Miến xào hến xốt me

Một món ngon nhẹ bụng nhưng vẫn đầy đủ dưỡng chất cho những ngày “làm biếng”, với vị chua nhẹ thơm thơm của miến xốt me, xen lẫn thịt hến mẩy và mọng, cho vị ngon thanh nhẹ, ngọt tự nhiên.

Miến xào hến xốt me - Hình 1

Nguyên liệu:

Miến đậu xanh đã ngâm nở 250g

Thịt hến 150g

Thịt nạc vai 100g

Ớt Đà lạt đỏ vàng cắt sợi 1/4 trái mỗi loại

Giá sống 50g

Hẹ cắt khúc 5cm 1 chén

Cà rốt cắt sợi 50g

Ớt hiểm băm 2 trái

Nước cốt me, hành lá, ớt sừng cắt sợi

Gừng băm, hành tỏi băm, hành phi

Tiêu, muối, đường, dầu ăn

Bột ngọt AJI-NO-MOTO

Nước tương Phú Sĩ

Cách làm

1. Sơ chế

– Miến ngâm nở, cắt khúc. Cà rốt và ớt chuông cắt sợi. Hành lá cắt khúc.
– Hến ướp với 1/2m muối, 1/2m tiêu, 1m gừng băm. Thịt cắt mỏng, ướp với 1m đường, 1/2m bột ngọt AJI-NO-MOTO, 1/2m muối, 1/3m tiêu.

2. Thực hiện

Pha hỗn hợp xào gồm: 1/2m bột ngọt AJI-NO-MOTO, 1M đường, 1/2 chén nước cốt me, 2M nước tương “Phú Sĩ”, ớt hiểm băm, khuấy cho tan gia vị.
– Phi thơm hành tỏi băm, gừng băm, cho thịt vào xào vừa chín tới, đổ hến vào trộn đều, trút ra dĩa.
– Tiếp tục phi thơm hành tỏi, cho cà rốt, ớt chuông vào xào nhanh, rồi thêm miến, giá, hẹ, ớt sợi và hỗn hợp xốt xào vào, giảm bớt lửa, dùng 5-6 cây đũa đ.ánh tơi phần miến, cuối cùng cho thịt heo và hến vào trộn chung, nếm vị vừa ăn, tắt lửa.

3. Cách dùng

– Cho miến xào hến ra đĩa, rắc hành ngò, tiêu, hành phi lên trên, dùng nóng.

Miến xào hến xốt me - Hình 2
Mách nhỏ

– Thêm gừng vào món ăn tạo độ ấm cho món ăn giúp cân bằng tính hàn-nhiệt.
– Dùng vài chiếc đũa chụm lại đ.ánh đều giúp miến tơi, không bết dính.

=”140″>

Cá bông lau nấu măng chua thơm mát cho buổi trưa hè

Cá bông lau là một loại cá thuộc chi cá tra. Loại cá này thường thấy ở vùng sông nước miền Tây Nam Bộ. Cá bông lau có tác dụng bổ khí huyết, ích tỳ thận, chữa các chứng bệnh kén ăn. Không chỉ được dùng để kho, rim, hay om chuối đậu mà cá bông lau nấu măng chua cũng là món ăn đặc trưng tại vùng nơi đây.

Với hương vị thanh mát, sự hòa quyện tinh tế của cá bông lau, giá đỗ, măng chua, bạc hà… sẽ giúp bữa ăn gia đình bạn thêm phần hấp dẫn. Hãy cùng bắt tay thực hiện món cá bông lau nấu măng chua này qua côn thức ngay sau đây.

Cá bông lau nấu măng chua thơm mát cho buổi trưa hè - Hình 1

Cá bông lau nấu măng chua cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

1 con cá bông lau (lựa cá còn tươi sống)

Bạc hà: 2 cây

Măng chua: 100g

Trái ớt chín: 2 trái

Me chín: Vắt lấy 1 bát nước cốt me

Rau đắng, rau ngổ: Vài cọng

Giá sống: khoảng 1 nắm tay

Cà chua chín: 2 trái

Hành lá, hành tâyThơm: trái

Đậu bắp: 4 trái

Bông s.úng: 1 nắm

Gia vị: Muối, đường, nước mắm, hạt tiêu, bột nêm.

Thực hiện món cá bông lâu nấu măng chua​

Thực hiện cá bông lau nấu măng chua qua từng công đoạn như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Mua cá ở chợ về làm sạch, bỏ ruột, mang cá đi, rửa với nước muối cho bớt chất dơ. Sau đó cắt thành từng lát, vừa ăn

Cá bông lau nấu măng chua thơm mát cho buổi trưa hè - Hình 2

– Bạc hà đem đi tước vỏ, cắt miếng xéo, ngâm chung với nước muối loãng, sau đó vớt ra để cho ráo.

– Rau ngổ, rau đắng, bông s.úng nhặt sạch sau đó đem đi rửa, cắt khúc nhỏ. Ớt cắt thành từng khoanh mỏng.

Cá bông lau nấu măng chua thơm mát cho buổi trưa hè - Hình 3

– Măng chua rửa sạch, sau đó luộc lại với nước muối. Hoặc nếu không, không cần luộc cũng được. (Tùy vào mỗi gia đình).

Cá bông lau nấu măng chua thơm mát cho buổi trưa hè -
 Hình 4

– Cà chua, thơm bổ làm 4, cắt lát nhỏ vừa ăn. Sử dụng quả thơm là đủ.

– Me chín cho vào tô. Trùng thêm ít nước sôi. Vắt lấy nước cốt, khoảng 1 chén lửng.

Bước 2: Thực hiện món cá bông lau nấu măng chua

Bắt nồi nước sôi lên bếp. Cho khoảng 2 lít nước. (Tùy số lượng người ăn). Đầu tiên bạn nên cho chén nước cốt me vào nồi nước.

Sau đó cho cá và cà chua vào đun sôi, khoảng 10 phút. Cho thịt cá vừa chín thì cho thêm thơm xắt lát, cà chua, bạc hà, bông s.úng, măng chua, đậu bắp vào. Không nên nấu quá nồi canh chua quá lâu vì cá sẽ nát thành mảnh nhỏ.

Cá bông lau nấu măng chua thơm mát cho buổi trưa hè - Hình 5

Khi nồi nước vừa sôi thì cho thêm giá sống, ớt cắt khoang mỏng vào. Cuối cùng, múc ra tô, trang trí thêm rau ngổ, rau đắng hành lá, vào là có thể thưởng thức. Nếu được bạn nên dùng trong khi canh còn nóng, sẽ ngon hơn rất nhiều.

Với khoảng từ 15 – 20 phút là bạn đã có thể hoàn thành xong món cá bông lau nấu măng chua này rồi phải không nào? Cá bông lau nấu măng chua dùng cho ngày hè oi bức thì còn gì bằng? Vị nước canh thơm mát, cùng thịt cá bổ dưỡng, kết hợp với những nguyên liệu khác chắc hẳn bữa cơm gia định của bạn sẽ vô cùng hấp dẫn, đưa cơm và không lo bị ngấy. Còn chần chừ gì nữa mà không thực hiện món ngon này ngay hôm nay.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *