Cách nấu xôi xéo bằng nồi cơm điện đơn giản, hạt mềm dẻo dù để nguội

Sự kết hợp tinh tế giữa sắc vàng tươi của nếp, màu vàng nhạt của đậu xanh chín mềm, hành phi vàng sậm giòn tan tạo nên một món xôi xéo thơm ngon đặc trưng.

Xôi xéo là món ăn sáng quen thuộc của người Hà Nội. Xôi xéo có sự hòa quyện của gạo nếp mềm, dẻo, thơm, đỗ xanh, hành, mỡ béo ngậy. Xôi xéo làm không hề khó nên được nhiều người yêu thích.

Món xôi xéo

Nguyên liệu của món xôi xéo:

500gr gạo nếp

300gr đậu xanh cà vỏ

100gr hành tím

Gia vị: bột nghệ, muối, nước mắm, dầu ăn

Cách nấu xôi xéo bằng nồi cơm điện đơn giản, hạt mềm dẻo dù để nguội - Hình 1

Các bước thực hiện món xôi xéo:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Chọn gạo nếp loại cái hoa vàng để có xôi dẻo mịn. Ngâm gạo với bột nghệ và muối trong 8 tiếng.

Cách nấu xôi xéo bằng nồi cơm điện đơn giản, hạt mềm dẻo dù để nguội - Hình 2

Ngâm đậu xanh cà vỏ trong nước 3-4 tiếng, sau đó vớt ra để ráo.

Cách nấu xôi xéo bằng nồi cơm điện đơn giản, hạt mềm dẻo dù để nguội - Hình 3

Bóc vỏ hành tím, rửa sạch và thái lát mỏng.

Bước 2: Nấu đậu xanh

Trộn muối với đậu xanh đã ngâm, đổ vào nồi cơm điện, thêm nước và nấu như nấu cơm bình thường.

Khi đậu chín, thêm dầu và trộn đều.

Bước 3: Nấu xôi

Đun sôi nước trong nồi cơm điện, cho gạo đã ngâm vào và nấu như cơm bình thường. Khi xôi đã chín, thêm dầu và trộn đều.

Bước 4: Phi hành

Đun dầu trong chảo, cho hành tím vào đảo đều đến khi hành giòn và thơm. Tắt bếp và vớt hành phi ra để nguội.

Cách nấu xôi xéo bằng nồi cơm điện đơn giản, hạt mềm dẻo dù để nguội - Hình 4

Bước 5: Trình bày và thưởng thức

Cho xôi ra đĩa, cắt đậu xanh thành lát mỏng trên trên cùng, rắc hành phi giòn. Bạn có thể rưới thêm dầu hành phi nếu muốn.

Cách nấu xôi xéo bằng nồi cơm điện đơn giản, hạt mềm dẻo dù để nguội - Hình 5

Với cách làm xôi xéo này bằng nồi cơm điện đơn giản này, bạn có thể tự tin nấu một bữa sáng ngon miệng và dinh dưỡng cho gia đình.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Cô sinh viên luật chia sẻ cách làm bánh khúc t.uổi thơ ăn một lần là nhớ mãi

“Xôi lạc bánh khúc đây” là câu rao quen thuộc mỗi đêm trên các con phố Hà Nội. Vào tiết trời lạnh giá như hiện nay, nhất định phải vào bếp học ngay cách làm bánh khúc t.uổi thơ khiến bao người thương nhớ.

Cách làm bánh khúc ngon có khó không?

Trao đổi với PV Gia đình và Xã hội, chị Lê Phương Anh ( Sinh viên năm cuối trường đại học Luật) chia sẻ:

“Cũng khá lâu rồi mình không được nghe đến câu rao quen thuộc của những gánh hàng xôi lạc, bánh khúc về đêm trên các con phố Hà Nội. Mỗi khi thời tiết trở lạnh, thứ mình thèm nhất lại là bánh khúc, cái thứ bánh giản dị làm từ nếp, lá khúc, đậu xanh, chút thịt mỡ ngậy. Chỉ nhắc đến đã thấy thèm rồi.

Cô sinh viên luật chia sẻ cách làm bánh khúc t.uổi thơ ăn một lần là nhớ mãi - Hình 1

Món bánh khúc làm tại nhà cực ngon của cô sinh viên luật

Mình khá đam mê nấu ăn, phần lớn mình tự học được và cũng có những món ăn được mẹ mình dạy, mẹ mình nấu ăn cực ngon. Nhân dịp đông về, trong lòng lại man mác nhớ về câu rao quen thuộc của những gánh hàng bán bánh khúc nên mình bắt tay vào bếp làm luôn món xôi khúc t.uổi thơ này. Cách làm bánh khúc cực đơn giản thôi, không hề khó như nhiều người nghĩ. Ai cũng có thể tham khảo cách làm bánh khúc đơn giản tại nhà.”

Cách làm bánh khúc tại nhà cần nguyên liệu gì?

Gạo nếp: 1kg

Đỗ xanh: 200g

Thịt ba chỉ: 200g

Lá khúc: 300g (nhà em thích nhiều lá nên cho nhiều hơn)

Bột nếp: 500g

Bột gạo tẻ: 100g

Muối, nước mắm, gia vị, dầu ăn, hành khô, hạt tiêu.

Cách làm bánh khúc đơn giản chỉ với 6 bước

Bước 1:

– Ngâm đậu xanh khoảng 4-5 tiếng đồng hồ rồi đem hấp với 1 nhúm muối cho chín.

– Gạo nếp vo sạch, ngâm nước ấm 8 tiếng rồi vớt ra rổ để ráo nước (mình thường ngâm gạo qua đêm).

Bước 2:

– Rau khúc rửa sạch, xay nhuyễn

– Lưu ý ở bước này mình chỉ cho một lượng nước vừa đủ để máy chạy được thôi chứ không đổ nhiều nhé, vì khi trộn bột cũng không cần quá nhiều nước.

Bước 3:

– Cho bột nếp trộn với bột gạo tẻ trộn chung với 1 nhúm muối và 2 thìa canh dầu ăn.

Đổ phần rau khúc đã xay nhuyễn vào và trộn đều tay.

Cô sinh viên luật chia sẻ cách làm bánh khúc t.uổi thơ ăn một lần là nhớ mãi - Hình 2

Bánh khúc được chế biến tại nhà

– Phần bột nếp cần rất ít nước nên bạn hãy cho từng ít một, ban đầu có thể cảm giác bột rất khô và dính tay nhưng khi trộn một lúc sẽ có một khối bột dẻo mịn.

Bước 4:

– Đỗ sau khi hấp chín thì dùng chày nghiền mịn khi đỗ còn nóng.

Cô sinh viên luật chia sẻ cách làm bánh khúc t.uổi thơ ăn một lần là nhớ mãi - Hình 3

Đỗ được nắn thành từng viên tròn

– Phần thịt ba chỉ thái đem thái mỏng, đem ướp với 1 thìa café nước mắm, thìa gia vị, hạt tiêu, hành khô băm nhỏ trong khoảng 30 phút cho thấm vị.

Bước 5:

– Bóc 1 củ hành khô, thái mỏng rồi cho vào dầu phi thơm, sau đó cho thịt vào xào săn lại thì tắt bếp (tip để phần nhân ngậy thơm là cho hành khô vào cùng nhé, rất ngon)

Cô sinh viên luật chia sẻ cách làm bánh khúc t.uổi thơ ăn một lần là nhớ mãi - Hình 4

Lăn phần nhân vào gạo nếp

– Đem trộn tất cả đỗ vào chảo thịt cho đều rồi lấy ra nặn tròn làm phần nhân.

Bước 6:

– Ấn dẹt viên bột rồi cho nhân đậu vào giữa, dùng tay viên kín nhân lại cho tròn.

– Lăn phần bánh qua gạo nếp đã để ráo nước.

– Hấp xôi đến khi chín (hấp trong khoảng 30 phút).

Cô sinh viên luật chia sẻ cách làm bánh khúc t.uổi thơ ăn một lần là nhớ mãi - Hình 5

Thành phẩm bánh khúc làm tại nhà đã hoàn thiện

Bánh khúc có thể ăn kèm với muối vừng hoặc giò chả. Vào mùa đông lạnh, có món bánh khúc nóng dẻo của gạo nếp, thơm bùi và ngầy ngậy của đỗ xen chút thịt mỡ thì quả là một món ăn ngon khó cưỡng. Món ăn này cũng có thể ăn vào buổi sáng hoặc tầm xế chiều.

Trên đây là bài viết về cách làm bánh khúc ngon tại nhà được chia sẻ bởi bạn Lê Phương Anh đến từ Hà Nội. Hy vọng qua bài viết trên, bạn đọc sẽ có những thông tin hữu ích. Chúc bạn thành công với cách làm bánh khúc tại nhà ngay từ lần đầu tiên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *