Gợi ý 2 công thức món ăn ngon từ mướp đắng, ăn thường xuyên để da dẻ mịn màng, chống lại vi khuẩn, virus

Mướp đắng mang đến nhiều công dụng như thúc đẩy khả năng miễn dịch, điều trị độc tố, chống sưng phù, giảm đường trong m.áu. Vì vậy bạn không nên bỏ qua thực phẩm bổ dưỡng này.

Theo Đông y, mướp đắng có vị đắng, tính hàn. Công dụng của thực phẩm này là thanh nhiệt, sáng mắt, giải độc. Loại quả này thường được dùng để chữa dị ứng, đau váng đầu, đau thắt ngực, lở ngứa ngoài da, phụ nữ rối loạn k.inh n.guyệt, bí kết đại trời.

Trẻ nhỏ thường được tắm bằng nước mướp đắng để trừ rôm sảy. Ngoài ra mướp đắng cũng được dùng làm thuốc chữa ho, chữa cảm mùa hè.

Ở Mỹ và Nhật Bản, người ta thường dùng mướp đắng để giảm cân.

Để chế biến mướp đắng thành những món ăn ngon, bạn có thể tham khảo các gợi ý dưới đây.

Mướp đắng nhồi thịt

Nguyên liệu

– 500g mướp đắng

– 300g thịt nạc vai

– 5 tai lớn mộc nhĩ

– Nấm hương khô

– Gia vị

Gợi ý 2 công thức món ăn ngon từ mướp đắng, ăn thường xuyên để da dẻ mịn màng, chống lại vi khuẩn, virus - Hình 1

Cách làm

– Sơ chế mướp đắng bằng cách rửa sạch và loại bỏ 2 đầu của quả mướp. Loại bỏ hết hạt rồi đem rửa sạch và để cho ráo nước. Tiếp đến bạn thái khoanh tròn khoảng 5cm.

– Ngâm mộc nhĩ với nước nóng đến khi nở hết thì rửa sạch, cắt bỏ rễ, thái chỉ, cắt nhỏ.

– Rửa sạch nấm hương với nước lạnh rồi đem ngâm với nước nóng trong khoảng 15 – 20 phút cho nấm nở mềm. Sau đó đem băm nhỏ.

– Hành lá sau khi nhặt thì rửa sạch, thái nhỏ.

– Thịt nạc vai rửa sạch, thái nhỏ, xay nhuyễn rồi trộn đều với nấm hương băm nhỏ, mộc nhĩ, hành lá cùng các gia vị.

– Nhồi nhân vào các khoanh mướp đắng, nhồi vừa phải để khi luộc chín nhân không bị nở lồi ra ngoài.

– Đun sôi nước và thả mướp đắng đã nhồi thịt vào. Đun nhỏ lửa, hé vung để mướp giữ được màu xanh và nêm nếm gia vị vừa ăn.

– Mướp đắng chín thì cho hành lá vào rồi tắt bếp.

Canh cá quả mướp đắng

Nguyên liệu

– 2-3 quả mướp đắng

– 1 con cá quả

– Hành lá

– Rau mùi

– Gia vị

Gợi ý 2 công thức món ăn ngon từ mướp đắng, ăn thường xuyên để da dẻ mịn màng, chống lại vi khuẩn, virus - Hình 2

Cách làm

– Rửa sạch cá quả rồi để cho ráo nước. Chần qua nước sôi rồi vớt ra để cho ráo nước.

– Rửa sạch mướp đắng rồi bổ đôi và bỏ ruột. Tiến hành cắt khúc khoảng 2 – 3cm tùy ý.

– Đun sôi 2 – 3 bát nước rồi cho cá quả vào hầm. Đến khi cá quả chín mềm thì bạn cho mướp đắng vào đun với lửa vừa cho đến khi mướp đắng chín mềm.

– Nêm nếm các gia vị cho vừa ăn rồi cho hành lá và rau mùi đã cắt nhỏ vào canh và tắt bếp.

Món ngon mỗi ngày: Giải nhiệt với canh mướp đắng nhồi thịt

Canh mướp đắng nhồi thịt là món ăn quen thuộc, bổ dưỡng trong gia đình Việt, là món ngon mỗi ngày giải nhiệt hiệu quả vào những ngày hè nóng nực này.

Món ngon mỗi ngày: Giải nhiệt với canh mướp đắng nhồi thịt - Hình 1

Hướng dẫn chi tiết cách làm món Canh mướp nhồi thịt

1. Nguyên liệu làm món Canh mướp đắng nhồi thịt

– Mướp đắng: 1kg

– Thịt thăn: 500g

– Nấm mèo: 50g

– Mộc nhĩ: 50g

– Tỏi băm: 1 củ

– Hành lá: 1 – 2 nhánh, hành tím: 5 củ, rau thơm.

– Muối, tiêu, đường, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn.

2. Cách làm món Canh mướp đắng nhồi thịt

– Sơ chế nguyên liệu

Mướp đắng: rửa sạch, cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn. Sau đó, dùng thìa nhỏ mọc sạch ruột, ngâm mướp đắng trong nước muối loãng khoảng 5 – 8 phút rồi vớt ra để ráo.Thịt thăn: rửa sạch với nước muối loãng rồi cho vào máy xay nhuyễn. Rồi ướp với gia vị tiêu, muối, bột ngọt và hành lá. Ngâm mộc nhĩ và nấm mèo vào nước ấm cho nở đều và mềm, sau đó rửa sạch.

– Tiến hành nhồi thịt vào mướp đắng

Hãy bắc một nồi nước, thêm chút dầu ăn và muối vào rồi bật bếp để tiết kiệm thời gian. Đầu tiên, cho thịt đã xay nhuyễn vào tô lớn cùng nấm mèo, mộc nhĩ, hành tím, hành lá và tỏi băm nhuyễn rồi trộn thật đều. Tiếp đó, thêm tiêu đen, gia vị nêm nếm vào tô rồi trộn thật đều. Sau khi chuẩn bị xong, bắt đầu nhồi hỗn hợp thịt vào phần mướp đắng đã cắt khúc, chỉ nên lấy một lần cho một khúc mướp đắng và dùng tay nén chặt để thịt nấu lên không bị rơi ra ngoài.

– Nấu canh mướp đắng nhồi thịt

Sau khi nước sôi, cho mướp đắng vừa nhồi thịt vào đun nhỏ lửa. Sau khoảng 30 phút, khi mướp đắng đã bắt đầu chín mềm, bạn hạ lửa nhỏ và nêm gia vị cho canh rồi nấu thêm 5 – 10 phút nữa thì tắt bếp.

Khi gần bắc xoong ra khoảng 5 phút các bạn cho rau thơm vào rồi nhấc ra, múc ra bát to, cho hành lá vào và thưởng thức.

Như vậy là bạn đã hoàn thành cách làm món canh mướp đắng nhồi thịt – một món ăn chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng cũng như là món ngon mỗi ngày ngay tại nhà giải nhiệt hiệu quả trong những ngày hè nóng nực như này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *