Xào mướp đắng muốn bớt vị đắng, thơm ngon hơn nhớ thêm bước này

Xào mướp đắng với trứng là món ăn ngon, đơn giản, nhanh, lại bổ dưỡng. Nhưng nhiều người lại e ngại vì mướp quá đắng.

Xào mướp đắng muốn bớt vị đắng, thơm ngon hơn nhớ thêm bước này - Hình 1

Nhiều người thích xào mướp đắng với trứng để thưởng thức vào mùa hè. Vị đắng nhẹ rất sảng khoái, kích thích vị giác.

Người ta cho rằng, vị đắng của mướp đắng chỉ là cảm giác ban đầu, càng ăn sẽ càng cảm nhận thấy vị ngọt. Thực ra, cảm giác này giống như một bài hát, ngụ ý rằng; khi bạn nghĩ mướp đắng ngon có nghĩa bạn đã đi qua nửa cuộc đời.

Có lẽ đi qua nửa đời người, trải qua bao thăng trầm nên mới cảm nhận được vị ngon ngọt đằng sau sự đắng chát. Lúc này họ mới thích mướp đắng và yêu vị đắng của nó hơn.

Tuy nhiên, có người cho rằng thích mướp đắng là điều đương nhiên vì có người sinh ra đã thích vị đắng của mướp đắng. Lại có người ăn mướp đắng vì có ích cho sức khỏe.

Xào mướp đắng muốn bớt vị đắng, thơm ngon hơn nhớ thêm bước này - Hình 2

Mướp đắng là loại rau có hàm lượng vitamin C cao nhất trong các loại rau, chỉ đứng sau ớt, có hương vị rất ngon, mọi người thường thích xào mướp đắng với trứng, thịt bò…

Tuy nhiên, làm thế nào để bớt vị đắng trong mướp đắng để mướp đắng dễ ăn hơn?

Dưới đây là mẹo khử đắng khi xào mướp đắng.

Xào mướp đắng với trứng

Nguyên liệu:

– 2 trái mướp đắng

– 3 quả trứng

– 3 tép tỏi, 1 củ hành, 3g đường, 30ml dầu ăn, muối

Xào mướp đắng muốn bớt vị đắng, thơm ngon hơn nhớ thêm bước này - Hình 3

Cách xào mướp đắng với trứng

Bước 1:

Băm nhuyễn tép tỏi, hành lá, rửa sạch mướp đắng, cắt đôi, bỏ cùi rồi thái thành từng lát mỏng.

Xào mướp đắng muốn bớt vị đắng, thơm ngon hơn nhớ thêm bước này - Hình 4

Bước 2:

– Cho một thìa muối vào mướp đắng, trộn đều và ướp để mướp đắng mềm ra, tiết bớt nước đắng từ mướp.

Xào mướp đắng muốn bớt vị đắng, thơm ngon hơn nhớ thêm bước này - Hình 5

Bước 3:

Rửa sạch nước đắng của mướp đắng

Xào mướp đắng muốn bớt vị đắng, thơm ngon hơn nhớ thêm bước này - Hình 6

Bước 4:

– Đ.ập trứng và để sang một bên

Xào mướp đắng muốn bớt vị đắng, thơm ngon hơn nhớ thêm bước này - Hình 7

Bước 5:

Đun nóng chảo dầu, cho tỏi băm vào phi thơm, sau đó cho mướp đắng cắt khúc vào xào khoảng 1 phút, đổ nước trứng vào đảo đều.

Xào mướp đắng muốn bớt vị đắng, thơm ngon hơn nhớ thêm bước này - Hình 8

Bước 6:

Cuối cùng cho đường và chút muối vào khuấy đều rồi bày ra đĩa.

Xào mướp đắng muốn bớt vị đắng, thơm ngon hơn nhớ thêm bước này - Hình 9

Bước 7:

– M ón trứng xào mướp đắng lành mạnh và thơm ngon đã sẵn sàng

Xào mướp đắng muốn bớt vị đắng, thơm ngon hơn nhớ thêm bước này - Hình 10

Mẹo xào mướp đắng bớt đắng:

– Muốn mướp đắng không đắng nhiều có thể chọn mướp đắng non

– Cách thứ 2 là ngâm mướp đắng thái lát mỏng với nước muối, vị đắng sẽ nhạt bớt.

Xào mướp đắng, nhớ làm thêm 2 bước này, món ăn giòn ngon, xanh mướt, hết đắng

Để mướp đắng xào giữ được độ giòn và màu xanh đẹp mắt, đặc biệt giảm đi vị đắng một cách hiệu quả, cần có bí quyết không phải ai cũng biết.

Mướp đắng là loại quả tuy không có vẻ ngoài đẹp mắt nhưng lại vô cùng bổ dưỡng. Mướp đắng có thể để lạnh rồi ăn sống trực tiếp với ruốc rất hấp dẫn, có thể đem hấp, xào, nấu canh… trong đó món xào là phổ biến hơn cả.

Tuy nhiên không phải ai cũng dám ăn mướp đắng bởi vị đắng của mướp gây ra cảm giác khó chịu. Hơn nữa mướp đắng không phải dễ xào, tuy thời gian xào nhanh nhưng nếu không biết cách sẽ khiến mướp mềm nhũn, mất màu xanh nguyên bản. Vậy làm thế nào để vừa giữ được độ giòn của mướp, màu xanh đẹp và khử được vị đắng của mướp sau khi xào?

Xào mướp đắng, nhớ làm thêm 2 bước này, món ăn giòn ngon, xanh mướt, hết đắng - Hình 1

Có người cho rằng, nên chần qua mướp đắng trước khi xào sẽ giảm bớt vị đắng, tuy nhiên chỉ chần qua thôi chua đủ, cần phải thêm bước nữa. Có người lại nói, nên ngâm mướp bằng nước muối trước khi nấu. Nhưng chúng ta cũng biết rằng, muối có khả năng khử nước rất mạnh, nếu ngâm mướp đắng với muối trước thì quả thực có thể giảm bớt nước trong mướp và loại bỏ một phần nhỏ vị đắng. Nhưng điều này cũng sẽ làm cho mướp đắng mất đi vị giòn, khi ăn mướp sẽ hơi nhũn.

Đầu bếp lâu năm chia sẻ kinh nghiệm, để xử mướp đắng xào vẫn giòn, ít vị đắng không khó. Bạn có thể tham khảo bí kíp dưới đây:

Trước tiên, khi mua mướp đăng về, cần rửa bằng nước sạch để loại bỏ bụi bẩn bám trên bề mặt quả.

Sau đó d.ùng d.ao c.ắt bỏ hai đầu, khoét/moi bỏ ruột mướp. Dùng thìa nạo hết phần màu trắng bên trong quả mướp đắng đi. Phần trắng này chính là nguyên nhân gây ra vị đắng của mướp.

Xào mướp đắng, nhớ làm thêm 2 bước này, món ăn giòn ngon, xanh mướt, hết đắng - Hình 2

Lúc này, d.ùng d.ao c.ắt mướp đắng thành những lát mỏng vừa ăn và đều nhau.

Xào mướp đắng, nhớ làm thêm 2 bước này, món ăn giòn ngon, xanh mướt, hết đắng - Hình 3

Cho mướp đắng vào một bát to, thêm một lượng đường vừa phải, đảo đều rồi ướp trong khoảng 20 phút. Hết thời gian, đem rửa mướp đắng 2 lần với nước sạch.

Xào mướp đắng, nhớ làm thêm 2 bước này, món ăn giòn ngon, xanh mướt, hết đắng - Hình 4

Tiếp theo, đổ một lượng nước vừa đủ vào nồi, mở lửa vừa đun sôi, cho mướp đắng vào chần nhanh, chần cho đến khi mướp chuyển sang màu xanh đậm thì vớt ngay ra, để ráo nước.

Xào mướp đắng, nhớ làm thêm 2 bước này, món ăn giòn ngon, xanh mướt, hết đắng - Hình 5

Đổ chút dầu ăn vào nồi, bật bếp để lửa to, cho hành băm nhỏ tỏi băm nhỏ vào phi thơm. Sau đó cho mướp đắng vào xào trên lửa lớn, đảo nhanh tay. Nêm chút muối và bột nêm (tùy ý) cho vừa miệng rồi tắt bếp. Chỉ xào mướp khoảng 2-3 phút mới giữ được độ giòn, màu xanh đẹp mắt, nếu xào lâu mướp mất màu, mềm nhũn không ngon.

Như vậy khi xào mướp đắng bạn chỉ cần nhớ 2 bước quan trọng, đó là ướp đường với mướp. Đường có tính khử nước yếu (loại bỏ nước ra khỏi quả) hơn muối, sẽ không làm mướp đắng bị mềm, đồng thời có thể loại bỏ được vị đắng. Hơn nữa, ướp đường làm mướp đắng giòn hơn. Bước thứ 2 là sau khi rửa lại thì cần chần qua mướp, mướp đắng vừa xanh lại giòn, vị đắng lại giảm thêm 1 lần nữa.

Xào mướp đắng, nhớ làm thêm 2 bước này, món ăn giòn ngon, xanh mướt, hết đắng - Hình 6

Chúc các bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *