Trưa nay ăn gì: Bữa trưa chỉ 10 phút, ăn nhanh còn tranh thủ nghỉ ngơi

Nếu bạn không có quá nhiều thời gian cho bữa trưa văn phòng thì gợi ý gỏi cuốn tôm không nên bỏ qua. Ra hàng quán cũng được, dùng bữa ở văn phòng cũng được, món ăn chế biến sẵn nên việc bạn làm chỉ là chấm tương và thưởng thức.

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa chỉ 10 phút, ăn nhanh còn tranh thủ nghỉ ngơi - Hình 1

Nhắc đến gỏi cuốn, mọi người thường hay nghĩ đến hai nguyên liệu chính là thịt tôm và thịt heo. Để chiều lòng các tín đồ “ưa hải sản, không ưa thịt heo”, các hàng quán đã rút gọn bớt thịt heo và tăng thêm lượng thịt tôm trong từng cuốn gỏi.

Cụ thể, một cuốn gỏi tôm có tôm, bún tươi, các loại rau, chọn bánh tráng, nhúng qua nước cho mềm rồi đem cuốn gỏi. Tôm ưa chuộng ở quán ăn là tôm thẻ hoặc tôm sú bởi giá bán và chất lượng thịt ngọt. Vậy nhưng, nếu nấu ăn tại nhà, bạn có thể thử làm cuốn gỏi “khổng lồ” với tôm càng hoặc có thể là thịt tôm hùm nếu thích hương vị mới lạ hơn.

Đa phần, quán ăn sẽ lột bỏ vỏ tôm, đầu tôm, đuôi tôm, tách phần chỉ lưng đen (có mùi tanh) rồi cho vào cuốn cùng các nguyên liệu. Rau sống theo đó cũng là xà lách, giá sống, hẹ, rau thơm các vị. Đặc biệt, các nhà hàng ẩm thực đa phong cách (fusion) còn ứng dụng một số loại rau nước ngoài như hương thảo, húng tây, lá mè, đinh hương, chan hẳn nước chấm là các loại sốt Âu vào trong cuốn gỏi.

Nói vậy, gỏi cuốn tôm phiên bản chấm cùng tương hột mới là “chân ái” khi nó có mặt khắp nơi, nhất là các xe đẩy hay chỗ bán vỉa hè. Nhờ vậy, nó được xem là món ăn “quốc dân”, nằm trong gợi ý món ăn đường phố ngon mà du khách đến Việt Nam không nên bỏ lỡ.

Để có một cuốn gỏi thành phẩm bắt mắt, người bán phải thật khéo tay, đầu tiên là chọn loại bánh tráng phù hợp cho cuốn, nhúng ít nước cho mềm, tiếp đến, cho rau, giá, bún và đến thịt tôm. Sở dĩ, tôm để cuốn sau cùng là bởi thịt của chúng sẽ nằm ở ngoài lớp gỏi cuốn, khi thưởng thức, vị ngọt của tôm sẽ hòa quyện với vị thanh ngọt của rau, bún. Cuối cùng là mới đến vị mằn mặn của tương chấm nằm lại nơi đầu lưỡi thực khách.

Trong ẩm thực vùng miền Việt Nam, gỏi cuốn tôm còn có thêm một phiên bản khác, nguyên liệu nào cũng giống, ngoại trừ bánh cuốn thay bằng bánh phở. Món ăn chiều lòng thực khách thích phở mà không nỡ từ chối gỏi cuốn.

Do được xem là món ăn vặt nên khi thưởng thức, với sức người ăn bình thường có thể rơi vào khoảng 4 cuốn, trẻ con và phái yếu khoảng 1-2 cuốn nên mọi người cân nhắc gọi dùng cho phù hợp. Một ly trà tắc hoặc ly nước mơ với vị chua nhẹ cũng sẽ giúp bạn có thêm trải nghiệm thú vị về một món ăn vặt nhưng lại tiện lợi khi dùng trong bữa trưa.

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa chỉ 10 phút, ăn nhanh còn tranh thủ nghỉ ngơi - Hình 2

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa chỉ 10 phút, ăn nhanh còn tranh thủ nghỉ ngơi - Hình 3

=”93″>

Trưa nay ăn gì: Thử ngay món phở trứ danh xứ Lạng cho bữa trưa thêm mới lạ

Từng miếng thịt vịt quay được chặt gọn gàng, nằm khép mình bên sợi phở trắng tinh. Kết nối hương vị chung là phần nước dùng ngọt thanh được nấu từ xương vịt. Phở vịt quay là tinh túy văn hóa ẩm thực mà người dân xứ Lạng Sơn muốn gửi gắm đến mọi nơi.

Trưa nay ăn gì: Thử ngay món phở trứ danh xứ Lạng cho bữa trưa thêm mới lạ - Hình 1
Nếu từng du lịch đến Lạng Sơn, du khách hay nghe người dân địa phương kháo nhau về một món ăn sáng khá thú vị khi kết hợp thịt vịt quay và món phở truyền thống. Hiện nay, không cần đi đâu xa, ở tại Sài Gòn, mọi người vẫn có thể thưởng thức món ăn chuẩn vị quê hương.

Có điểm hay của tiệm phở vịt quay ở đường Lê Đức Thọ, quận Gò Vấp là món ăn do chính người chủ, một người con Lạng Sơn đến Sài Gòn lập nghiệp và mang theo “giọt nước mắt” quê hương này. Để chuẩn chỉnh hương vị, tiệm chọn nguồn nguyên liệu đúng ý, cách chế biến theo công thức gia truyền nhằm tạo nên tô phở vịt chuẩn vị.

Theo đó, phở vịt quay ngon là vịt quay phải được quay bằng các gia vị của vùng Tây Bắc. Điển hình là quả mắc mật cùng cách quay đặc trưng khác món vịt quay của người Hoa. Vịt phải chọn con ngon, vừa phải, không quá to, đặc biệt là không chọn còn mỡ nhiều để món ăn có vị thanh. Nước dùng nấu từ xương vịt nên có hương vị khác nhiều so với phở bò hay phở gà.

Trưa nay ăn gì: Thử ngay món phở trứ danh xứ Lạng cho bữa trưa thêm mới lạ - Hình 2
Còn sợi phở, chủ quán phải đi nhiều lò sản xuất rồi mới chọn được lò ưng ý nên sợi phở nhỏ hơn sợi phở thông thường, lớn hơn sợi bún, đi kèm đó là độ dai, giòn, để lâu trong nước không bị bở. Cùng cách nấu gia truyền, một thành phẩm tô phở vịt quay thật sự mang đến một trải nghiệm mới lạ cho thực khách, nhất là những ai chưa có dịp đi Lạng Sơn.

Tuy chỉ là một chi tiết nhỏ (độ chua), nhưng thuần túy của người Lạng Sơn là dùng măng chua ngâm cùng quả mắc mật. Còn trong Nam hay lấy vị chua từ quả chanh. Điều này cho thấy chủ quán cố gắng mang đến một hương vị thuần túy nhất để chiêu đãi người dân đất Sài Thành.

Quán bán cả ngày nhưng nếu không thuận tiện đường đi thực khách vẫn có thể đặt thông qua các ứng dụng đặt thức ăn trực tuyến với từ khóa “Tuấn Vịt – Phở vịt quay”. Giá một tô phở vịt từ 45.000 đồng trở lên. Địa chỉ: 73 Lê Đức Thọ, phường 7, quận Gò Vấp. Giờ bán 6:00 – 21:00

Với những ai yêu thích nấu nướng, công thức sau đây chia sẻ bởi người nội trợ đã nấu thành công cũng là dịp để bạn tự tay tạo nên một món ăn nổi tiếng ở xứ Lạng.

Trưa nay ăn gì: Thử ngay món phở trứ danh xứ Lạng cho bữa trưa thêm mới lạ - Hình 3

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *