện món cháo để phục vụ bữa ăn sáng cho cả nhà.

1. Cháo sườn non heo ngon

Cháo sườn non heo là món ăn đường phố phổ biến đường nhiều người yêu thích. Món cháo này yêu cầu cháo nấu phải thật nhừ, đặc sệt. Đặc biệt chúng có thể ăn thêm với bánh quẩy, trứng bắc thảo, chà bông heo sẽ rất ngon và chắc bụng.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

400gram sườn non

300gram gạo

4 củ hành tím

Hành lá, ngò rí

Gia vị: Muối, hành nêm, bột ngọt, nước tương, nước mắm, tiêu xay.

Rau sống ăn kèm: Giá, húng quế, xà lách.

1.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sườn non chà xát muối, giấm rửa sạch lại với nước, chắt khúc vừa ăn. Bắt nồi nước sôi cho sườn vào trụng 2 phút thì lấy ra. Rửa sườn lại thật sạch.

Bước 2: Gạo vo sạch bụi, ngâm trước vài giờ hoặc để qua đêm cho gạo nở mềm. Vớt gạo lên cho vào máy xay nhỏ. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, thái lát mang phi vàng thơm thì vớt ra. Hành, ngò cắt gốc, rửa sạch, thái nhỏ.

5 cách nấu cháo sườn sánh mịn, béo ngậy thơm ngon tuyệt vời - Hình 1
Gạo để nấu nhanh nhừ hơn bạn nên ngâm trước, xay nhuyễn trước khi nấu. Ảnh: Internet

Bước 3: Bỏ sườn heo vào nồi nấu cùng 1.5 lít nước. Cho vào 1/2 thìa canh muối ninh khoảng 1 giờ cho ngọt nước. Tiếp theo bạn vớt sườn ra, xé nhỏ hoặc để nguyên.

Bước 4: Nước dùng lọc qua rây bỏ phần xương vụn. Tiếp theo cho gạo đã xay vào nấu sôi trên lửa lớn. Khi cháo sôi bạn vặn lửa liu riu khoảng 15 phút cho cháo nở mềm. Khuấy thường xuyên để cháo không bị dính dưới đáy nồi.

Bước 5: Khi cháo mềm bạn xé thịt sườn hoặc để nguyên cho vào nồi cháo. Nêm nếm 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt. Khuấy đều lên, cân chỉnh khẩu vị hợp lý thì tắt bếp.

5 cách nấu cháo sườn sánh mịn, béo ngậy thơm ngon tuyệt vời - Hình 2
Sườn khi hầm chín thì lấy ra xé nhỏ, đổ gạo vào nấu cháo nêm nếm vừa ăn. Ảnh: Internet

Múc cháo ra đĩa rắc thêm hành phi, tiêu, hành ngò rí, ít ớt lát nếu ăn cay. Chuẩn bị thêm rau ăn kèm, bánh quẩy, nước mắm nếu thích. Món cháo nóng hổi vừa thổi vừa ăn cho bạn cảm giác ấm áp, tràn đầy năng lượng để khởi động ngày mới.

5 cách nấu cháo sườn sánh mịn, béo ngậy thơm ngon tuyệt vời - Hình 3
Món cháo sườn nóng hổi ăn kèm rau sống sẽ ngon hơn. Ảnh: Internet

2. Cách nấu cháo sườn bột gạo sánh mịn

Vào những ngày tiết trời se lạnh hay mưa lất phất rất thích hợp để thưởng thức tô cháo sườn nóng hổi. Sự thơm ngon, ấm áp sẽ sưởi ấm chiếc bụng đói và cả tâm hồn bạn. Món ăn khiến tâm trạng thoải mái, vui vẻ và giảm đi áp lực, mệt mỏi.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

200gram bột gạo

300gram sườn heo

150gram thịt heo xay

300gram xương ống heo

100gram nấm mèo

10 củ hành tím

100gram hành lá, ngò rí

Gia vị: Dầu ăn hạt nêm, đường, bột ngọt, tiêu xay, muối, nước mắm.

2.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sườn, xương ống ngâm vào nước muối loãng pha ít giấm để khoảng 5 phút. Sau đó rửa sạch, sườn chặt khúc vừa ăn, trụng qua nước sôi, rửa sạch lại.Nấm mèo bỏ vào tô ngâm trong nước ấm đến khi chúng nở mềm. Vớt nấm mèo ra rửa sạch, thái sợi vừa ăn.Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ 2 củ. 8 củ còn lại thái mỏng phi vàng thơm rồi vớt ra.Hành, ngò rí cắt bỏ gốc, rửa sạch, thái nhỏ.

5 cách nấu cháo sườn sánh mịn, béo ngậy thơm ngon tuyệt vời - Hình 4
Xuông ống, sườn heo chần nước sôi, nấm mèo thái nhỏ. Ảnh: Internet

Bước 2: Ninh sườn và xương heo

Bắc nồi lên bếp cho vào 1.5 lít nước bỏ sườn heo và xương ống vào. Nêm nếm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm. Ninh chúng khoảng 30 phút thì tắt bếp múc xương ống heo ra bỏ. Trong lúc ninh thường xuyên hớt bọt để nước được trong.

Bước 3: Xào thịt băm với nấm mèo

Thịt xay mang ướp cùng v
ới 1/2 phần hành tím băm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê nước mắm, 1/3 thìa cà phê tiêu xay. Trộn đều ướp thịt khoảng 20 phút cho thấm gia vị.

Tiếp theo bắc chảo lên bếp cho vào 1 thìa canh dầu ăn phi thơm hành tím băm còn lại. Đổ thịt băm và nấm mèo vào xào, đảo đều. Đến khi thịt săn lại, nấm mèo chín thì tắt bếp.

5 cách nấu cháo sườn sánh mịn, béo ngậy thơm ngon tuyệt vời - Hình 5
Phần thịt băm mang xào thơm cùng nấm mèo và hành. Ảnh: Internet

Bước 4: Nấu cháo sườn heo

Bạn múc 1/2 phần nước hầm trong nồi đổ vào một chiếc nồi khác. Gạn lấy phần nước trong, không có xương vụn. Tiếp theo bạn cho bột gạo vào nồi đảo đều. Chỉnh lửa liu riu và khuấy đều đến khi cháo sánh mịn lại, sôi bọt khí. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn bỏ sườn heo vào lại rồi tắt bếp.

Múc cháo ra tô bỏ vào thịt băm nấm xào, hành phi, tiêu xay, hành ngò là hoàn thành.

5 cách nấu cháo sườn sánh mịn, béo ngậy thơm ngon tuyệt vời - Hình 6
Phần bột gạo nhuyễn mịn sẽ giúp cháo nhanh chín và sánh mịn. Ảnh: Internet

Chỉ với cách nấu cháo sườn đơn giản bạn đã có món ăn thơm ngon tuyệt vời. Đây có thể là cháo ăn dặm cho bé , món ăn sáng, tẩm bổ người già, người ốm đều rất thích hợp. Cháo sườn với hương vị nhẹ nhàng, mịn màng, sền sệt dễ ăn ai cũng thích.

5 cách nấu cháo sườn sánh mịn, béo ngậy thơm ngon tuyệt vời - Hình 7
Nếu thích bạn có thể luộc thêm trứng bắc thảo bỏ vào để tăng thêm dinh dưỡng. Ảnh: Internet

3. Cháo sườn Hà Nội dẻo đặc

Nếu có dịp ra Hà Nội thưởng thức món cháo sườn sánh dẻo chắc hẳn khiến nhiều người nhung nhớ khi quay về. Lúc này mọi người có thể tận dụng công thức dưới đây mang hương vị món ngon này về nhà. Bạn có thể tự tay thực hiện món cháo béo béo, ăn kèm bánh quẩy mềm dai để chăm sóc gia đình. Cách nấu cháo sườn vừa đơn giản vừa bổ dưỡng hãy cùng theo dõi dưới đây nhé!

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

100gram bột gạo tẻ

10gram bột gạo nếp

500gram sườn heo

100gram bánh quẩy ăn kèm

Gia vị: Nước mắm, bột canh, ớt bột, tiêu xay, hạt nêm, đường, muối.

3.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế và ninh sườn heo

Sườn heo mua về chà xát muối, rửa sạch rồi chần sơ qua nước sôi. Rửa sạch thịt lần nửa, chặt thành các khúc vừa ăn.

Bỏ sườn heo vào nồi cùng 1 lít nước ninh nhỏ lửa khoảng 1 giờ để có nước dùng ngọt. Trong lúc ninh thường thương hớt bọt để nước nấu cháo trong hơn.

Bước 2: Ngâm bột gạo

cho bột gạo và bột nếp vào tô thêm vào 250ml nước lọc. Dùng đũa khuấy đều cho bột hòa vào nước. Để như vậy trong 3 giờ trước khi nấu cháo.

Sau thời gian ngâm bột sẽ lắng xuống đáy tô, lúc này bạn chắt bỏ hết phần nước phía trên. Theo vào lượng nước mới khuấy đều rồi để cho lắng lại. Làm như vậy khoảng 3 lần để bột được sạch hơn. Lần cuối cùng bạn chắt hết nước lấy phần bột nấu cháo.

Bước 3: Lấy thịt sườn

Sao khi sườn đã chín mềm bạn vớt ra để nguội. Lọc lấy phần thịt và bỏ phần xương cứng đi. Nếu bạn nấu bằng sườn non, sụn sườn giòn thì có thể bỏ qua bước này. Phần thịt gỡ lấy được bạn có thể ướp gia vị, phi thơm lên cũng rất ngon.

5 cách nấu cháo sườn sánh mịn, béo ngậy thơm ngon tuyệt vời - Hình 8
Trong lúc ninh sườn heo thường xuyên hớt bọt để nước nấu cháo trong hơn. Ảnh: Internet

Bước 4: Nấu cháo sườn heo

Phần nước hầm sườn bạn vớt bỏ bớt váng mỡ, lọc qua rây để loại bỏ xương vụng. Tiếp theo cho bột gạo vào bật lửa nhỏ đun, thường xuyên khuấy đều đến khi bột sánh mịn. Trường hợp thấy bột quá đặc bạn có thể thêm nước lọc. Nấu với lửa liu riu đến khoảng 20 phút đến khi cháo chín nở đều, sánh dẻo là được.

Bỏ hết phần thịt sườn vào nồi cháo. Nêm nếm 2 thìa cà phê bột canh và các gia vị cho vừa khẩu vị gia đình. Để khoảng 5 phút thì tắt bếp.

5 cách nấu cháo sườn sánh mịn, béo ngậy thơm ngon tuyệt vời - Hình 9
Bột nấu cháo sau khi sơ chế sạch bụi thịt bỏ vào nước ninh sườn nấu cháo. Ảnh: Internet

Múc cháo sườn ra tô thêm vào ít tiêu, bột ớt nếu thích ăn cay. Tiếp theo bạn cắt nhỏ ít bánh quẩy cho vào tô cháo ăn cùng. Cháo sườn nấu bằng bột gạo, bột nếp sẽ sánh mịn, ngọt nước tự nhiên, béo béo cực thích. Vào những ngày có thời gian bạn có thể nấu làm bữa sáng cho cả nhà.

5 cách nấu cháo sườn sánh mịn, béo ngậy thơm ngon tuyệt vời - Hình 10
Cháo sườn Hà Nội bỏ thêm bánh quẩy mang đến hương vị béo ngậy càng ăn càng thích. Ảnh: Internet

4. Cháo sườn sụn mềm giòn hấp dẫn

Sườn sụn mềm thường được chọn làm sườn xào chua ngọt , sườn kho thơm, sườn nướng muối ớt… cực ngon. Không những thế khi sườn sụn dùng để nấu cháo sườn cũng hấp dẫn khó cưỡng. Món cháo béo béo, ngọt ngon, kèm theo phần sụn giòn giòn càng ăn càng nghiện.

4.1. Chuẩn bị nguyên liệu

200gram gạo tẻ

50gram gạo nếp

600gram sườn sụn

400gram xương heo

5 củ hành tím

10 nhánh hành lá

Chanh

Gia vị: Đường, muối, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, tiêu xay.

4.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gạo nếp, gạo tẻ bỏ vào thau vo sạch vài lần nước. Tiếp theo để chúng ngâm trong nước trước vài giờ cho nở mềm.Cương heo, sườn heo chà xát muối, ít rượu trắng (hoặc giấm, chanh) rửa sạch lại với nước. Sau đó vớt thịt ra để ráo nước, kỹ hơn bạn có thể chần chúng qua nước sôi.Hành tím bóc nướng sơ, bóc vỏ, rửa sạch. Hành lá cắt bỏ gốc, rửa sạch, cắt kuc1 đầu hành để riêng, phần lá hành thái nhỏ.

5 cách nấu cháo sườn sánh mịn, béo ngậy thơm ngon tuyệt vời - Hình 11
Sườn sụn bạn chọn loại non, mềm mại, tươi ngon để khi ăn có độ giòn thích thú. Ảnh: Internet

Bước 2: Ninh xương và sụn sườn

Bắc nồi lên bếp cho vào 2 lít nước. Tiếp theo bạn cho sườn sụn, xương ống, hành tím vào nấu trên lửa lớn. Khi nước sôi hạ lửa nhỏ lại, hớt bỏ bọt nổi trên bề mặt.

Nấu khoảng 15 phút khi nước dùng trong bạn đậy nắp ninh xương trên lửa nhỏ khoảng 1 giờ. Sau đó vớt sườn sụn, xương heo, hành tím ra bỏ phần gạo vào nấu.

Bước 3: Nấu cháo sườn heo

Nấu đến khi cháo nở mềm thì nêm nếm 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa canh đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt. Thường xuyên khuấy đều cháo để chúng không dính đáy nồi. Khi cháo đạt độ nhừ như ý muốn thì nêm nếm lại cho vừa ăn, cháo quá đặc thì thêm nước. Nấu sôi lại rồi tắt bếp.

5 cách nấu cháo sườn sánh mịn, béo ngậy thơm ngon tuyệt vời - Hình 12
Phần sườn nếu chưa được chặt sẵn bạn hãy chặt nhỏ chúng cho dễ ăn. Ảnh: Internet

Cắt thịt sườn sụn thành miếng vừa ăn bỏ vào tô cháo. Thêm hành lá, ít tiêu, đầu hành lá vào là hoàn thành. Cháo sườn sụn ngọt ngon, béo thơm, vừa vị sẽ mang đến bữa ăn chất lượng. Phần sườn nhai giòn tan mang đến cảm giác thích thú, muốn ăn thêm bát nữa.

5 cách nấu cháo sườn sánh mịn, béo ngậy thơm ngon tuyệt vời - Hình 13
Cháo sườn sụn mềm mại, giòn giòn cực ngon có thể thêm vào ít chà bông nếu thích. Ảnh: Internet

5. Cháo sườn bò đậu xanh rau củ

Một trong những món ăn sáng giàu dinh dưỡng không thể bỏ qua là cháo sườn bò đậu xanh rau củ. Thịt bò là loại thực phẩm giàu chất sắt giúp giảm thiểu mệt mỏi, ngăn ngừa thiếu m.áu. Bên cạnh đó rau củ quả sẽ cung cấp thêm vitamin, khoáng chất quan trọng tăng cường sức đề kháng. Phần cháo giàu tinh bột sẽ cung cấp nguồn năng lượng tuyệt vời để bạn làm việc, học tập tích cực.

5.1. Chuẩn bị nguyên liệu

100gram gạo

1kg sườn bò

2 củ cà rốt

2 của khoai tây

200gram nấm rơm

50gram đậu xanh

4 củ hành tím bămHành lá, ngò rí

Gia vị: Hạt nêm, tiêu xay, muối, đường, bột ngọt, nước mắm.

5.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế và ướp sườn bò

Sườn bò chà xát muối, đổ lên ít rượu trắng (hoặc giấm, chanh, gừng) khử mùi hôi rồi rửa sạch lại với nước vài lần. Chặt sườn thành các miếng vừa ăn.

Bỏ sườn bò vào tô ướp cùng 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê tiêu xay, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa canh hành tím băm. Trộn đều và ướp khoảng 15 phút cho gia vị thấm đều vào thịt bò.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Gạo ngâm vào nước trước khoảng 1 tiếng cho nở mềm. Sau đó vo sạch gạo vài lần nước, để ráo.Đậu xanh ngâm vào nước trước 2 giờ rồi rửa sạch lại vài lần nước, để ráo.Cà rốt, khoai tây gọt sạch vỏ, thái thành các miếng vuông nhỏ vừa ăn. Nấm rơm cắt bỏ phần chân nấm, cắt đôi ngâm vào nước muối loãng rồi rửa sạch lại.Hành lá, ngò rí cắt rễ, rửa sạch, thái nhỏ.

5 cách nấu cháo sườn sánh mịn, béo ngậy thơm ng
on tuyệt vời - Hình 14
Sườn bò chọn loại tươi ngon mang khử mùi thôi với rượu trắng, rửa sạch. Ảnh: Internet

Bước 3: Nấu cháo

Bắc nồi lên bếp cho vào 1 thìa cà phê dầu ăn. Thêm vào hành tím băm phi thơm. Tiếp theo cho sườn bò vào xào săn lại. Đổ lượng nước vừa phải vào ninh thịt thịt bò, đun sôi rồi hạ nhỏ lửa.

Khi thịt bò mềm bạn cho gạo trắng và đậu xanh vào tiếp tục nấu. Thường xuyên khuấy lên để cháo không dính nồi cháy khét.

Bước 4: Thêm rau củ hoàn thành món ăn

Khi cháo chín mềm bạn cho cà rốt vào nấu trước khoảng 5 – 7 phút. Tiếp theo cho khoai tây và nấm rơm vào tiếp tục nấu. Nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

5 cách nấu cháo sườn sánh mịn, béo ngậy thơm ngon tuyệt vời - Hình 15
Cháo nở đều, đậu xanh mềm thì bạn cho rau củ quả vào ninh mềm. Ảnh: Internet

Múc cháo ra tô thêm hành lá, ngò rí, tiêu xay. Món cháo sườn bò đậu xanh xen lẫn rau củ quả có vị béo bùi, giòn giòn của nấm, rau củ quả ngọt tự nhiên cực hấp dẫn. Thỉnh thoảng bạn có thể dùng cách nấu cháo ngon này thưởng cho mình và cả nhà bữa ăn lạ miệng để kích thích khẩu vị.

5 cách nấu cháo sườn sánh mịn, béo ngậy thơm ngon tuyệt vời - Hình 16
Cháo sườn bò đậu xanh rau củ mang đến nguồn dinh dưỡng và năng lượng tuyệt vời. Ảnh: Internet

Cháo sườn có nhiều cách nấu thơm ngon bạn có thể lựa chọn tùy sở thích. Các nguyên liệu cũng được biến tấu, gia giảm tùy theo khẩu vị của gia đình. Thỉnh thoảng bạn có thể thực hiện món cháo để ăn sáng sẽ rất dinh dưỡng và ấm bụng. Vào những ngày thời tiết trở lạnh bạn bạn sẽ có trải nghiệm thật tuyệt với món ăn này.

=”198″>

2 cách nấu cháo sườn thơm ngon bổ dưỡng với công thức cực dễ làm

Cách nấu cháo sườn như thế nào để sườn dậy mùi thơm và trọn vẹn dinh dưỡng chắc hẳn rất nhiều chị em quan tâm.

Cháo sườn là một món ăn quá đỗi quen thuộc, nên có rất nhiều cách làm, cũng được biến tấu với nhiều vị ngon khác nhau. Tuy vậy, cách nấu cháo sườn truyền thống vẫn được nhiều chị em nội trợ yêu thích hơn cả. Dưới đây là 2 cách nấu cháo sườn thơm ngon, bổ dưỡng nhất theo cách truyền thống ấy mà các bạn tuyệt đối không nên bỏ qua.

1. Cách nấu cháo sườn thơm ngon kiểu truyền thống dễ làm nhất

Có rất nhiều cách nấu cháo sườn thơm ngon. Dưới đây là cách nấu truyền thống chuẩn vị nhất mà ai cũng có thể dễ dàng thực hiện.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Sườn non 300 g

Đậu xanh

Gạo tẻ 300 g

Hành tím vài củ

Muối 2.5 muỗng cà phê

Hạt nêm 2 muỗng cà phê

2 cách nấu cháo sườn thơm ngon bổ dưỡng với công thức cực dễ làm - Hình 1
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách nấu truyền thống chuẩn vị nhất. Ảnh: Internet

1.2. Sơ chế nguyên liệu

Sườn non sau khi mua về các bạn cần rửa sạch với nước muối pha loãng nhé. Sau đó các bạn nấu 500ml nước rồi cho sườn non vào trụng cho đến khi nước sôi khoảng 2 phút thì tắt bếp. Lấy sườn ra rồi đem đi rửa sạch bằng nước lạnh.

Gạo tẻ, đậu xanh vo sạch sau đó đổ vào 300ml nước và ngâm khoảng 4 tiếng trước khi nấu. Hoặc các bạn cũng có thể ngâm qua đêm cho gạo nở hẳn ra. Sau đó, các bạn bắt đầu cho cả gạo và nước ngâm vào máy xay cho đến khi hạt gạo nhỏ nát li ti là được nhé.

Hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi cắt mỏng, phi thơm để làm hành phi. Hành lá, ngò rí nhặt sạch, rửa sạch cắt nhỏ để nêm cháo ở bước cuối cùng.

1.3. Chế biến

Cách nấu cháo sườn như cháo thịt bằm , cháo gà truyền thống rất đơn giản. Đầu tiên các bạn chỉ cần cho sườn heo đã sơ chế vào nồi cùng với 1.5 lít nước và 1/2 muỗng muối. Sau đó, các bạn hầm thêm 45 phút đến 1 tiếng cho sườn ra nước ngọt. Tiếp theo, bạn gắp sườn ra, bỏ xương, xé thịt thành những sợi nhỏ là được nhé. Sẽ mất khoảng 90 để hoàn thành món ăn này.

2 cách nấu cháo sườn thơm ngon bổ dưỡng với công thức cực dễ làm - Hình 2
Đầu tiên các bạn chỉ cần cho sườn heo đã sơ chế vào nồi cùng với 1.5 lít nước và 1/2 muỗng muối. Ảnh: Internet

Để có phần nước dùng không lẫn xương vụn, nước trong hơn, các bạn có thể lọc nước qua rây. Tiếp theo các bạn cho hết phần gạo đã xay và đậu xanh đã ngâm vào nồi nước dùng. Lưu ý, chỉ nấu lửa vừa cho đến khi cháo sôi thì hạ lửa nhỏ nha các bạn. Đun cháo liu riu trong khoảng 15 phút cho cháo mềm, khuấy đều cho cháo không dính đáy nồi nhé.

Khi cháo đã mềm bung, các bạn thêm thịt sườn đã xé vào nồi cháo. Nêm vào 1 muỗng cà phê muối và 2 muỗng cà phê hạt nêm. Cháo sôi trở lại, bạn nêm nếm lại cho vừa khẩu vị của gia đình mình. Khuấy đều lên rồi tắt bếp là hoàn tất.

1.4. Thành phẩm

Sau khi nấu xong, các bạn cho cháo ra tô là có thể dùng n
gay. Cho 1 ít tiêu xay, hành ngò cắt nhuyễn và hành phi vào cho cháo sườn dậy mùi thơm nhé. Cháo sườn nóng hổi, rất phù hợp cho bữa cơm gia đình những ngày thời tiết se lạnh đó nha các bạn.

2 cách nấu cháo sườn thơm ngon bổ dưỡng với công thức cực dễ làm - Hình 3
Cháo sườn nóng hổi, rất phù hợp cho bữa cơm gia đình những ngày thời tiết se lạnh. Ảnh: Internet

2. Cách nấu cháo sườn rau củ cực dinh dưỡng ai cũng làm được

Từ cách làm truyền thống, biến tấu dễ nhất để bạn tăng thêm chất xơ và dinh dưỡng cho món cháo là thêm rau củ. Cách chế biến này rất hợp với gia đình có các bé biếng ăn rau.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu cho cách nấu cháo sườn rau củ

Gạo tẻ: 1/2 lon

Sườn non: 400g

Khoai tây: 1 củ

Cà rốt: 1 củ

Nấm rơm: 100g

Giá đỗ: 50g

Cải xanh: 50g

Hành lá, hành khô, gừng, ớt

Gia vị: Nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, tiêu xay, dầu ăn, muối,… mỗi thứ 1 ít

2.2. Sơ chế nguyên liệu và chế biến

Khoai tây, cà rốt rửa sạch với nước muối sau đó thái hạt lựu.Giá đỗ rửa qua nhiều lần với nước muối. Nấm rơm rửa sạch với nước muối rồi cắt làm đôi.Cải xanh rửa sạch để ráo, cắt khúc hay cắt nhỏ tùy thích.Gạo tẻ vo sạch rồi ngâm trước 4 tiếng hoặc để qua đêm.

2 cách nấu cháo sườn thơm ngon bổ dưỡng với công thức cực dễ làm - Hình 4
Khoai tây, cà rốt rửa sạch với nước muối sau đó thái hạt lựu. Ảnh: Internet

Sau đó, các bạn đổ gạo tẻ vào nồi nước luộc sườn. Nấu khoảng 30 phút cho hạt gạo nở bung đều thì bạn cho rau củ đã thái hạt lựu vào sau nhé. Chỉ cần nêm gia vị rồi đậy nắp nấu tiếp cho đến khi rau củ chín tới là được. Khi cháo đã chín và rau củ cũng đã mềm, bạn tắt bếp là hoàn thành món cháo sườn rau củ thơm ngon rồi.

2.3. Thành phẩm

Để có món cháo hấp dẫn nhất, các bạn trụng giá và cải bẹ xanh cắt nhỏ vào trước. Tiếp đó bạn múc cháo vào bát, để thịt sườn lên để món cháo trông bắt mắt và ngon miệng nhất. Thêm hành phi cùng hành ngò cắt nhỏ và tiêu xay lên trên nhé! Sự kết hợp giữa rau củ và thịt sườn heo tạo thành một món cháo tươi mát, bổ dưỡng và siêu ngon luôn đó các bạn. Bạn có thể dọn kèm chén nước mắm mặn để ai thích đậm có thể tự thêm theo khẩu vị.

2 cách nấu cháo sườn thơm ngon bổ dưỡng với công thức cực dễ làm - Hình 5
Sự kết hợp giữa rau củ và thịt sườn heo tạo thành một món cháo tươi mát, bổ dưỡng và siêu ngon. Ảnh: Internet

3. Cách chọn sườn ngon cho bữa ăn đầy dinh dưỡng và đậm vị

Để nấu cháo sườn ngon nhất, các bạn nên:

Chọn mua sườn heo non. Đoây là những miếng thịt sườn có đủ cả phần nạc và phần mỡ, khi nấu sẽ rất mềm và ngọt.Chọn sườn có phần lát cắt ở xương còn dính m.áu. Bên cạnh đó, phần thịt sườn phải có màu đỏ hồng, mỡ màu trắng ngà thì mới là sườn heo mới mổ, còn rất tươi.Lưu ý kỹ để tránh mua nhầm thịt cũ, các bạn có thể ấn vào phần thịt sườn để kiểm tra. Nếu thấy thịt vẫn còn giữ được độ đàn hồi tốt thì là thịt tươi, nên mua về nấu cháo. Lưu ý, các bạn tuyệt đối không nên chọn mua phần sườn heo có thịt màu tái nhợt nhé. Nếu thấy trên thịt có những đốm trắng nhỏ, có vết tụ m.áu bầm cũng không nên mua. Nhất là thịt bị chảy nhớt, mềm nhũn, có mùi lạ mình cũng không chọn nhé.

Trên đây là 2 cách nấu cha ngon và dinh dưỡng nhất lại dễ thực hiện mà bất cứ ai cũng có thể làm được. Bạn có thể dựa vào công thức này để biến tấu thêm món cháo sườn heo thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình nhỏ của mình nhé! Yeutre.vn chúc các bạn thành công và nhà mình ai dùng cũng thấy ngon miệng nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *