Gợi ý 6 món chay dễ làm, đủ màu sắc để cúng Rằm tháng 7 đủ lòng thành

6 món chay sau đây là gợi ý để bạn có một mâm cúng Rằm tháng 7 thanh tịnh, bày tỏ lòng thành kính, cầu may mắn, xua đen đủi.

Gợi ý 6 món chay dễ làm, đủ màu sắc để cúng Rằm tháng 7 đủ lòng thành - Hình 1

Dưới đây là 6 món chay vừa có vị ngon vừa có hình thức đẹp mắt để cúng Rằm tháng 7.

1. Đậu hũ nhồi hạt sen

Nguyên liệu:

– 3 miếng đậu hũ chiên

– 50 g hạt sen tươi

– 2 trái cà chua

– 2 tai nấm mèo

– 1 lọn bún tàu

– Hành boaro

– Gia vị gồm hạt nêm chay, nước mắm chay, đường, dầu màu điều, dầu mè, dầu ăn

Gợi ý 6 món chay dễ làm, đủ màu sắc để cúng Rằm tháng 7 đủ lòng thành - Hình 2

Cách làm:

Bước 1:

Nấm mèo và bún tàu ngâm nước cho nở mềm, sau đó cắt bỏ phần gốc nấm mèo. Đậu hũ cắt xéo làm bốn miếng, múc phần ruột cho vào tô. Hạt sen rửa sạch và luộc chín. Cà chua băm nhỏ. Hành boaro cắt nhỏ phần gốc, phần lá băm nhỏ để trộn vào nhân.

Bước 2:

Cho nấm mèo và bún tàu cắt nhỏ vào tô, trộn cùng ruột đậu hũ, 25g hạt sen nghiền nhuyễn, hành boaro băm nhỏ cùng hạt nêm chay và nước mắm chay. Trộn đều hỗn hợp để 10 phút cho thấm gia vị.

Bước 3:

Nhồi phần nhân đã thấm gia vị vào ruột đậu hũ. Cho chút dầu ăn vào chảo, áp chảo phần nhồi nhân của đậu hũ để định hình

Bước 4:

Phi thơm phần gốc boaro, cho cà chua băm nhỏ vào xào chín, cho đậu hũ vào rim, cho hạt sen vào. Nêm hạt nêm, nước mắm, đường, dầu màu điều, dầu mè vào đảo đều. Nêm lại cho vừa vị.

2. Chả giò chay

Nguyên liệu:

– 2 miếng đậu hũ trắng

– 1 trái bắp Mỹ

– 2 tai nấm mèo

– 1 lọn bún tàu

– Nửa củ khoai môn cao

– 1 củ cà rốt

– 2 xấp bánh tráng pía

– Hành boaro

– Gia vị gồm hạt nêm chay, nước mắm chay, dầu ăn

Gợi ý 6 món chay dễ làm, đủ màu sắc để cúng Rằm tháng 7 đủ lòng thành - Hình 3

Cách làm:

Bước 1:

Nấm mèo và bún tàu ngâm nước cho nở mềm, sau đó cắt bỏ phần gốc nấm mèo và cắt nhỏ. Đậu hũ bóp nát và vắt ráo nước rồi cho vào tô. Bắp Mỹ bỏ vỏ và râu bắp, rửa sạch bào mỏng. Cà rốt và khoai môn cao gọt vỏ bào nhỏ. Hành boaro băm nhỏ để trộn vào nhân.

Bước 2:

Cho nấm mèo và bún tàu cắt nhỏ vào tô, trộn cùng tất cả nguyên liệu trên, thêm hạt nêm chay và nước mắm chay. Trộn đều hỗn hợp để 10 phút cho thấm gia vị.

Bước 3:

Thấm ướt bánh tráng pía và gói chả giò lại. Chiên chín vàng. Phần nhân hòa quyện rất ngon.

3. Salad rau củ

Nguyên liệu:

– 1 củ cà rốt

– 3 củ khoai tây

– 150g đậu que Nhật

– Sốt mè rang

– Muối

– Đá viên

Gợi ý 6 món chay dễ làm, đủ màu sắc để cúng Rằm tháng 7 đủ lòng thành - Hình 4

Cách làm:

Bước 1:

Cà rốt và khoai tây bào vỏ, rửa sạch và cắt hạt lựu. Đậu que Nhật rửa sạch, tước xơ và cắt khúc nhỏ

Bước 2:

Đặt nồi nước lên bếp. Nước sôi cho chút muối vào nồi, cho rau củ vào luộc chín và vớt ra tô nước đá để rau củ giòn và giữ màu đẹp

Bước 3:

Rau củ nguội vớt ra để ráo, trộn đều với sốt mè rang bán sẵn. Để vào tủ mát để salad ngon hơn .

4. Canh boaro nấu đậu hũ non

Nguyên liệu:

– 1 cây đậu hũ non

– 25 g hạt sen tươi

– 25 g táo tàu

– 1 củ sen

– 1 củ cải trắng

– 1 củ cà rốt

– 10 tai nấm hương

– Hành boaro, gốc ngò rí

– Gia vị gồm hạt nêm chay, muối, nước tương

Gợi ý 6 món chay dễ làm, đủ màu sắc để cúng Rằm tháng 7 đủ lòng thành - Hình 5

Cách làm:

Bước 1:

Nấm hương ngâm nước cho nở mềm, sau đó cắt bỏ phần gốc. Đậu hũ non cắt khoanh. Củ sen bào vỏ, cắt khoanh. Củ cải trắng và cà rốt bào vỏ, tỉa hoa và cắt khoanh. Hành boaro cắt nhỏ.

Bước 2:

Đặt nồi nước lên bếp. Nước sôi cho lần lượt các nguyên liệu trên vào. Nêm muối, hạt nêm, nước tương vào. Hầm lửa liu riu cho rau củ ra chất ngọt

Bước 3:

Hầm nước dùng 30 phút thì cho đậu hũ non vào. Nước sôi lại cho boaro vào, đảo đều và tắt bếp

5. Cà ri chay

Nguyên liệu:

– 3 miếng đậu hũ chiên

– 1 miếng tàu hũ ky

– 2 lon nước cốt dừa loại lớn

– 3 cây sả, 50g sả bào

– Bột cà ri và gói cà ri dầu

– Nửa củ khoai môn cao

– 5 củ khoai tây

– 3 củ khoai lang Nhật

– Gia vị gồm muối, đường, dầu ăn

Gợi ý 6 món chay dễ làm, đủ màu sắc để cúng Rằm tháng 7 đủ lòng thành - Hình 6

Cách làm:

Bước 1:

Khoai môn cao, khoai tây và khoai lang Nhật gọt vỏ, rửa sạch và cắt khúc vừa ăn. Sả cắt khúc, đ.ập dập. Đậu hũ cắt vuông, chiên chín vàng

Bước 2:

Ướp cà ri với đậu hũ và các loại khoai trong 15 phút cho thấm cùng muối và đường.

Bước 3:

Đặt nồi lên bếp, phi thơm sả bào và sả cắt khúc với dầu ăn rồi cho đậu hũ và khoai vào đảo đều cho thấm.

Bước 4:

Cho nước cốt dừa vào cùng nước lọc cho xâm xấp nồi. Nấu cho khoai chín mềm. Nêm lại với muối và đường cho vừa vị nhé. Chiên giòn tàu hũ ky để dùng kèm.

6. Đậu hũ bao bố

Nguyên liệu:

– 3 miếng đậu hũ chiên

– 25 g hạt sen tươi

– 2 tai nấm mèo

– 1 lọn bún tàu

– Hành boaro

– Bông hẹ

– Gia vị gồm hạt nêm chay, nước mắm chay, đường, dầu hào chay, dầu mè, dầu ăn

Gợi ý 6 món chay dễ làm, đủ màu sắc để cúng Rằm tháng 7 đủ lòng thành - Hình 7

Cách làm:

Bước 1:

Nấm mèo và bún tàu ngâm nước cho nở mềm, sau đó cắt bỏ phần gốc nấm mèo. Đậu hũ cắt mỗi miếng làm ba, múc phần ruột cho vào tô. Hạt sen rửa sạch và luộc chín. Hành boaro cắt nhỏ phần gốc, phần lá băm nhỏ để trộn vào nhân. Bông hẹ trần qua nước sôi.

Bước 2:

Cho nấm mèo và bún tàu cắt nhỏ vào tô, trộn cùng ruột đậu hũ, 25g hạt sen nghiền nhuyễn, hành boaro băm nhỏ cùng hạt nêm chay và nước mắm chay. Trộn đều hỗn hợp để 10 phút cho thấm gia vị.

Bước 3:

Chiên chín vàng phần đậu hũ đã cắt. Nhồi phần nhân đã thấm gia vị vào ruột đậu hũ nhưng không nhồi đầy quá. Dùng bông hẹ buộc phần đầu lại.

Bước 4:

Phi thơm phần gốc boaro, cho đậu hũ vào rim với dầu hào, nước lọc, hạt nêm, nước mắm, đường, dầu mè vào đảo đều. Nêm lại cho vừa vị .

Gợi ý 6 món chay dễ làm, đủ màu sắc để cúng Rằm tháng 7 đủ lòng thành - Hình 8

Bánh mì dùng kèm cà ri và rau dùng kèm chả giò

Chúc các bạn thành công!

Cách làm nem rau củ cho mâm cơm chay cúng rằm tháng 7

Cúng Rằm Tháng Bảy hay còn gọi cúng Tết Trung Nguyên, cúng Vu Lan báo hiếu là nghi lễ truyền thống của người Việt. Trong ngày này, các gia đình thường làm một mâm cơm chay thắp hương lên bàn thờ Phật.

Nhiều năm trở lại đây, việc ăn chay đã dần phổ biến và trở thành một nét đẹp trong văn hóa tâm linh của người Việt. Vì thế, vào các ngày rằm, đầu tháng âm lịch, nhiều gia đình làm cơm chay để cúng. Nhiều người quan niệm, ăn chay vừa tốt cho sức khỏe lại tránh được sát sinh. Rằm tháng Bảy cũng chính là một cơ hội cho những tín đồ chay làm những món ăn yêu thích cho cả gia đình. Dưới đây là hướng dẫn cách làm nem rau củ chay cho mâm lễ cúng ngày rằm.

Cách làm nem rau củ cho mâm cơm chay cúng rằm tháng 7 - Hình 1

Cách làm nem rau củ thơm ngon cho mâm cơm chay ngày rằm tháng 7

Nguyên liệu:

– 1 củ cà rốt, 1 củ khoai tây, 1 củ khoai lang

– 3 tai nấm mèo, 10 cái nấm hương

– 50g miến khô

– 1 tập bánh đa đậu xanh

– 1 thìa cà phê bơ thực vật

Cách làm nem rau củ cho mâm cơm chay cúng rằm tháng 7 - Hình 2

Các nguyên liệu đơn giản trong cách làm nem rau củ chay

Cách làm nem rau củ:

Bước 1 : Cà rốt, khoai tây, khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, bào nhỏ; nấm tai mèo, nấm hương, ngâm nở, cắt gốc, rửa sạch, thái chỉ.

Bước 2 : Miến ngâm nước lạnh vài phút cho mềm rồi cắt khúc khoảng 3cm.

Bước 3 : Cho tất cả nguyên liệu vào bát to, nêm muối, đường, mì chính theo khẩu vị gia đình, trộn đều các nguyên liệu với nhau. Ướp 15 phút rồi cuốn nem bằng bánh đa đậu xanh.

Cách làm nem rau củ cho mâm cơm chay cúng rằm tháng 7 - Hình 3

Các bước thực hiện cho món nem rau củ thêm giòn thơm

Bước 4 : Bắc chảo dầu lên bếp, cho thêm 1 thìa cà phê bơ thực vật để tạo hương thơm và nem có màu vàng đẹp. Rán nem trong lửa liu riu, khi nem chín giòn thì vớt ra, dựng nem đứng trong bát tô có lót giấy thấm dầu.

Nem rau củ chay làm theo cách này sẽ giòn lâu và thơm nức mùi bơ, dậy mùi nấm hương, bùi vị khoai, chấm nước chấm chay chua ngọt nữa thì ngon tuyệt. Món nem rau củ này sẽ làm mâm cơm chay cúng Rằm tháng Bảy thêm hấp dẫn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *